Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc hội Anh chặn bỏ phiếu thỏa thuận Brexit của ông Boris Johnson

Chủ tịch Quốc hội Anh John Bercow yêu cầu chính phủ không đưa thoả thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson ra bỏ phiếu lần nữa vì như vậy là đặt cùng một câu hỏi hai lần.

Thay vào đó, ông Bercow nói chính phủ có thể đi qua quốc hội để có điều luật cần thiết cho Brexit trước, thay vì đưa thoả thuận Brexit ra để các nghị sĩ bỏ phiếu "có" hoặc "không".

“Nói tóm lại, đề nghị bỏ phiếu hôm nay về bản chất giống như ngày 19/10, và hạ viện đã quyết định về việc này rồi”, ông Bercow tuyên bố trước quốc hội, theo Reuters.

“Vì vậy, tôi quyết định rằng đề nghị (của ông Johnson) sẽ không được đưa ra tranh luận hôm nay vì sẽ là lặp lại và gây lộn xộn”, ông Bercow nói thêm.

Tuyên bố của ông Bercow là lời phản hồi ý định của Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn quyết tâm thông qua thỏa thuận Brexit mà ông vừa đạt được với Liên minh châu Âu (EU).

quoc hoi anh khong bo phieu thoa thuan brexit anh 1
Chủ tịch Quốc hội Anh John Bercow. Ảnh: Reuters.

Ngày 19/10, ông Johnson vấp phải thất bại lớn khi thỏa thuận này không được quốc hội chấp thuận. Thay vào đó, quốc hội yêu cầu thủ tướng đề nghị EU cho thêm thời hạn để thực hiện Brexit.

Ông Johnson đã luôn hứa sẽ chính thức đưa nước Anh ra khỏi EU trước ngày 31/10. Nhưng thất bại về số phiếu ngày 19/10 buộc ông Johnson phải làm điều mà ông không mong muốn: xin gia hạn Brexit.

Ông đã gửi thư đề ngày 19/10 cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk để xin gia hạn Brexit, phòng trường hợp quốc hội Anh không thông qua thỏa thuận Brexit trước ngày 31/10.

Đáng chú ý, ông không ký bức thư xin gia hạn gửi cho EU, như một cách để chứng tỏ thái độ của mình, rằng ông không muốn xin gia hạn, mà bị quốc hội ép buộc làm vậy, một nhà phân tích nhận định trên Sky News.

Thủ tướng Anh còn gửi kèm một bức thư ngắn, cũng đề ngày 19/10 giải thích rằng: “Chính phủ sẽ đưa ra dự luật mới vào tuần sau để thông qua thỏa thuận rút khỏi EU”.

Hiện chưa rõ EU có cho Anh thêm thời gian hay không. “Chủ tịch Tusk sẽ cân nhắc bức thư sau”, Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của EU về vấn đề Brexit, nói với phóng viên.

Brussels sẽ không vội phản hồi, mà có thể muốn đợi xem tình hình diễn biến ra sao ở Quốc hội Anh trong những ngày tới, Sky News bình luận.

Ngày 19/10, khoảng một triệu người biểu tình ở London kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý mới về vấn đề Brexit, theo Guardian.

Người Anh mặc cờ EU cho chó rồi dẫn đi biểu tình chống Brexit

Hàng chục nghìn người ủng hộ việc ở lại với EU đã ra đường tuần hành phản đối chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson, kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về vấn đề Brexit.

Siêu tàu khổng lồ chạy đua vét cá vược vùng biển Anh trước Brexit

Một tàu cá khổng lồ có kích thước gấp 14 lần tàu cá thông thường của Anh đang ngang nhiên “tranh thủ vơ vét” hàng nghìn tấn cá từ vùng biển nước Anh trước khi Brexit có hiệu lực.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới

Cong thuc Israel hinh anh

Công thức Israel

0

Pfizer đảm bảo cung cấp liều lượng vaccine ổn định để đổi lấy quyền truy cập vào dữ liệu ẩn danh từ hồ sơ y tế đã được số hóa của hầu hết người dân Israel.