Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quốc gia bất hạnh nhất thế giới

Afghanistan đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2022, ngay cả trước khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8/2021.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2022 xếp Afghanistan ở vị trí cuối cùng trong số 149 quốc gia được khảo sát, với tỷ lệ hạnh phúc chỉ là 2,5. Trong top 5 quốc gia cuối bảng còn có sự xuất hiện của Lebanon, Botswana, Rwanda và Zimbabwe, AP đưa tin.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, Phần Lan lại tiếp tục đứng đầu bảng với 7,8 điểm, theo sau là Đan Mạch, Thụy Sĩ, Iceland và Hà Lan.

Các nhà nghiên cứu đã xếp hạng các quốc gia sau khi phân tích dữ liệu trong ba năm. Báo cáo này dựa theo thước đo như tuổi thọ, mạng lưới an toàn xã hội, GDP bình quân đầu người, mức độ tham nhũng, độ rộng lượng của cộng đồng và người dân được tự do đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

quoc gia it hanh phuc nhat the gioi anh 1

Nhân viên an ninh Afghanistan kiểm tra tòa nhà bị hư hại sau một cuộc tấn công ở Kabul, Afghanistan hồi tháng 8/2021. Ảnh: AP.

Afghanistan có thứ hạng thấp ở cả 6 mục. Đây được coi là kết quả đáng kinh ngạc bởi điều này đồng nghĩa người dân Afghanistan có cuộc sống kém hạnh phúc ngay cả trước khi Taliban lên nắm quyền và bất chấp khoản đầu tư của Mỹ và cộng đồng quốc tế trong 20 năm.

Tuy nhiên, người dân ngày càng trở nên tuyệt vọng. Khảo sát do Gallup thực hiện vào năm 2018 cho thấy đa số người Afghanistan nói họ không có hy vọng cho tương lai.

Nhà phân tích Nasratullah Haqpal cho biết nhiều năm tham nhũng, nghèo đói gia tăng, thiếu việc làm, sự phát triển không đều đã kết hợp thành tình trạng bất ổn nghiêm trọng ở Afghanistan. Hầu hết người Afghanistan có niềm hy vọng lớn sau năm 2001, khi Taliban bị lật đổ và liên minh do Mỹ dẫn đầu tuyên bố chiến thắng.

quoc gia it hanh phuc nhat the gioi anh 2

Nhiều người Afghanistan phải bán nội tạng để cứu gia đình khỏi chết đói. Ảnh: AFP.

Báo cáo cảnh báo số liệu có thể giảm hơn nữa vào năm tới khi các nhà nghiên cứu sẽ đo lường mức độ hạnh phúc của người Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới là ấn phẩm do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thực hiện, lấy số liệu từ Gallup World Poll và Lloyd’s Register Foundation.

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 5 năm liên tiếp

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm thứ 5 liên tiếp, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2022. Nhiều nước Bắc Âu khác cũng đạt thứ hạng cao trong báo cáo này.

Cao tốc chết chóc nhất Afghanistan dần hồi sinh

Con đường dài 300 km nối thủ đô Kabul với Kandahar - hai thành phố lớn nhất Afghanistan - đã thay đổi lớn dưới thời Taliban và không còn ẩn chứa nhiều hiểm trở như trước.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm