Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quê hương châu Phi tưởng nhớ Kofi Annan vĩ đại

Người dân và các nhà lãnh đạo nhiều nước châu Phi bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan, người có đóng góp lớn cho hòa bình thế giới.

Kofi Annan anh 1
Quốc gia Tây Phi Ghana hôm 18/8 trải qua cú sốc lớn khi cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan qua đời. Trong ảnh, người thân ngồi bên tấm poster tưởng nhớ ông Kofi Annan tại ngôi nhà của gia đình Annan ở Kumasi, thành phố lớn thứ 2 của Ghana. Ảnh: Reuters.
Kofi Annan anh 2
Tổng thống Ghana Akufo Addo ra lệnh treo cờ rủ trên toàn quốc trong một tuần để bày tỏ lòng tiếc thương tới cựu chính khách 80 tuổi. Ông Addo khẳng định cựu tổng thư ký đã ra đi mà không phải chịu đau đớn. "Tôi thấy an ủi vì ông ấy ra đi trong giấc ngủ. Hãy yên nghỉ nhé, Kofi", Tổng thống Addo nói. Trong ảnh, người Ghana chơi bộ trống truyền thống bên ngoài tư gia của gia đình Annan. Ảnh: Reuters.
Kofi Annan anh 3
"Ông nội thường kể cho tôi biết Kofi Annan là một người tử tế tới nhường nào. Kofi Annan vĩ đại cho chúng tôi lý do để sống và tiếp tục tin tưởng vào cội nguồn châu Phi của mình", Kojo Manu, một thợ máy Ghana sống cùng khu vực với gia đình Annan, cho biết. Trong ảnh, người thân khóc thương ông Kofi Annan hôm 18/8. Ảnh: Reuters.
Kofi Annan anh 4
"Thực sự là một tin chấn động khi biết ông ấy qua đời", cựu tổng thống Ghana John Kufor nói với AP. Ông Kufor cho biết suốt nhiệm kỳ tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Annan về thăm quê nhà Ghana mỗi năm 3 lần, và luôn bày tỏ sự hân hạnh trước những lời mời trở về quê hương. Trong ảnh, một người dân ở thủ đô Accra, Ghana trước tin ông Kofi Annan qua đời. Ảnh: AFP.

Kofi Annan anh 5
Không chỉ ở quê nhà Ghana, ông Kofi Annan được tưởng nhớ tại nhiều quốc gia châu Phi khác. Hôm 18/8, lãnh đạo phe đối lập ở Kenya Raila Odinga cho biết sẽ luôn trân trọng ký ức về ông Annan vì những đóng góp của cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho nền hòa bình ở Kenya. Năm 2007, ông Annan đã làm trung gian cho thỏa thuận chia sẻ quyền lực, ngăn chặn nội chiến sau cuộc bầu cử tổng thống đầy bạo lực với gần 1.000 người thiệt mạng. Trong ảnh, người dân tại thủ đô Nairobi, Kenya theo dõi tin tức về sự ra đi của Kofi Annan hôm 18/8. Ảnh: AFP.
Kofi Annan anh 6
"Quê nhà và xuất thân của Annan là Ghana, nhưng vai trò lãnh đạo hiếm có của ông ấy, tinh thần nhân đạo, đóng góp cho hòa bình và phát triển toàn cầu sẽ mãi được ghi nhớ trong lịch sử trên toàn thế giới", Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari phát biểu hôm 18/8. Trong ảnh, báo chí Kenya với dòng tiêu đề "Người đàn ông cứu rỗi Kenya" nhắc lại công lao của Kofi Annan với quốc gia này. Ảnh: AFP.
Kofi Annan anh 7
Cho đến những năm tháng cuối đời, bất chấp sức khỏe suy giảm vì bệnh tật, Kofi Annan tìm cách dùng ảnh hưởng của bản thân để đóng góp cho hòa bình thế giới. Lần xuất hiện trước công chúng cuối cùng của ông là tại Zimbabwe hồi tháng 7 trước thềm cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên sau triều đại Robert Mugabe. Tại đây, cựu tổng thư ký Kofi Annan kêu gọi người dân Zimbabwe bỏ phiếu trong hòa bình. Theo AP, ông Annan ho liên tục trong suốt chuyến đi, hầu như không thể tự di chuyển và luôn phải nhận sự hỗ trợ từ các trợ lý y tế. Trong ảnh, ông Kofi Annan đến Zimbabwe trong những ngày cuối của cuộc đời. Ảnh: Elders.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới