Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quốc hội chia rẽ, thủ tướng Anh bất ngờ kêu gọi bầu cử sớm

Thông qua cuộc bầu cử, nữ thủ tướng hy vọng đảng của bà sẽ giành thêm được nhiều ghế để có được sự hậu thuẫn vững chắc hơn trong quá trình đàm phán Brexit.

“Chúng ta cần một cuộc tổng tuyển cử và phải làm ngay bây giờ. Chúng ta đang nắm trong tay cơ hội duy nhất để hoàn tất mọi chuyện trước khi quá trình đàm phán (Brexit) được khởi động”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Theresa May phát biểu bên ngoài Số 10 Phố Downing hôm 18/4.

Tuyên bố được cho là khá bất ngờ bởi từ khi lên nắm quyền cách đây gần một năm, bà May nhiều lần loại trừ khả năng bầu cử sớm. Nữ thủ tướng đưa ra quyết định với lý do quốc hội Anh đang chia rẽ nghiêm trọng trong vấn đề đàm phán đưa nước này rời Liên minh châu Âu (Brexit).

thu tuong Anh keu goi bau cu som anh 1
Bà Theresa May phát biểu bên ngoài văn phòng thủ tướng ở London. Ảnh: Reuters.

Theo bà May, cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào ngày 8/6 tới sẽ giúp chấm dứt những nỗ lực của các phe đối lập cũng như một số nghị sĩ nhằm cản trở quá trình đàm phán Brexit. Bà cho rằng đây là "cách duy nhất để đảm bảo ổn định và an ninh trong nhiều năm tới".

"Nếu chúng ta không tổ chức bầu cử ngay bây giờ, trò chơi chính trị của họ sẽ cứ tiếp diễn", bà May nói. "Thay vì sự đoàn kết, Westminster (quốc hội Anh) đang chứng kiến sự chia rẽ. Đất nước đang đoàn kết nhưng quốc hội thì không".

Đảng Bảo thủ của bà May hiện chiếm đa số quá sít sao với chỉ 330 trên 650 ghế tại hạ viện. Thông qua cuộc bầu cử, nữ thủ tướng hy vọng đảng của bà sẽ giành thêm được nhiều ghế để có được sự hậu thuẫn vững chắc hơn trong quá trình đàm phán Brexit.

Đề xuất của nữ thủ tướng cần được hạ viện thông qua với 2/3 phiếu thuận, tức phải có sự ủng hộ của phe đối lập. Hạ viện sẽ bỏ phiếu về đề xuất vào ngày mai 19/4. Jeremy Corbyn, lãnh đạo Công đảng, phe đối lập chính, đã hoan nghênh đề xuất của bà May.

Bà May được chỉ định làm thủ tướng Anh thay ông David Cameron hồi tháng 6/2016, khi ông từ chức sau cuộc bỏ phiếu về Brexit.

'Brexit không có nghĩa là Anh quay lưng lại với thế giới'

Trả lời phỏng vấn độc quyền với Zing.vn, Đại sứ Giles Lever khẳng định sau Brexit, Anh sẽ tiếp tục đấu tranh cho tự do thương mại toàn cầu và thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam.

Brexit bắt đầu, thủ tướng Anh tuyên bố 'không thể quay lại'

Anh chính thức khởi động quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) bằng việc trao thư cho chủ tịch EU, thông báo đã kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon hôm 29/3.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới