Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc hội Mỹ chạy đua tìm phương án cứu chính phủ không đóng cửa

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đang nỗ lực để kéo dài ngân sách tạm thời và lập kế hoạch bỏ phiếu để chính phủ không phải đóng cửa.

Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang "chạy" bằng ngân sách tạm thời và chính phủ sẽ phải đóng cửa vào nửa đêm ngày 19/1 nếu không có ngân sách mới. 

Nhiều tháng qua, Quốc hội Mỹ với phe Cộng hòa đa số đang phải vật lộn để đẩy dự luật ngân sách. Đảng Dân chủ nhấn mạnh ngân sách mới chỉ được thông qua nếu bao gồm việc bảo vệ "Những kẻ mộng mơ", những người được hưởng lợi từ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khỏi bị trục xuất (DACA) của cựu Tổng thống Barack Obama.

Trump đã lệnh chấm dứt DACA vào tháng 3 và yêu cầu quốc hội đưa ra một bản sửa đổi pháp lý. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa quốc hội lưỡng đảng với Nhà Trắng thất bại tuần trước, khiến các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa đang cố gắng bỏ phiếu tối muộn 18/1 (giờ Mỹ) để thông qua dự luật ngân sách ngắn hạn cho chính phủ cho đến ngày 16/2.

dang Cong hoa My anh 1
Tòa nhà quốc hội Mỹ. Ảnh: AP.

Hiện Hạ viện phe Cộng hòa có thể dễ dàng thông qua dự luật ngân sách ngắn hạn này tuy nhiên tình hình ở Thượng viện thì chưa rõ ràng.  

Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer hôm 17/1 nói có "e ngại" trong các nghị sĩ của ông về ngân sách này và dự luật có thể bị phản đối một cách "áp đảo".

Mỹ giữ lại 65 triệu USD viện trợ cho Palestine

Sau lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/1 thông báo nước này sẽ tạm giữ lại 65 triệu USD viện trợ cho người tị nạn Palestine.

Trump hủy chuyến thăm Anh với lý do 'thỏa thuận tệ hại' của Obama

Tổng thống Donald Trump đã xác nhận ông sẽ không tới London để dự lễ khai trương tòa sứ quán tỷ USD mà Mỹ mới xây ở thành phố này.


Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm