Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc gia Nam Á tiêm vaccine mũi hai cho hầu hết dân số trong một tuần

Bhutan đã tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ hai cho hầu hết dân số trong một tuần và được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc ca ngợi là "câu chuyện thành công" của hoạt động viện trợ quốc tế.

Hơn 454.000 người, tương đương 85% dân số trưởng thành đủ điều kiện, đã được tiêm trong tuần qua ở vương quốc Himalaya xa xôi sau đợt viện trợ vaccine nước ngoài gần đây, AFP đưa tin.

Hôm 26/7, đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Bhutan, ông Will Parks, ca ngợi chiến dịch tiêm chủng đầy tham vọng này là một "câu chuyện thành công lớn của Bhutan".

Bhutan tiem vaccine Covid-19 anh 1

Bhutan đã tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ hai cho hầu hết dân số đủ điều kiện trong một tuần. Ảnh: AFP.

“Chúng ta thực sự cần một thế giới mà ở đó những quốc gia thừa vaccine viện trợ cho những nước chưa được tiêm", ông Will Parks nói.

"Và nếu có điều gì mà tôi hy vọng thế giới có thể học hỏi thì đó là một đất nước như Bhutan với rất ít bác sĩ, rất ít y tá nhưng lại có một vị vua thực sự tận tâm và lãnh đạo chính phủ vận động xã hội - không phải là không thể tiêm chủng cho cả nước", ông cho biết thêm.

Bhutan đã sử dụng gần hết 550.000 liều vaccine AstraZeneca do Ấn Độ tài trợ vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, với hơn 60% dân số được tiêm liều đầu tiên.

Nước này đã phải chờ hơn 3 tháng do thiếu nguồn cung sau khi nước láng giềng Ấn Độ ngừng xuất khẩu vaccine, nhằm ưu tiên nhu cầu trong nước giữa làn sóng đại dịch thứ hai thảm khốc.

Trước khoảng cách thời gian ngày càng tăng giữa mũi tiêm vaccine đầu tiên và mũi thứ hai, Bhutan đã kêu gọi viện trợ.

Nỗ lực này đã giúp họ nhận được thêm nửa triệu liều vaccine Moderna do Mỹ tài trợ thông qua cơ chế COVAX, cùng 250.000 liều AstraZeneca từ Đan Mạch vào giữa tháng 7.

Hơn 400.000 liều AstraZeneca, Pfizer và Sinopharm cũng sẽ được chuyển đến Bhutan từ Croatia, Bulgaria, Trung Quốc và một số quốc gia khác. Chính phủ Bhutan còn đặt mua 200.000 liều vaccine Pfizer dự kiến giao vào cuối năm nay.

Bhutan hiện ghi nhận dưới 2.500 ca mắc Covid-19 và hai trường hợp tử vong. Trái với các quốc gia Nam Á khác đang bị ảnh hưởng bởi việc Ấn Độ ngừng xuất khẩu vaccine, Bhutan - quốc gia chỉ có hơn 700.000 dân - tiến hành chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng.

Vua Bhutan đi bộ xuyên rừng đến thị sát chống dịch Covid-19

Nhà vua Bhutan gây chú ý khi đi bộ xuyên rừng, đến những vùng miền núi xa xôi hẻo lánh những tháng qua để giám sát hoạt động chống dịch Covid-19.

Chuyên gia SAGE: Anh mở cửa để tìm cách đạt miễn dịch cộng đồng

Nhà khoa học Anh Robert West cho rằng chính phủ nước này dỡ bỏ các lệnh hạn chế nhằm để dịch Covid-19 lây lan trong nhóm dân số trẻ và đạt miễn dịch cộng đồng.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Minh An

Bạn có thể quan tâm