Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quốc hội họp kỳ đầu khóa XIV quyết định nhân sự Nhà nước

Trong kỳ hop đầu tiên của khóa mới, phần lớn thời gian làm việc được Quốc hội dành để xem xét, quyết định công tác nhân sự Nhà nước.

9h sáng 20/7, Quốc hội khóa XIV bắt đầu. Sau phần khai mạc của Chủ tịch Quốc hội khóa XIII Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu.

Tiếp đó, 494 đại biểu nghe báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri sau cuộc bầu cử.

Theo chương trình nghị sự, Quốc hội dành khoảng 6 ngày (trong tổng số 8 ngày làm việc) để xem xét, quyết định công tác nhân sự Nhà nước.

Dự kiến, trong tuần này, Quốc hội sẽ hoàn tất quy trình bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội.

Nghi lễ tuyên thệ của lãnh đạo Nhà nước có gì thay đổi?

Để đảm bảo tính trang nghiêm, khi tuyên thệ các đại biểu Quốc hội được mời đứng lên như lúc chào cờ và không quay phim, chụp ảnh.

Tuần tới, Quốc hội lần lượt bầu Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án TAND tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước. Quốc hội cũng sẽ quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn danh sách Phó chủ tịch và Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.

Ngoài nội dung về công tác nhân sự, kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa mới còn xem xét chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016.

Hai ngày làm việc cuối, Quốc hội dành thời gian thảo luận các báo cáo và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước gồm báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2016...

Theo phân công, tại kỳ họp, Chính phủ sẽ gửi tới các đại biểu Quốc hội báo cáo về nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay Su-30MK2, CASA-212, công tác tìm kiếm cứu nạn và các giải pháp khắc phục, phòng tránh...

Theo kết quả từ Hội nghị Trung ương lần thứ ba vào đầu tháng 7 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã nhất trí về việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan Nhà nước nhiệm kỳ 2016-2021. Đối với các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và các chức danh lãnh đạo khác của các cơ quan Nhà nước đã được Hội nghị Trung ương 2 bỏ phiếu giới thiệu hoặc cho ý kiến thông qua, Ban chấp hành Trung ương nhất trí tiếp tục đề xuất, giới thiệu.

Như vậy Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII tiếp tục được giới thiệu với Quốc hội khóa XIV để bầu.

Nhật Lâm

Bạn có thể quan tâm