Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc hội Sri Lanka hỗn loạn, nghị sĩ đối lập lao vào ẩu đả

Nhiều nghị sĩ ủng hộ Thủ tướng Rajapaksa lao vào ẩu đả với các đối thủ ngay tại nghị trường trong ngày họp đầy hỗn loạn thứ 2 của Quốc hội Sri Lanka.

Cảnh hỗn loạn khi nghị sĩ Sri Lanka ném ghế, bột ớt vào đối thủ Buổi họp ngày 16/11 của Quốc hội Sri Lanka biến thành một cuộc ẩu đả hỗn loạn khi các nghị sĩ ủng hộ thủ tướng đương nhiệm tấn công đối thủ, ngăn biểu quyết bất tín nhiệm.

Các nghị sĩ Sri Lanka ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Mahinda Rajapaksa tiếp tục gây rối loạn ngày họp thứ 2 của quốc hội nước này.

Một số thậm chí còn ném ghế vào các sĩ quan cảnh vệ và ném bột ớt vào người các nghị sĩ chống đối, theo Guardian.

au da quoc hoi Sri Lanka anh 1
Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thủ tướng Rajapaksa ngày 16/11 chìm trong bạo lực. Ảnh: AFP.

Phiên họp 1 ngày trước buộc phải hủy vì các nghị sĩ ẩu đả ngay tại nghị trường, khiến ít nhất 1 người nhập viện. Hình ảnh tại nghị trường cho thấy 1 nghị sĩ còn vung dao đe dọa các đối thủ.

An ninh được thắt chặt ở Quốc hội Sri Lanka ngày 16/11. Không quân Sri Lanka đã điều 1 trực thăng đến khuôn viên tòa nhà quốc hội. Đơn vị này có nhiệm vụ "trực chiến", sẵn sàng sơ tán những nghị sĩ bị thương một khi ẩu đả nổ ra.

Trước khi phiên họp diễn ra, các nghị sĩ ủng hộ ông Rajapaksa đã vây quanh bục chủ tọa và la hét phản đối. Vài chục sĩ quan cảnh sát phải tiến vào can thiệp, tìm cách hộ tống Chủ tịch Quốc hội Karu Jayasuriya đến nơi an toàn.

Những nghị sĩ phe Rajapaksas bắt đầu ném ghế và sách vở về phía các sĩ quan cảnh sát, khiến ít nhất 2 người bị thương. Một số nghị sĩ còn kéo đổ ghế chủ tọa và kéo lê trên sàn phòng họp.

"Họ hành xử như thú dữ, không phải như con người với nhau", nghị sĩ Vijitha Herath trả lời các phóng viên bên ngoài phòng họp. Ông quấn băng y tế trên trán, nói mình bị một nghị sĩ ủng hộ Rajapaksa ném quyển hiến pháp vào đầu.

Vụ ẩu đả ngày 16/11 là diễn biến mới nhất sau 3 tuần chính trường Sri Lanka rơi vào hỗn loạn. Những bất ổn bắt đầu leo thang sau khi Tổng thống Maithripala Sirisena bất ngờ tuyên bố sa thải thủ tướng Ranil Wickremesinghe và chỉ định ông Rajapaksa kế nhiệm.

Các đồng minh của tân thủ tướng Sri Lanka đã tuyên bố sẽ không chấp nhận kết quả bỏ phiếu ngày 16/11 và muốn bầu lại quốc hội.

Ngoại giao Phật giáo kiểu TQ và xa lộ tới giác ngộ ở Sri Lanka

Trung Quốc đang nỗ lực dùng Phật giáo như một công cụ để giành lấy ảnh hưởng tại những đất nước mà tôn giáo này thống trị như Sri Lanka.

Mỹ hỗ trợ quân đội Sri Lanka 39 triệu USD, cạnh tranh với Trung Quốc

Mỹ khẳng định khoản viện trợ hàng triệu USD cho Sri Lanka nhằm thúc đẩy an ninh hàng hải tại vùng biển Ấn Độ Dương, vốn là khu vực Trung Quốc đang chạy đua tăng sức ảnh hưởng.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới