Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quốc hội Mỹ thông qua luật cột mốc về hôn nhân đồng giới

Sau Thượng viện Mỹ, Hạ viện ngày 8/12 đã thông qua luật bảo vệ hôn nhân đồng giới. Dự luật sẽ được trình đến Tổng thống Joe Biden ký trước khi chính thức có hiệu lực.

Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới vẫy cờ trước Tòa án Tối cao Mỹ năm 2015. Ảnh: Reuters.

Đa số nghị sĩ Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ với tỷ lệ 258-169 để thông qua Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân, Reuters đưa tin. Dự luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 11.

Dự luật này là sự bổ sung cho phán quyết Obergefell v. Hodges - phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới của Tòa án Tối cao Mỹ vào năm 2015. Đạo luật mới yêu cầu chính phủ tiểu bang và liên bang công nhận hôn nhân giữa người đồng giới hay giữa nhiều chủng tộc, miễn là phù hợp với luật tiểu bang.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chúc mừng quốc hội thông qua được đạo luật lịch sử.

"Hôm nay, chúng ta ủng hộ những giá trị mà đại đa số người Mỹ yêu quý, niềm tin vào phẩm giá, vẻ đẹp và sự thiêng liêng", bà nói.

hon nhan dong gioi anh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ký thông qua Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân hôm 8/12. Ảnh: Reuters.

Đạo luật mới này sẽ bãi bỏ Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân năm 1996, vốn cho phép các bang không công nhận hôn nhân đồng giới diễn ra ở bang khác.

"Điều này (đạo luật mới) đảm bảo khi bạn kết hôn, quyền lợi của bạn được bảo vệ, ngay cả khi bạn đi đến những bang khác", Kelley Robinson, chủ tịch nhóm vận động ủng hộ quyền của cộng đồng LGBTQ, nói.

Tuy nhiên, đạo luật mới không ngăn các bang cấm hôn nhân đồng giới nếu tòa án lật lại phán quyết năm 2015. Tờ TIME cho biết 35 bang ở Mỹ cấm hôn nhân đồng giới, và lệnh cấm có thể trở lại nếu Obergefell v. Hodges bị đảo ngược.

Theo Cục Điều tra Dân số Mỹ, khoảng 568.000 cặp đôi đồng giới đang sinh sống tại nước này.

Ông Biden đảo ngược chính sách LGBT thời ông Trump

Tổng thống Joe Biden khôi phục lại chính sách bảo vệ cộng đồng LGBT khỏi sự phân biệt đối xử trong y tế.

Đảng Dân chủ chọn ra người thế chỗ bà Pelosi

Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries được bầu làm lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện vào ngày 30/11. Ông là người Mỹ da đen đầu tiên giữ vị trí cấp cao như vậy trong Quốc hội.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm