Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Que thử ung thư - chuyện hoang đường

Trên mạng xã hội xuất hiện thông tin bán que thử phát hiện được mọi loại ung thư với xác xuất 94% chỉ với giá 950.000 đồng.

Que thử có tên Quickcat được quảng cáo không cần đến bênh viện, mất thời gian, tốn kém. Đây chỉ là một trong những loại que thử ung thư được bán trên thị trường hiện nay. Chính vì tin vào những lời quảng cáo hấp dẫn, cô Trần Thị Mây (Lai Châu) làm giúp việc tại Hà Nội đã trở thành nạn nhân của sản phẩm này.

Cô Mây chia sẻ: "Tôi chán ăn nên tâm sự với chủ nhà, họ đọc thông tin trên mạng và mua giúp. Sau khi làm theo hướng dẫn sử dụng, tôi được biết mình không mắc bệnh. Tuy nhiên, cơ thể tôi vẫn mệt mỏi nên quyết định đi khám và được bác sĩ kết luận ung thư dạ dày, đại tràng. Vì que thử ung thư mà tôi tiền mất, bệnh ngày càng nặng".

Phát hiện ung thư là điều hoang đường

Phóng viên tới một địa chỉ giao bán que thử ung thư tại 95 Giáp Bát, Hà Nội,  nhân viên ở đây khẳng định: "Sản phẩm này được sản xuất tại Trung Quốc nhưng đã nghiên cứu lâm sàng tại tất cả các nước châu Âu, châu Á,...". Chúng tôi được hướng dẫn thêm về cách sử dụng và xác xuất chuẩn đoán các loại ung thư: ung thư ruột chính xác 94%, ung thư dạ dày 92%, ung thư gan 89%, ung thư tuyến vú 88%, ung thư phổi 78%,...

Trong chương trình Lăng kính V6 (VTV6), BS Nguyễn Quang Thái, Bệnh viện K, cho biết, dùng que thử để phát hiện một loại ung thư chứ chưa nói đến chẩn đoán được mọi loại ung thư là điều không tưởng. Để phát hiện ung thư sớm, thông thường phải được tiến hành tại bệnh viện hoặc trung tâm chẩn đoán có thiết bị hiện đại nhất. Chỉ trong một thời gian rất ngắn phát hiện được ung thư nhờ que thử là điều hoang đường, không có căn cứ khoa học.

Cũng theo BS Nguyễn Quang Thái, để xác định ung thư, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín làm xét nghiệm thay vì tin vào những sản phẩm trôi nổi, chưa được kiểm định và cấp phép lưu hành trên thị trường. 

Que thử ung thư: Tiền mất tật mang Dụng cụ thử nhanh ung thư được bán nhiều ở các cửa hàng và trên mạng với giá 12.000 đồng cùng quảng cáo phát hiện được ung thư trong 10-15 phút, khiến nhiều chuyên gia y tế lo ngại.

 

Phạm Anh (Nguồn VTV6)

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe