Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quảng Ninh chọn Tuần Châu, Yên Tử làm thí điểm kinh tế đêm

Khu du lịch quốc tế Tuần Châu (Hạ Long) và Khu di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí) là hai địa điểm được lựa chọn để Quảng Ninh thực hiện phát triển kinh tế đêm.

Mới đây, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin, địa phương đang lựa chọn 4 lĩnh vực là văn hóa, vui chơi, giải trí; dịch vụ ăn uống; dịch vụ mua sắm và dịch vụ du lịch để đưa vào đề án kinh tế ban đêm giai đoạn 2022-2025.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia du lịch, phát triển kinh tế đêm tại Quảng Ninh, nhất là tại các trung tâm du lịch lớn như thành phố Hạ Long sẽ là xu thế tất yếu.

Quảng Ninh có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế ban đêm, đó là hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại với tuyến cao tốc chạy dọc tỉnh trải dài gần 180km kết nối trực tiếp với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, có sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế, có hạ tầng du lịch tốt, có đội ngũ các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ đủ khả năng cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp...


Kinh te dem anh 1

Quảng Ninh có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế đêm thu hút khách du lịch. Ảnh: Quốc Nam.

Các hoạt động kinh tế ban đêm dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ 18h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau ở các khu vực được áp dụng thí điểm, sau đó đẩy nhanh hướng tới nền kinh tế 24h đối với các thành phố, đô thị tiềm năng.

Khu vực thực hiện đề án kinh tế ban đêm dự kiến được triển khai thí điểm tại các khu vực riêng biệt cách xa khu dân cư, đảm bảo khép kín tạo thành tổ hợp giải trí ban đêm riêng biệt như Khu du lịch quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long) và Khu di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí). Nhiều sản phẩm OCOP và hàng lưu niệm như ngọc trai của Quảng Ninh được bàn thảo đưa vào phục vụ nhu cầu của du khách trong phát triển kinh tế ban đêm.

Theo đại diện UBND tỉnh, địa phương đang kêu gọi, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng địa phương, nghệ nhân… để thu hút người dân, doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động kinh tế ban đêm.

Tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ miễn phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè; hỗ trợ miễn phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và đảm bảo an ninh trật tự… có chính sách hỗ trợ giá cho hoạt động vận tải khách hàng công cộng bằng xe điện, xe buýt đến các khu vực được lựa chọn thí đểm phát triển kinh tế ban đêm.

Sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, Quảng Ninh đã sớm mở cửa đón khách du lịch trở lại, đồng thời chủ động đưa một số sản phẩm du lịch mới vào hoạt động như phố đêm du thuyền tại cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và phố đi bộ Bãi Cháy. Đây là những tiền đề để Quảng Ninh nghiên cứu tốt hơn về phát triển kinh tế ban đêm trong thời gian tới.

VCCI: Xử phạt chiếu phim sau 0h chưa phù hợp phát triển kinh tế đêm

Việc giới hạn hoạt động chiếu phim chưa phù hợp với định hướng phát triển kinh tế đêm và nhu cầu của một bộ phận người dân thành thị, khiến doanh nghiệp mất khoản thu nhất định.

Quốc Nam

Bạn có thể quan tâm