Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc gia đầu tiên áp hạn chế với người chưa tiêm vaccine Covid-19

Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg cho biết hàng triệu người chưa tiêm vaccine Covid-19 ở nước này sẽ bị cấm ra đường từ ngày 15/11, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp hoặc thiết yếu.

"Tình hình (dịch bệnh tại Áo) đang diễn biến nghiêm trọng, nên bước đi này là cần thiết", Thủ tướng Schallenberg nói vào ngày 14/11, theo AFP.

Theo quy định mới, những người trên 12 tuổi chưa tiêm vaccine hoặc không thuộc nhóm đã hồi phục sau khi mắc Covid-19 sẽ không được phép ra khỏi nhà, ngoại trừ đi mua đồ dùng thiết yếu, tập thể dục hoặc cần hỗ trợ về y tế.

Nhà chức trách cũng sẽ kiểm tra tại một số địa điểm ngẫu nhiên trong 10 ngày tới. Sau thời gian đó, giới chức Áo sẽ thực hiện đánh giá về mức độ hiệu quả của quy định này, Bộ trưởng Y tế Wolfgang Mueckstein thông tin.

Covid-19 o Ao anh 1

Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg xuất hiện ở Brussels (Bỉ) hồi tháng 10. Ảnh: AP

Thủ tướng Schallenberg và Bộ trưởng Mueckstein đều kêu gọi người dân nhanh chóng hoàn thành việc tiêm chủng Covid-19.

Trong diễn biến liên quan, từ ngày 15/11, Vienna sẽ trở thành khu vực đầu tiên ở Liên minh châu Âu (EU) cung cấp vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) vẫn chưa cấp phép cho bất kỳ loại vaccine Covid-19 nào để sử dụng cho nhóm tuổi này. Dù vậy, các quốc gia thành viên của khối có thể linh hoạt trong trường hợp khẩn cấp về y tế.

Hôm 13/11, Áo ghi nhận số ca nhiễm mới đạt mức kỷ lục với 13.152 trường hợp. Riêng trong tháng 11, số ca nhiễm Covid-19 trung bình 7 ngày của Áo đã tăng hơn gấp đôi, chạm mốc hơn 10.000 ca, theo Bloomberg.

Áo là quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thuộc nhóm cao nhất thế giới, đồng thời có tỷ lệ tiêm chủng vào loại thấp nhất Tây Âu, với chỉ khoảng 65% người dân được tiêm chủng đầy đủ.

WHO cảnh báo về khu vực duy nhất tăng ca nhiễm và tử vong vì Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 10/11 cho biết số ca tử vong vì Covid-19 ở châu Âu tuần qua tăng 10%, là vùng duy nhất trên thế giới có cả ca nhiễm và tử vong tăng.

Ác mộng Covid-19 quay trở lại châu Âu

Châu Âu một lần nữa trở thành tâm điểm của đại dịch khi số ca mắc Covid-19 tăng lên không ngừng những tuần gần đây, khiến hệ thống y tế nhiều nước rơi vào tình trạng báo động.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm