Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc hội Anh lần thứ 2 bác yêu cầu bầu cử sớm của Thủ tướng Johnson

Kế hoạch tổ chức bầu cử sớm vào tháng 10, mở đường cho thực hiện lời hứa đưa nước Anh rời khỏi EU bằng mọi giá, một lần nữa vấp phải thất bại ở quốc hội.

Cuộc bỏ phiếu ngày 9/9, kéo dài đến khuya và kết thúc khi đã bước sang ngày 10/9, là lần thứ hai Thủ tướng Boris Johnson đề nghị tổ chức bầu cử trước hạn chót Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) vào ngày 31/10, theo Washington Post.

"Chúng tôi rất nóng lòng tổ chức một cuộc bầu cử. Tuy nhiên, chúng tôi không sẵn sàng chấp nhận rủi ro đẩy thảm họa (Brexit) không thỏa thuận xảy ra", lãnh đạo Công đảng Jerremy Corbyn cho biết.

Quoc hoi Anh bac yeu cau bau cu som anh 1
Quốc hội Anh tiếp tục bác bỏ đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm của Thủ tướng Johnson. Ảnh: Reuters.

Nhiều chính khách Anh thời gian qua cảnh báo đề nghị tổ chức bầu cử sớm của ông Johnson là "cạm bẫy" nhằm dẫn đến kịch bản Anh rời EU mà các bên không đạt được thỏa thuận nào.

Khi các nghị sĩ tranh luận về việc biểu quyết tổ chức tổng tuyển cử, Chủ tịch Hạ viện John Bercow đã bất ngờ tuyên bố ông sẽ từ chức chỉ trong vài tuần nữa.

Với việc quốc hội Anh phải hoãn họp trong vòng 5 tuần tới, Thủ tướng Johnson không còn cơ hội tổ chức tổng tuyển cử trước ngày 31/10.

Ông đã kỳ vọng cuộc tổng tuyển cử sớm sẽ giành lại cho đảng Bảo thủ ưu thế đa số tại Hạ viện, thay thế những người vừa bị sa thải hoặc từ bỏ đảng này trong tuần qua.

Việc lấy lại ưu thế đa số cũng cho Thủ tướng Johnson quyền tự quyết định lớn hơn để thực hiện lời hứa đưa nước Anh rời khỏi EU dù không đạt được thỏa thuận.

Quoc hoi Anh bac yeu cau bau cu som anh 2
Thủ tướng Anh không còn nhiều lựa chọn trong vấn đề Brexit ngoài việc xin gia hạn với EU. Ảnh: Reuters.

Giờ đây, Thủ tướng Boris Johnson rơi vào thế bế tắc. Đạo luật mới được quốc hội Anh thông qua buộc ông phải xin gia hạn mốc thời gian Anh chính thức rời khỏi EU nếu đến 19/10 vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Trong khi đó, thủ tướng Anh tuần trước tuyên bố ông "thà chết" chứ không xin EU gia hạn Brexit.

Thủ tướng Johnson có thể phải chấp nhận với các lãnh đạo EU một thỏa thuận Brexit được cải thiện không đáng kể.

Ngay cả trong trường hợp đó, ông sẽ gặp nhiều khó khăn để đẩy thỏa thuận này qua quốc hội Anh với tình thế bị áp đảo hiện nay.

Em trai thủ tướng Anh từ chức do bất đồng về Brexit với ông anh

Ông Jo Johnson nộp đơn từ chức do bất đồng không thể giải quyết với chính sách Brexit của anh trai, đương kim Thủ tướng Boris Johnson.

Nhà văn Anh gây phẫn nộ vì đòi 'treo cổ thủ tướng trên cột đèn'

Philip Pullman, tác giả sách thiếu nhi bán chạy nhất của Anh, gây phẫn nộ trên mạng xã hội qua một tweet bày tỏ Thủ tướng Boris Johnson nên bị treo cổ trên cột đèn.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới