Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Quốc gia nhỏ nhất từng có huy chương vàng Olympic

Bermuda - hòn đảo nhỏ ở Đại Tây Dương - đã ghi tên mình vào danh sách những nước giành huy chương vàng Olympic nhờ chiến thắng nội dung ba môn phối hợp của Flora Duffy.

Vận động viên Flora Duffy của Bermuda đã giành chiến thắng trong môn thi ba môn phối hợp, tạo nên lịch sử cho đất nước nhỏ bé chỉ khoảng 63.000 dân.

"Tôi chỉ hy vọng chiến thắng của tôi truyền cảm hứng cho giới trẻ Bermuda rằng dù chúng tôi đến từ một đất nước nhỏ bé, không có nghĩa rằng chúng tôi không thể làm được những điều to lớn trên thế giới", Duffy trả lời phỏng vấn của CNN.

huy chuong vang olympics anh 1

Flora Duffy của Bermuda ăn mừng sau khi vượt qua vạch đích để giành huy chương vàng trong môn thi ba môn phối hợp cá nhân nữ tại Tokyo 2020. Ảnh: CNN.

Duffy, cùng với hy vọng của đất nước nhỏ bé đặt trên vai, chia sẻ: "Đến Tokyo, tôi biết chắc chắn có rất nhiều người kỳ vọng giành được huy chương. Chúng tôi không có những vận động viên với cơ hội cao đạt huy chương ở các kỳ Thế vận hội".

Flora Duffy đã không gây thất vọng khi giành vị trí đầu tiên với cách biệt hơn một phút trước Georgia Taylor-Brown của Anh và Katie Zaferes của Mỹ.

"Tôi vừa nhận ra rằng giấc mơ của tôi đã thành sự thật", Duffy nói khi đứng trên bục vinh quang sau chiến thắng "đặc biệt".

Tấm huy chương vàng như tia sáng cuối đường hầm đối với Duffy, sau khi cô phải chiến đấu với một chấn thương nghiêm trọng đến nỗi tưởng như khiến cô chấm dứt sự nghiệp vận động viên: bệnh thiếu máu và trầm cảm. Quá trình chuẩn bị cho Tokyo 2020 của Duffy bị gián đoạn một năm do chấn thương ở bàn chân.

huy chuong vang olympics anh 2

Flora Duffy giành huy chương vàng vào ngày 27/7. Ảnh: CNN.

Duffy từng không hoàn thành cuộc đua của mình tại Thế vận hội 2008 tại Bắc Kinh sau khi bị ngã xe và thậm chí bỏ môn thể thao này trong một thời gian ngắn. Hơn một thập kỷ sau, Duffy đã vượt lên dẫn trước các đối thủ của mình ở Tokyo.

Đây không phải lần đầu tiên Duffy mang huy chương vàng cho đất nước của mình. Cô cũng giành chiến thắng tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2018 tại Gold Coast của Australia. Cùng năm đó, cô được Thái tử Charles trao tặng Huân chương Đế quốc Anh.

Chắc chắn sẽ có lễ ăn mừng khi Duffy trở về nhà ở Bermuda. Đây mới chỉ là lần thứ hai quốc gia này giành huy chương Olympic, sau khi võ sĩ Clarence Hill giành huy chương đồng vào năm 1976.

Việt Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm