Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quốc gia đầu tiên mà Vua Charles III có thể đến thăm

Các kế hoạch cho chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Vua Charles III đang được tiến hành. Theo đó, nhiều khả năng ông sẽ chọn Pháp là điểm đến.

Vua Charles III gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte Macron trong tiệc chiêu đãi tại Điện Buckingham. Ảnh: Telegraph.

Thay vì đến các quốc gia trong Khối thịnh vượng chung trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình, ngày càng nhiều kỳ vọng rằng Vua Charles III sẽ đến Paris ngay trong tháng tới. Trong đó, Đức cũng có khả năng là một điểm dừng chân trong chuyến công du này của quốc vương Anh.

Theo Telegraph, Bộ Ngoại giao Anh được cho là muốn sử dụng sức mạnh ngoại giao của chế độ quân chủ để xây dựng cầu nối với các nước láng giềng lớn ở châu Âu thời hậu Brexit.

Do khả năng đi lại bị hạn chế, trong 7 năm qua, Nữ hoàng Elizabeth II không thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước nào.

Nhìn từ quan điểm của Vua Charles III, chọn Pháp làm điểm đến cũng sẽ có lợi cho kế hoạch trồng cây ở châu Phi nhằm chống lại biến đổi khí hậu. Kế hoạch này nhận được sự ủng hộ của cả nhà vua và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Theo đó, kế hoạch này dự kiến trồng một vành đai cây rộng hơn 48 km trên toàn bộ lục địa châu Phi để ngăn chặn sự mở rộng của sa mạc Sahara và thay thế những khu rừng bị mất.

Năm 2021, với tư cách là Thân vương xứ Wales, Vua Charles III đã chia sẻ kế hoạch với ông Macron tại hội nghị thượng đỉnh COP26 ở Glasgow.

Chuyen tham cua vua Anh anh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ghi sổ tang tưởng nhớ nữ hoàng ở Đại sứ quán Anh tại Paris. Ảnh: Shutterstock.

Trong buổi tiệc chiêu đãi tại Điện Buckingham dành cho các nhà lãnh đạo thế giới vào đêm 18/8, trước ngày diễn ra tang lễ của nữ hoàng, Vua Charles III đã nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Macron và phu nhân Brigitte. Một nguồn tin mô tả điều này phản ánh "tình bạn lâu dài" giữa hai người.

Tổng thống Macron cũng xác nhận đã gửi lời mời đến Vua Charles III sớm thăm Pháp. “Tôi nghĩ người dân Anh và nhà vua cảm nhận được tình cảm sâu sắc của nước Pháp dành cho họ và tình cảm mà chúng tôi đã chia sẻ cùng nhau”, ông nói.

Các nguồn tin cho rằng với tư cách là quốc gia lớn nhất ở châu Âu, Đức cũng sẽ đứng đầu danh sách các điểm đến trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Vua Charles III. Các nguồn tin này cho rằng quốc vương Anh có thể đến Berlin sau khi thăm Pháp.

Vào năm 2015, Đức cũng trở thành một trong những quốc gia cuối cùng mà Nữ hoàng Elizabeth II và Vương tế Philip đến thăm.

Toàn cảnh lễ tang nữ hoàng Anh trong video 2 phút Lễ tang nữ hoàng diễn ra ở Tu viện Westminster. Linh cữu được rước đến Cổng vòm Wellington và chuyển lên xe tang, khởi hành đến nơi an nghỉ cuối của bà trong Lâu đài Windsor.

Thông điệp từ trang phục của các nàng dâu Hoàng gia Anh trong lễ tang

Mặc dù ba người phụ nữ nổi bật trong gia đình Hoàng gia Anh đều chọn đồ đen đơn giản trong lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II, họ vẫn gửi đi những thông điệp khác nhau.

Bộ Ngoại giao Anh xin lỗi hoàng gia Đan Mạch

Bộ Ngoại giao Anh đã gửi "lời xin lỗi sâu sắc" tới hoàng gia Đan Mạch sau khi có nhầm lẫn trong việc mời Công nương Mary đến dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm