Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc hội cấm lái xe sau khi uống rượu vì 'không thể thờ ơ với TNGT'

Theo Tổng thư ký Quốc hội, TNGT liên quan sử dụng rượu bia nhiều và phức tạp nên không thể thờ ơ. Quy định “đã uống rượu bia không được lái xe" vì thế được thống nhất đưa vào luật.

Chiều 14/6, sau khi Quốc hội bế mạc, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Vấn đề thời sự được đặt ra là việc Quốc hội vừa thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với quy định đáng chú ý “cấm hoàn toàn việc điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu bia”.

Đặt câu hỏi cho Tổng thư ký Quốc hội, báo chí muốn biết về “quá trình nhận thức” của các đại biểu Quốc hội để đạt được kết quả đưa quy định này vào trong luật. Trước đó, dù được đưa ra xin ý kiến, phương án không đạt được sự thống nhất của đa số đại biểu.

cam lai xe sau khi uong ruou bia anh 1
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Minh Quân.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ban đầu Quốc hội xin ý kiến đại biểu bằng hình thức biểu quyết điện tử về 2 phương án quy định cấm lái xe khi đã sử dụng rượu bia trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trong đó, ở phương án một, Quốc hội muốn thể hiện quan điểm rất mạnh mẽ khi cấm hoàn toàn người điều khiển ôtô, máy kéo, phương tiện vận tải tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu bia. Theo giải thích của Tổng thư ký, có thể lúc đầu do các đại biểu Quốc hội chưa hiểu rõ nội dung của quy định này nên tỷ lệ biểu quyết chưa được cao.

“Thực tiễn thời gian qua cho thấy số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến sử dụng rượu bia nhiều và phức tạp nên chúng ta không thể thờ ơ được. Nhưng có thể là do qua thảo luận, các đại biểu Quốc hội chưa hiểu chưa rõ”, ông Phúc nói.

Ông cũng cho biết trong quá trình họp đoàn, họp tổ sau đó, các đại biểu được giải thích rõ hơn rằng quy định này nhằm tăng nặng hình thức xử lý với vi phạm với hành vi điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia. Vì thế, các đại biểu đã hiểu rõ hơn.

Từ cơ sở đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất đưa quy định “đã uống rượu bia thì không lái xe” vào khoản 6, Điều 5 quy định về các điều cấm trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia. Hôm nay, khi biểu quyết quy định này thì đạt được tỷ lệ đồng thuận cao. Luật cũng được thông qua với tỷ lệ đại biểu tán thành cao.

Nói thêm về việc này, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội (cơ quan thẩm tra luật) cho biết ban đầu, khi xây dựng dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Chính phủ trình phương án cấm người đã uống rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ.

Sau đó, Ủy ban có ý kiến đề nghị phải quy định mạnh hơn theo hướng "đã uống rượu bia thì không được tham gia giao thông".

Với câu hỏi “sau khi Luật đã đưa vào quy định cấm thì chế tài xử phạt với những người đã uống rượu bia vẫn tham gia giao thông như thế nào?”, ông Lợi cho biết, trong nghị quyết của kỳ họp đã nêu rõ “giao Chính phủ khẩn trương bổ sung xử phạt hành chính về trật tự an toàn giao thông".

Trong đó, có quy định tăng chế tài xử phạt nghiêm hành vi sử dụng ma túy, rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Theo ông Lợi, điều đó thể hiện quyết tâm rất cao của Quốc hội và Chính phủ.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội