Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc hội Mỹ lần đầu bác phủ quyết của ông Trump với một dự luật

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ bỏ phiếu với kết quả áp đảo vô hiệu hóa phủ quyết của Tổng thống Trump đối với dự luật ngân sách quốc phòng.

Trong phiên họp ngày đầu năm mới 2021, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã dễ dàng vô hiệu hóa phủ quyết của Tổng thống Trump đối với dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 74 tỷ USD, AP đưa tin.

Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số bỏ phiếu với kết quả 81-13 ủng hộ việc bác phủ quyết của Tổng thống Trump. Trong khi đó, kết quả bỏ phiếu ở Hạ viện do phe Dân chủ nắm đa số là 322-87.

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố việc dự luật ngân sách quốc phòng có hiệu lực là cơ hội để "định hướng các ưu tiên an ninh quốc gia nhằm phản ánh quyết tâm của người dân Mỹ", đồng thời giúp Mỹ "duy trì khoảng cách với các đối thủ như Nga và Trung Quốc".

quoc hoi My bac phu quyet cua ong Trump anh 1

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell. Ảnh: AP.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói kết quả ủng hộ dự luật áp đảo tại cả lưỡng viện là "chỉ trích vang dội đối với đòn tấn công liều lĩnh của Tổng thống Trump nhắm vào quân đội và an ninh quốc gia Mỹ".

"Thay vì bảo vệ an toàn cho người dân Mỹ, tổng thống tiếp tục dùng những ngày cuối cùng tại vị để reo rắc hỗn loạn và phá hoại an ninh quốc gia", bà Pelosi chỉ trích việc Tổng thống Trump phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng.

Trên Twitter cá nhân, Tổng thống Trump chỉ trích kết quả bỏ phiếu của Thượng viện, cho rằng phe Cộng hòa đã bỏ lỡ cơ hội chấm dứt sự bảo vệ đối với các nền tảng mạng xã hội. Ông Trump cho rằng điều này trao "quyền lực không giới hạn cho các công ty công nghệ lớn".

Tổng thống Trump cũng công kích việc các nghị sĩ từ chối ủng hộ đề xuất của ông nâng gói cứu trợ Covid-19 cho mỗi người dân lên 2.000 USD.

"Họ chỉ muốn trao cho những người dân chịu thiệt hại bởi virus Trung Quốc 600 USD, thay vì khoản 2.000 USD mà người dân mong chờ trong tuyệt vọng. Không công bằng, không sáng suốt", ông Trump viết trên Twitter.

Kết quả bỏ phiếu hôm 1/1 là lần đầu tiên lưỡng viện Quốc hội Mỹ thành công bác bỏ phủ quyết của Tổng thống Trump đối với một dự luật.

Chính phủ Mỹ tạm thoát nguy cơ đóng cửa

Nghị sĩ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ có thêm 48 giờ để hoàn tất đàm phán về dự luật chi tiêu năm 2021, trước khi lần đóng cửa chính phủ tiếp theo sẽ bắt đầu sau ngày 20/12.

Thượng viện dập tắt hy vọng tăng tiền hỗ trợ đại dịch của ông Trump

Nỗ lực của ông Trump và phe Dân chủ, nhằm mang đến khoản hỗ trợ lớn hơn cho người đang gặp khó khăn vì đại dịch, gần như sẽ không qua được cửa Thượng viện.

Nhật Bản có số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục trong ngày cuối năm

Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới cao kỷ lục trong ngày cuối cùng của năm 2020. Nhà chức trách thừa nhận hệ thống y tế nước này có nguy cơ "vỡ trận".

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm