Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quảng Ninh khánh thành 2 dự án nghìn tỷ tại Vân Đồn

Bến cảng cao cấp Ao Tiên và Đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng thuộc Khu kinh tế Vân Đồn trị giá hơn 1.000 tỷ đồng được khánh thành đưa vào sử dụng.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức lễ khánh thành 2 công trình giao thông đều thuộc Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn nhân kỷ niệm 59 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh - ngày 30/10 (1963-2022).

Cụ thể, dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên khởi công từ tháng 4 tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn là cảng khách chuyên dùng phục vụ vận tải du lịch tuyến Vân Đồn (huyện Vân Đồn đi các đảo) và các điểm tham quan trên Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long.

Bến cảng có quy mô gần 30 ha, đồng bộ, hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, thiết kế theo chủ đề không gian xanh. Trong đó, diện tích mặt đất 5,9 ha, còn lại là mặt nước. Tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng, do Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư.

Đưa Bến cảng cao cấp Ao Tiên vào khai thác sẽ mở ra cửa ngõ mới, đồng bộ, hiện đại để trung tâm Vân Đồn kết nối với các xã đảo và huyện Cô Tô.

Bến cảng không chỉ là hạ tầng dịch vụ du lịch mới mà còn là nơi hội ngộ của các siêu du thuyền trong mỗi hành trình qua Vân Đồn nói riêng và khu vực miền Đông của tỉnh nói chung, đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ của tỉnh.

Khu kinh te Van Don anh 1

Tuyến đường dài 11 km kết nối trung tâm thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) và Khu kinh tế Vân Đồn với sân bay Nội Bài và cao tốc dài 176 km của Quảng Ninh. Ảnh: Đỗ Phương.

Tương tự, tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng có chiều dài 11 km, điểm đầu từ cầu Vân Đồn đến tổ hợp Sonasea Vân Đồn. Trong đó, 2 đoạn đầu và cuối tuyến, qua Khu đô thị Phương Đông và Khu đô thị Ao Tiên đã hoàn thành từ năm 2021.

Riêng đoạn giữa tuyến qua thị trấn Cái Rồng tuy chỉ dài 2,1 km, nhưng là điểm kết nối toàn tuyến, được triển khai từ tháng 5/2021, tổng vốn tổng mức đầu tư gần 530 tỷ đồng.

Đây là công trình đặc biệt quan trọng đối với KKT Vân Đồn khi được thiết kế bám sát các khu đô thị mới, phân khu chức năng. Việc đưa vào sử dụng, tuyến đường sẽ góp phần giảm tải cho tuyến tỉnh lộ 334, mở rộng không gian phát triển của KKT; kết nối đồng bộ, hiện đại, liên thông, tổng thể với các nút giao thông trọng điểm khác, giảm cự ly và rút ngắn thời gian đi lại cho nhân dân và du khách.

Nhân dịp này, Công ty cổ phần du lịch Crystal Holidays cũng đưa vào khai thác các dịch vụ gia tăng trong Cảng Quốc tế Ao Tiên cũng khai trương hàng loạt gian hàng giới thiệu, trưng bày và kinh doanh các sản phẩm dịch vụ tại khu vực sảnh tòa nhà.

Cụ thể các chuỗi cửa hàng ăn uống do Crystal Holiday quản lý vận hành như gian hàng giới thiệu sản phẩm yến sào cao cấp thương hiệu Song Kiều, gian hàng nhượng quyền thương hiệu đồ uống King Coffee, gian hàng bán hàng lưu niệm gian hàng bán thời trang đi biển thương hiệu Crystal Souvenir; Crystal Beach Fashion; gian hàng nước hoa quả thương hiệu Meta Juice…

Doanh nghiệp cũng ra mắt và đưa vào triển khai các tour du thuyền cao cấp nhằm mang đến cho du khách những dịch vụ đẳng cấp trên các du thuyền hạng sang tham quan Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Lan Hạ gồm các tour du thuyền ngủ đêm trên vịnh, tour du thuyền đi trong ngày…

Tai buổi khánh thành, ông Nguyễn Tường Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên và Đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cán Rồng là hai dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, gắn liền với chiến lược, kế hoạch phát triển dài hạn của địa phương.

“Với quan điểm “Giao thông đi trước một bước”, đổi mới phương thức huy động, khơi thông, kết nối nguồn lực “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư” để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án động lực, có tính lan tỏa cao, tỉnh Quảng Ninh”, ông Huy chia sẻ tại lễ khánh thành hai dự án.

Ngoài ra, dự án tạo ra bức tranh đồng bộ và toàn diện hơn về hệ thống giao thông trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn.

Vân Đồn được xác định là một trong những mũi đột phá kinh tế của tỉnh, do vậy trong quá trình phát triển, Quảng Ninh đã dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt cho Vân Đồn. Từ đó, tuyến cao tốc dọc tỉnh dài 176 km cũng chọn Vân Đồn là điểm kết nối, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được coi là cánh cửa bầu trời của tỉnh cũng chọn Vân Đồn để xây dựng.

Đến nay hoàn thiện thêm cảng tàu hiện đại, trục đường giao thông đối nội đã đưa Vân Đồn trở thành địa phương có hạ tầng giao thông đồng bộ và đa phương thức nhất tỉnh.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Quảng Ninh khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ đồng

3 tòa nhà cao 17-19 tầng nằm giữa trung tâm TP Hạ Long (Quảng Ninh) đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội cho khoảng gần 4.000 công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

Quốc Nam

Bạn có thể quan tâm