Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc hội Mỹ 'bật đèn xanh' cho ứng viên bộ trưởng Quốc phòng

Hạ viện và Thượng viện Mỹ tán thành việc miễn trừ một quy định trong luật đối với tướng Lloyd Austin, mở đường để ông trở thành bộ trưởng Quốc phòng của chính quyền Biden.

Để trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc, người được đề cử phải đáp ứng yêu rằng họ đã rời chức vụ trong quân đội tối thiểu 7 năm. Tướng Austin giải ngũ vào năm 2016.

Với việc lưỡng viện quốc hội đồng ý miễn trừ yêu cầu này, tướng Austin gần như nắm chắc khả năng trở thành bộ trưởng Quốc phòng gốc Phi đầu tiên của Mỹ.

Luong vien quoc hoi My bat den xanh cho ung vien bo truong quoc phong anh 1

Tướng về hưu Lloyd Austin, đề cử của Tổng thống Joe Biden cho vị trí bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Reuters.

Reuters cho biết Hạ viện Mỹ hôm 21/1 thông qua việc miễn trừ với tỷ lệ bỏ phiếu 326 - 78, nhiều hơn mức quá bán cần thiết.

Để thể hiện sự ủng hộ đối với đề cử, Thượng viện Mỹ cũng tổ chức bỏ phiếu bất thường gần như ngay sau đó. Kết quả tại Thượng viện là 69 - 27, vượt mức 60 phiếu thuận được yêu cầu.

Như vậy, tướng Austin sẽ gia nhập nội các của ông Biden nếu vượt qua cuộc bỏ phiếu phê chuẩn tại Thượng viện, dự kiến diễn ra trong sáng 22/1.

Phe Dân chủ - hiện kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ - muốn làm mọi thứ để đội ngũ an ninh quốc gia của ông Biden vào cuộc càng nhanh càng tốt.

Trong lịch sử, quốc hội Mỹ mới chỉ hai lần đồng ý miễn trừ như trên.

Lần gần đây nhất là hồi 4 năm trước, với trường hợp bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của ông Trump, tướng Jim Mattis. Ông Mattis là lãnh đạo trong lực lượng lính thủy đánh bộ trước khi về hưu.

Ông Austin trải qua phiên điều trần suôn sẻ tại Thượng viện hôm 19/1, bất chấp những lo ngại về việc làm thế nào để duy trì nguyên tắc "dân quản quân", tức trao quyền kiểm soát quân đội cho lực lượng dân sự.

"Nếu được phê chuẩn, tôi sẽ thực hiện sứ mệnh của bộ trưởng Quốc phòng, hướng đến mục tiêu ngăn chặn chiến tranh và đảm bảo an ninh cho đất nước chúng ta. Tôi sẽ giữ vững nguyên tắc dân quản quân như quy định", ông nói trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện, theo CNN.

"Tôi hiểu và tôn trọng sự dè dặt mà một số vị đã bày tỏ về việc lại có một vị tướng nữa mới nghỉ hưu đứng đầu Bộ Quốc phòng", ông nói. "An toàn và an ninh của nền dân chủ chúng ta đòi hỏi việc kiểm soát dân sự có hiệu quả trong các lực lượng vũ trang và việc quân đội phục tùng người dân".

Ứng viên bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Sẽ không để TQ 'qua mặt'

Tướng Lloyd Austin, người được ông Biden đề cử ghế lãnh đạo Lầu Năm Góc, khẳng định sẽ không để Trung Quốc vượt mặt Mỹ về năng lực quân sự.

Quân đội Mỹ phá lệ, không làm lễ tạm biệt ông Trump

Trang tin quốc phòng Mỹ Defense One dẫn nguồn Lầu Năm Góc cho biết quân đội sẽ không làm lễ tạm biệt ông Donald Trump, khác với các tổng thống trước.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới