Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quốc hội thống nhất khung giờ cấm quảng cáo rượu, bia

Quốc hội tán thành quy định khung thời gian cấm quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian 18-21h hàng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình thiếu nhi.

Chiều 3/6, Quốc hội xin ý kiến các đại biểu về 3 vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia trước khi hoàn thiện luật.

Nội dung đầu tiên là quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông. Quốc hội xin ý kiến vào 2 phương án.

phong chong tac hai cua ruou bia anh 1
Trong ba vấn đề được đại biểu Quốc hội biểu quyết, chỉ có một vấn đề nhận được trên 50% đại biểu đồng ý. Ảnh: Minh Quân.

Phương án 1, cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn. Lựa chọn phương án này chỉ có 48,76% đại biểu tán thành.

Phương án 2, cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Phương án này cũng không nhận được quá bán số phiếu của đại biểu.

Điều hành phiên làm việc, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói “quyết định vấn đề liên quan đến hành vi của con người rất khó khăn”. Ngay sau đó, đại biểu Bùi Sỹ Lợi và Nguyễn Thanh Hồng xin có ý kiến. Hai đại biểu cho biết một số đại biểu “nhầm lẫn giữa các phương án”, do đó đề xuất cho biểu quyết lại phương án 1.

phong chong tac hai cua ruou bia anh 2
206 đại biểu phản đối quy định "uống rượu không được lái xe" phản ánh sự giằng co trong quan điểm về một số vấn đề khác nhau ở dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Ảnh: Hoài Thu.

Quốc hội đã đồng ý cho biểu quyết lại phương án 1 về quy định “đã uống rượu bia không được điều khiển phương tiện giao thông”. Lúc này, số phiếu đại biểu tán thành quy định này giảm xuống chỉ còn 44,21%, vẫn không quá bán.

Nội dung thứ hai được lấy ý kiến là quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ, quy định tại điều 5 của dự thảo luật.

Phương án một là quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau. Ủng hộ phương án này có 224/440 đại biểu, chiếm 46,28% (tính trên tổng số 484 đại biểu Quốc hội).

Phương án 2, không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ. Đáng nói, phương án này cũng không nhận được quá bán số phiếu của đại biểu Quốc hội (44,21%).

“Nội dung này cũng không có phương án nào quá 50% để ghi trong luật”, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói.

Nội dung cuối cùng là quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình.

Phương án 1 của dự thảo luật quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18h đến 21h hàng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.

Phương án 2, quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 19h đến 20h hàng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.

Kết quả, có 72,52% đại biểu biểu quyết cho phương án 1.

Như vậy, trong 3 vấn đề được đưa ra lấy ý kiến chỉ có quy định về khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình nhận được sự thống nhất.

“Với 3 nội dung xin ý kiến, thực sự Quốc hội rất dân chủ, cân nhắc thận trọng, khẳng định không có thế lực nào, nhóm lợi ích nào tác động vào quyết định ngày hôm nay”, bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Theo quy định, nếu cả 2 phương án đều không nhận được sự đồng ý của đa số đại biểu (trên 50%), Quốc hội sẽ phải tiếp tục tiếp thu, giải trình cho phù hợp.

Ngành rượu bia và những toan tính lobby đại biểu của dân

Dù có rao giảng về trách nhiệm cộng đồng thế nào thì cái đích cuối cùng các nhà sản xuất rượu bia hướng đến vẫn chỉ là lợi nhuận.

Quốc hội xin ý kiến đại biểu trước khi bỏ phiếu về dự luật rượu, bia

Việc luật hóa quy định cấm uống rượu, bia khi lái xe; quy định về quảng cáo và khung giờ cấm bán rượu, bia… là ba nội dung được Quốc hội xin ý kiến đại biểu.Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm