Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc hội yêu cầu làm rõ vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng

Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV ghi rõ nội dung phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng trước Quốc hội và cử tri cả nước.

Sáng 23/11, với hơn 95% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV.

Trình bày trước Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết nghị quyết này tập trung nhấn mạnh vào 4 nhóm vấn đề đã được đem ra chất vấn và trả lời chất vấn.

Phe phan nghiem khac ong Vu Huy Hoang anh 1
Các đại biểu ấn nút biểu quyết thông qua nghị quyết chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn.

Rà soát dự án thua lỗ

Về lĩnh vực công thương, Quốc hội yêu cầu rà soát, đánh giá tổng thể về thực trạng, mức độ thiệt hại, khẩn trương xử lý dứt điểm đối với các dự án thua lỗ, kém hiệu quả, không để tiếp tục kéo dài gây thiệt hại cho Nhà nước. Cần xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình đầu tư...

Bộ Công Thương phải hoàn thành việc xây dựng và thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển thị trường trong nước; sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động này.

Ngoài ra, Quốc hội yêu cầu tiếp tục tổng rà soát, đánh giá quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành, khai thác các công trình thủy điện; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý các công trình, dự án thủy điện vi phạm pháp luật về đầu tư, về bảo vệ môi trường, xả lũ gây thiệt hại cho đời sống người dân.

Đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Quốc hội yêu cầu rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường.

Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) hoàn thành việc rà soát, đánh giá tổng thể, có giải pháp cụ thể, khả thi để kiểm soát chặt chẽ tình trạng ô nhiễm môi trường trên phạm vi cả nước. Thực hiện các biện pháp, bảo đảm không để phát sinh các cơ sở gây ô nhiễm mới và kiên quyết xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trong danh mục đã được rà soát, phê duyệt.

“Giám sát chặt chẽ các tác nhân gây ô nhiễm môi trường của Dự án Formosa Hà Tĩnh, theo dõi và có biện pháp phục hồi môi trường biển; thực hiện có hiệu quả công tác bồi thường, sớm ổn định sản xuất và đời sống của người dân trong vùng bị thiệt hại ở các tỉnh miền Trung; bảo đảm thực hiện đầy đủ các cam kết của Formosa", nghị quyết nêu.

Phe phan nghiem khac ong Vu Huy Hoang anh 2
Ông Vũ Huy Hoàng. Ảnh: Hoàng Hà.

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Quốc hội yêu cầu tổ chức rà soát để thực hiện hiệu quả Luật Giáo dục; hoàn thành việc xây dựng và triển khai hiệu quả các đề án, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo; tăng cường quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm...

Về lĩnh vực nội vụ, Quốc hội yêu cầu thực hiện hiệu quả Đề án tinh giản biên chế gắn với sắp xếp cơ cấu lại tổ chức bộ máy và đội ngũ công chức, viên chức một cách hợp lý; hoàn thành Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng.

Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp cần sớm hoàn thiện.

Bộ Nội vụ phải nghiên cứu sửa đổi, hoàn thiện các văn bản pháp luật; bảo đảm công khai, minh bạch, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những sai phạm trong tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ không đúng quy định; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng

“Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây bức xúc trong xã hội”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ, làm tốt việc thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu.

“Khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu”, nghị quyết nhấn mạnh.

'Phê phán ông Vũ Huy Hoàng là hình thức rất cao'

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng phê phán công khai ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công Thương là thỏa đáng và hình thức rất cao.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội