Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc tế đề cao vai trò của VN trong phòng, chống ma tuý xuyên quốc gia

Đại diện các cơ quan phòng, chống ma túy trong và ngoài khu vực đề cao sự tham gia và những sáng kiến của Việt Nam trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia đầy cam go.

Đại diện các cơ quan phòng, chống tội phạm ma tuý ở khu vực, của MỹLiên Hợp Quốc cùng đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Bên cạnh đó, đại diện các cơ quan quốc tế cũng đề cao vai trò ngày càng tích cực của Việt Nam trong cuộc chiến không khoan nhượng này.

Ma túy đá từ Tam giác Vàng tăng đột biến

Trả lời bên lề Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia (diễn ra từ ngày 10-12/9), ông Russell Holske, Giám đốc Khu vực Viễn Đông, Cơ quan phòng, chống ma túy Mỹ (DEA) ngày 11/9 đánh giá cao và ca ngợi sáng kiến của Bộ Công an Việt Nam trong tổ chức hội nghị.

Đại diện DEA cho rằng Việt Nam có vai trò lớn và đã thành công trong việc kêu gọi và mời các nước tiếp giáp Tam giác Vàng và các nước khác ở khu vực tham dự hội nghị. Ông cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam, bày tỏ kỳ vọng tiếp tục tăng cường hợp tác với lực lượng chức năng Việt Nam và tham gia các sự kiện tương tự được Việt Nam khởi xướng trong tương lai.

Viet Nam phoi hop chong ma tuy anh 1
Các đại biểu dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Ảnh: CAND.

Bình luận về tình hình tội phạm ma tuý ở khu vực, ông Russell Holske nhận định việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển trái phép các loại ma túy tổng hợp ở khu vực đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ma túy đá có nguồn gốc từ Tam giác Vàng.

Tình trạng này có ảnh hưởng đến tất cả các nước thành viên trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, trong 2-3 năm vừa qua, số lượng ma túy do DEA và các nước phát hiện và thu giữ được tại khu vực này đã gia tăng đột biến.

Ông Holske cho biết DEA đã và sẽ tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của những nước sở tại tổ chức các chương trình tập huấn nâng cao năng lực, cung cấp hỗ trợ về mặt kỹ thuật, trang thiết bị cũng như hỗ trợ điều phối hoạt động điều tra song phương và đa phương để đối phó với vấn nạn ma túy xuyên quốc gia.

DEA đã nhận được sự phối hợp hiệu quả của lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Việt Nam trong khuôn khổ các kế hoạch hợp tác giữa hai bên cũng như các khuôn khổ quốc tế mà hai bên là thành viên. Kinh nghiệm do chuyên gia của DEA chia sẻ trong các lớp tập huấn được cán bộ điều tra Việt Nam vận dụng hiệu quả.

"Chúng tôi kỳ vọng trong tương lai tiếp tục thắt chặt và tăng cường hợp tác hơn nữa với lực lượng thực thi pháp luật tại Việt Nam cũng như cam kết cung cấp thêm nhiều hơn những khóa huấn luyện chuyên môn cho lực lượng phòng chống ma túy", ông Holske nói, đồng thời nhấn mạnh hợp tác đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm là điểm nhấn trong mối quan hệ song phương giữa DEA và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Bộ Công an Việt Nam.

ASEAN tăng cường phối hợp phòng, chống ma túy

Trước đó, ông Jeremy Douglas, Trưởng Đại diện khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc (UNODC) khẳng định trong năm vừa qua Việt Nam có những nỗ lực lớn trong việc ngăn chặn, triệt phá các vụ ma túy lớn. Số lượng ma túy thu được chủ yếu được tuồn vào từ Lào, Campuchia và đặc biệt từ Myanmar.

Dựa trên những báo cáo đánh giá thường kỳ, UNODC ghi nhận những thay đổi về tình trạng buôn ma túy ở Myanmar và xu hướng dịch chuyển của các đường dây buôn ma túy. Ông Douglas cho rằng ASEAN cần làm nhiều hơn nữa để ứng phó với tình hình tội phạm ma túy đang ngày càng có nhiều biến động.

Ông Douglas cũng nhấn mạnh UNODC sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống ma túy, nhất là khi Việt Nam chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. Cơ quan của Liên Hợp Quốc muốn xây dựng các hoạt động hợp tác thiết thực, trong đó gồm hỗ trợ Việt Nam tổ chức hội nghị chiến lược bàn về phương pháp phòng ngừa hoạt động của tội phạm ma tuý ở khu vực.

UNODC đã bắt đầu khởi động dự án mới giữa Trung Quốc và ASEAN nhằm ngăn dòng tiền chất chuyển từ Trung Quốc sang Tam giác Vàng. Ông Douglas bày tỏ hi vọng Việt Nam sẽ trở thành đối tác hợp tác vững mạnh trong dự án này.

Viet Nam phoi hop chong ma tuy anh 2
Ông Jeremy Douglas, Trưởng Đại diện khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc (UNODC). Ảnh: UNODC.

"Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn để triển khai hiệu quả và thiết thực những kết quả gặt hái được sau Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Chúng tôi cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc đấu tranh chống tội phạm ma túy với Việt Nam", ông Douglas khẳng định.

Bên lề Hội thảo Tổ công tác ASEAN về phòng, chống ma tuý qua đường biển lần thứ tư (diễn ra từ ngày 9-10/9), ông Ade Jun, Điều tra viên cấp cao của Cơ quan phòng chống ma tuý quốc gia Indonesia, nhấn mạnh hợp tác phòng chống ma tuý, nhất là đấu tranh với ma tuý được vận chuyển qua đường biển là một công tác cam go và phức tạp. Không nước nào có thể đơn lẻ giải quyết vấm đề này mà cần sự phối hợp nhuần nhuyễn với các nước, cộng đồng quốc tế.

Tại Đông Nam Á, hợp tác giữa các thành viên của ASEAN cùng các đối tác khu vực trong công tác này rất được chú trọng. Đại diện Cơ quan phòng chống ma tuý quốc gia Indonesia đánh giá rất cao vai trò tích cực của Việt Nam trong phối hợp cùng các nước ASEAN để đấu tranh hiệu quả chống lại loại tội phạm này.

Về phối hợp giữa Việt Nam và Indonesia, ông Ade Jun nói hai nước thường xuyên chia sẻ thông tin về hoạt động của tội phạm ma tuý để từ đó đề ra những biện pháp đấu tranh hiệu quả.

Cũng theo ông Ade Jun, các nước ASEAN cần cải thiện hơn nữa hệ thống liên lạc, cơ chế phối hợp chung để có những biện pháp chung hiệu quả trong đấu tranh chống lại các băng đảng tội phạm ma tuý từ khâu sản xuất, đến tàng trữ rồi vận chuyển xuyên quốc gia.

ASEAN hợp tác chống ma túy tại khu vực Tam giác Vàng Tam giác Vàng là khu vực rừng núi hiểm trở nằm giữa biên giới ba nước Lào, Thái Lan, Myanmar. Đây là nơi sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới.

Các vụ bắt ma túy khủng ở VN - dấu hiệu những băng đảng xuyên quốc gia

Việc bắt hàng loạt vụ ma túy khối lượng lớn từ Tam giác Vàng vận chuyển qua Việt Nam tới các nước thứ ba cho thấy VN chịu ảnh hưởng nhiều từ các diễn biến của toàn khu vực.

Bắt ma túy 'khủng' ở TP.HCM - bùng nổ từ Tam giác Vàng tới châu Á

Quan chức phòng chống tội phạm của Liên Hợp Quốc mô tả sản lượng ma túy ở khu vực Tam giác Vàng đang tăng nhanh "chưa từng thấy", đặc biệt là ma túy đá và các loại ma túy tổng hợp.


cand.com.vn/The-gioi-24h/Quoc-te-de-cao-vai-tro-cua-Viet-Nam-trong-phoi-hop-phong-chong-ma-tuy-xuyen-quoc-gia-561173/

Công an Nhân dân

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới