Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc hội họp xong, Thái Lan vẫn chưa có quốc vương mới

Quốc hội Thái Lan đã kết thúc phiên họp đột xuất mà không mời người kế vị quốc vương Bhumibol lên ngôi.

Những khoảnh khắc dấu mốc trong cuộc đời Vua Bhumibol Suốt 88 năm cuộc đời, đức vua Bhumibol Adulyadej là một con người đa tài, có nhiều công lao trong việc xây dựng đất nước Thái Lan và là chỗ dựa tinh thần cho cả dân tộc.

Quốc hội Thái Lan tối 13/10 họp phiên đột xuất hai giờ sau khi thông tin Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời được phát đi. Các nghị sĩ đã đứng mặc niệm quốc vương trong 9 phút.

"Hôm nay không có gì cả. Chúng tôi đang chuẩn bị cho những hành động tiếp theo", Chủ tịch quốc hội Peerasak Porjit nói với Reuters.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết chính Thái tử Maha Vajiralongkorn, người được chờ đợi sẽ kế vị quốc vương vừa qua đời, đã xin thêm thời gian để cùng đất nước để tang vua cha.

"Hãy đợi đến thời điểm thích hợp", thủ tướng Thái Lan nói.

Tuy nhiên, thái tử cũng xác nhận rằng ngài sẽ đảm nhận trách nhiệm tiếp quản ngai vàng.

Quoc vuong Thai Lan qua doi anh 1
Nỗi buồn của người dân Thái Lan túc trực trước bệnh viện để chờ tin quốc vương. Ảnh: Reuters

Theo điều 23 của Hiến pháp Thái Lan năm 2007, khi vị trí quốc vương bị bỏ trống trong khi người kế vị đã được quốc vương trước đó chỉ định, nội các sẽ báo để chủ tịch Quốc hội triệu tập các nghị sĩ đến họp. Sau đó, chủ tịch Quốc hội sẽ mời người kế vị lên ngôi và tuyên bố đây là quốc vương mới.

Theo Bangkok Post, Thái Lan hiện không có Hạ viện hay Thượng viện, Hội đồng Lập pháp Quốc gia gồm 250 thành viên sẽ đóng vai trò như quốc hội.

Hoàng gia Thái Lan ngày 13/10 thông báo quốc vương Bhumibol Adulyadej đã qua đời lúc 15h52 tại bệnh viện Siriraj ở Bangkok. Hoàng gia không công bố nguyên nhân cái chết, nhưng quốc vương đã phải điều trị nhiều bệnh trong vài năm qua.

Quốc vương hưởng thọ 88 tuổi. Thái Lan đã công bố để tang quốc vương 1 năm. Quốc vương Bhumibol là nhà vua thứ 9 của vương triều Chakri đã tồn tại hơn 230 năm ở Thái Lan. Ông kế vị ngai vàng sau khi người anh trai bị bắn chết năm 1946.

Quốc vương Bhumibol được xem là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc. Cái chết của ông làm dấy lên lo ngại chia rẽ gia tăng trong nội bộ Thái Lan trong thời gian tới.

Người Thái Lan gào khóc thương tiếc nhà vua Người dân khắp nơi đổ về Bangkok, tập trung bên ngoài bệnh viện bày tỏ lòng thương tiếc với vị quốc vương đã trị vì đất nước suốt hơn 70 năm qua.

Thái Lan sẽ để tang quốc vương trong một năm

Người dân Thái Lan khóc nức nở khi vừa phải đối diện với biến cố lớn của cả dân tộc - Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời.

Vua Bhumibol Adulyadej – vị thánh sống của nhân dân Thái Lan

Vua Bhumibol Adulyadej, vị vua trị vì lâu nhất của thế giới, nổi tiếng là một người tài năng, một chính trị gia quyền lực và được coi là biểu tượng của sự gắn kết dân tộc Thái Lan.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới