Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quốc Cường Gia Lai thoái 56% vốn dự án 'ngủ đông' 12 năm ở Thủ Đức

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai vừa thông báo hoàn tất việc chuyển nhượng 56% cổ phần của Công ty Cổ phần Bất động sản Hiệp Phúc cho đối tác.

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Quốc Cường Gia Lai tại công ty Hiệp Phúc giảm từ 90% xuống 34%. Doanh nghiệp này không còn là công ty con mà trở thành công ty liên kết của Quốc Cường Gia Lai.

Trong báo cáo tài chính quý IV/2019, 90% cổ phần tại Hiệp Phúc của Quốc Cường Gia Lai có giá trị 626 tỷ đồng. Nếu chuyển nhượng vốn theo mức giá này, số tiền doanh nghiệp phố núi thu về có thể gần 390 tỷ đồng.

Công ty Hiệp Phúc thành lập năm 2008, tiền thân là Công ty Cổ phần Quốc tế An Vui. Công ty An Vui liên doanh với Công ty Cổ phần ANI để thực hiện dự án Sông Đà Riverside tại số 623, quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức. TP.HCM. Dự án có quy mô 2,3 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu 977 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dự án Sông Đà Riverside rơi vào cảnh “ngủ đông” suốt gần một thập niên khi không thể triển khai. Đến 2017, Công ty ANI chuyển nhượng toàn bộ dự án cho đối tác An Vui với giá trị 280 tỷ đồng. Trong năm này, Quốc Cường Gia Lai mua lại công ty An Vui, đổi tên thành Hiệp Phúc.

Trong báo cáo thường niên 2018 của Quốc Cường Gia Lai, doanh nghiệp phố núi cho biết công ty con Hiệp Phúc đang đầu tư dự án Sông Đà Riverside - Thủ Đức.

Sau khi đổi chủ, dự án xuất hiện trên một số trang giao dịch bất động sản với tên mới Saigon Riverside City. Theo giới thiệu, dự án có 5 tháp cao 29 tầng, quy mô 1.700 căn hộ, chủ đầu tư là Hiệp Phúc, đơn vị phát triển là Đất Xanh Miền Nam, dự kiến bàn giao năm 2020. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn bất động.

quoc cuong gia lai anh 1

Phối cảnh dự án Saigon Riverside City ở phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: Rever.

Tại cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND TP.HCM và các doanh nghiệp bất động sản vướng mắc thủ tục pháp lý cuối tháng 2, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan cho biết hiện doanh nghiệp đang ách tắc 6 dự án tại TP.

Cũng trong tháng 2, Quốc Cường Gia Lai đã góp 255 tỷ đồng, tương đương 51% vốn để thành lập Công ty Cổ phần Bất động sản Quốc Cường Thuận An có trụ sở tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Hai cổ đông còn lại của Quốc Cường Thuận An là bà Lại Thị Hoàng Yến và ông Hồ Viết Mạnh. Bà Yến là con gái của ông Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai Lại Thế Hà trong khi ông Mạnh cũng là thành viên HĐQT của doanh nghiệp phố núi.

Như vậy, có thể Quốc Cường Gia Lai đang nghiên cứu mở rộng sang thị trường địa ốc Bình Dương trong bối cảnh nhiều dự án ở TP.HCM ách tắc.

Tại Bình Dương, công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường đang đầu tư phát triển một dự án quy mô 1.100 căn hộ tại thành phố Thủ Dầu Một, dự kiến bàn giao năm 2021. Ông Nguyễn Quốc Cường hay Cường Đô La, con trai bà Như Loan, là tổng giám đốc doanh nghiệp này.

Công ty của ông Trịnh Văn Quyết sáp nhập khi vốn hóa giảm hơn 40 lần

Hai công ty liên quan đến Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết là GAB và FLC Faros đã thông qua chủ trương sáp nhập trong bối cảnh giá cổ phiếu chênh nhau hơn 130.000 đồng.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh

Vi sao TP.HCM nang nong dien rong? hinh anh

Vì sao TP.HCM nắng nóng diện rộng?

0 12

Do áp cao cận nhiệt đới hoạt động trên các tầng cùng với tác động của áp thấp nóng ở tiểu lục địa Ấn Độ khiến TP.HCM và các tỉnh, thành Nam Bộ xuất hiện nắng nóng.