Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quảng Trị không biết chính xác số tiền mà Thủy Tiên trao từ thiện

UBMTQ các địa phương dựa trên số phiếu đã phát để thống kê số tiền mà đoàn từ thiện Thủy Tiên đã trao cho người dân. Việc đoàn phát thêm tiền thì không xác định được.

Ngày 17/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết cơ quan này đã làm việc với 2 huyện Hải Lăng và Triệu Phong về việc từ thiện của đoàn ca sĩ Thủy Tiên vào cuối tháng 10/2020.

Qua kiểm tra, đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ cho gần 18.500 hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng lũ lụt.

Việc đoàn từ thiện về địa phương trao quà cho người dân không thông qua UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị.

Thuy Tien tu thien o Quang Tri anh 1

Thủy Tiên về vùng lũ miền Trung trao quà từ thiện. Ảnh: NVCC.

Ông Nguyễn Vĩnh Quyền, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Hải Lăng cho biết đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên đã về hỗ trợ cho các 16 xã, thị trấn bị ảnh hưởng lũ lụt của huyện Hải Lăng với tổng số 17.808 hộ dân.

Sau đợt lũ cuối năm 2020, đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên đã về trao quà cho các hộ dân chia làm 3 đợt.

Đợt 1, đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên yêu cầu lập danh sách những hộ ngập trên 1 m sẽ hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ. Đến đợt 2, họ hỗ trợ cho những hộ dân bị ngập dưới 1 m nhưng nhà cửa bị hư hỏng, gặp khó khăn với số tiền 2 triệu đồng/hộ. Đến đợt 3 đoàn lại hỗ trợ cho tất cả các hộ dân (không tính ngập nặng, nhẹ) với số tiền một triệu đồng/hộ.

Theo ông Quyền, tổng số tiền đoàn từ thiện đã trao ở huyện Hải Lăng khoảng 26,5 tỷ đồng. "Số tiền này dựa trên danh sách các xã nắm và phát phiếu đến hộ dân. Riêng số tiền mà Thủy Tiên phát thêm cho người dân thì các xã không thể xác định được", ông Quyền giải thích.

Sau khi hoàn thành việc trao quà, các địa phương có gửi lời cám ơn đoàn từ thiện chứ không ký xác nhận số tiền đã trao.

Ông Quyền cho biết thêm là việc trao quà từ thiện diễn ra nhanh (1 ngày phát 3 xã) nên người dân không có ký xác nhận nhận tiền. Ngoài ra, các xã cũng không kiểm đếm số tiền mà đoàn đã trao mà chỉ dựa vào số phiếu đã cấp cho người dân để thống kê.

Tại huyện Triệu Phong, địa phương này có 6 xã với 691 hộ nằm trong danh sách nhận quà từ thiện của đoàn từ thiện Thủy Tiên.

Sau khi nhận danh sách nhận quà từ các xã, UBMTTQVN huyện Triệu Phong tổng hợp rồi gửi cho đoàn từ thiện Thủy Tiên. Những hộ dân có trong danh sách sẽ ký và nhận phiếu. Tại địa điểm phát quà, đoàn từ thiện Thủy Tiên sẽ thu lại phiếu và phát tiền cho người dân.

"Chúng tôi dựa trên số phiếu đã phát cho các hộ có trong danh sách để tính tổng số tiền đã phát. Tuy nhiên, trong quá trình trao quà, đoàn có trao thêm tiền vượt quy định cho những hộ khó khăn nên không thể thống kê được", ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBMTTQ huyện Triệu Phong nói.

Ông Dũng cho biết thêm UBMTTQ không kiểm đếm số tiền mà đoàn đã phát vì đoàn họ cầm tiền phát cho người dân. "Tổng số tiền mà đoàn từ thiện đã trao ở huyện Triệu Phong là hơn 2 tỷ đồng với mức 3 triệu đồng/hộ. Sau khi hoàn thành việc trao quà, UBMTTQ huyện đã gửi lời cảm ơn đến đoàn", ông Dũng chia sẻ.

Nghệ An, Hà Tĩnh báo cáo số tiền ca sĩ Thủy Tiên cứu trợ lũ lụt

Hai huyện ở Nghệ An xác định đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ người dân vùng lũ hơn 9 tỷ đồng. Còn ở Hà Tĩnh, bà con được nhận hơn 40 tỷ đồng.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm