Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc gia Tây Âu đầu tiên tái phong tỏa

Các biện pháp giới hạn sẽ đi vào hiệu lực ngày 13/11 tại Hà Lan và đây cũng là lần đầu tiên một quốc gia Tây Âu áp đặt lệnh phong tỏa một phần kể từ mùa hè vừa qua.

Hà Lan sẽ trở thành nước Tây Âu đầu tiên thực hiện lệnh phong tỏa một phần kể từ mùa hè, áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt mới kể từ ngày 13/11 trong bối cảnh đối mặt với số ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục, truyền thông nước này đưa tin ngày 12/11.

Các biện pháp hạn chế - dự kiến được Thủ tướng Mark Rutte thông báo chính thức vào tối 12/11 - sẽ kéo dài ít nhất 3 tuần, bao gồm đóng cửa các quán bar, nhà hàng và cửa hàng phi thiết yếu từ 19h, đài NOS cho biết.

Cũng theo NOS, việc tụ tập tại nhà sẽ giới hạn ở tối đa 4 người, tất cả sự kiện thể thao sẽ được tổ chức không có khán giả và người dân được khuyến khích việc làm việc tại nhà mặc dù trường học, nhà hát và rạp chiếu phim vẫn mở cửa.

Lệnh phong tỏa sẽ kéo dài hơn so với khuyến nghị 14 ngày do đội cố vấn y tế cho chính phủ đưa ra trước đó.

phong toa anh 1

Số ca nhiễm mới hàng ngày ở Hà Lan đang tăng đột biến, gây áp lực lên các bệnh viện. Ảnh: Reuters.

Khuyến nghị phong tỏa được các chuyên gia đưa ra sau khi Hà Lan ghi nhận hơn 16.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ hôm 11/11, cao nhất kể từ đầu đại dịch.

Sự gia tăng đột biến số ca nhiễm một lần nữa đè nặng áp lực lên các bệnh viện.

Dù số ca nhiễm tăng vọt ở mức kỷ lục, nhiều quốc gia phát triển vẫn đang giữ quan điểm rằng các biện pháp phong tỏa là không cần thiết khi họ thực hiện chương trình tiêm chủng tốt.

Hà Lan tới nay đã cung cấp mũi tiêm tăng cường cho một nhóm nhỏ những người có hệ miễn dịch yếu hơn. Nước này dự định tiếp tục tiêm mũi bổ sung cho các đối tượng thuộc nhóm này cùng những người từ 80 tuổi trở lên vào tháng 12. Tiếp đó, chương trình tiêm chủng mũi tăng cường sẽ hướng tới những người trên 60 tuổi.

Dù tỷ lệ tiêm chủng cho người trưởng thành ở Hà Lan đã đạt 80%, nhiều bệnh viện tại một số khu vực của nước này đang buộc phải thu hẹp các khu chăm sóc thông thường để nhường chỗ chữa trị cho bệnh nhân Covid-19.

Vào tháng trước, khoảng 56% bệnh nhân ở các bệnh viện nước này là người mắc Covid-19 và 70% bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) là người chưa được tiêm vaccine hoặc chỉ mới tiêm một mũi.

Dữ liệu do Viện Y tế Hà Lan (RIVM) cung cấp cho thấy bệnh nhân mắc Covid-19 chưa tiêm chủng ở các bệnh viện Hà Lan có độ tuổi trung bình là 59, so với trung bình 77 tuổi đối với bệnh nhân đã tiêm chủng.

Tuần trước, Hà Lan đã áp dụng lại biện pháp đeo khẩu trang và mở rộng danh sách các địa điểm yêu cầu “thẻ corona” chứng tỏ đã tiêm phòng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính.

Các ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở đất nước 17,5 triệu dân đã tăng gần gấp đôi trong tuần trước lên hơn 400 trên 100.000 dân, mức cao tương đương những tuần dịch tấn công tồi tệ nhất vào tháng 12/2020.

Điểm nóng Covid-19 mới nổi lên ở Mỹ

Các điểm nóng Covid-19 mới đang cho thấy dấu hiệu cảnh báo về một làn sóng dịch tồi tệ có thể xảy ra ở những bang miền Bắc nước Mỹ trong mùa đông năm nay.

Đại dịch trỗi dậy ở Đức vì 'hai loại virus'

Đức từng là hình mẫu về các nỗ lực đối phó với Covid-19 ở châu Âu. Dù vậy, thái độ từ chối tiêm chủng của không ít người dân giờ đây đang góp phần khiến số ca mắc mới tăng cao.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm