Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quảng Ngãi đề xuất tịch thu xe đua sung công quỹ

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đề xuất Chính phủ tước giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ôtô gây tai nạn nghiêm trọng, tịch thu môtô đua xe trái phép sung công quỹ.

Sáng 29/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng cho biết, tỉnh vừa kiến nghị Chính phủ nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trong 6 tháng cuối năm.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, sáu tháng đầu năm, tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn chủ yếu do ý thức kém của người đi đường như phóng nhanh, vượt ẩu, uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện. Ngoài ra, chủ xe coi thường tính mạng khách, thường xuyên yêu cầu các lái xe tăng chuyến. Tình trạng thi công ẩu tại một số dự án lớn ở địa phương còn xảy ra trong khi hạ tầng chưa thể đáp ứng với lượng xe chở vật liệu xây dựng tăng đột biến.

De xuat tich thu xe dua sung cong quy anh 1
Tai nạn thảm khốc liên tục xảy ra trên tuyến quốc lộ 1 đoạn đi qua Quảng Ngãi. Ảnh: Minh Hoàng.

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị để lại 100% tiền xử phạt vi phạm an toàn giao thông cho địa phương để cân đối các nhiệm vụ chi; hỗ trợ kinh phí để trang bị đèn cảnh báo và giờ giảm tốc tại các vị trí giao thông giữa đường ngang dân sinh và quốc lộ 1.

Khi xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nếu xác định lỗi của tài xế thì đề nghị phạt mức cao nhất, tước giấy phép lái xe vĩnh viễn.

"Đối với chủ ôtô, ngoài phạt mức cao nhất, tỉnh đề nghị giữ lại xe không cho tham gia giao thông trong thời gian từ hai năm trở lên. Riêng người lái xe máy gây tai nạn nghiêm trọng, tụ tập đua xe trái phép, chúng tôi đề nghị tước giấy phép, tịch thu xe sung công quỹ”, vị chủ tịch kiến nghị. 

Theo thống kê Ban An toàn giao thông Quảng Ngãi, 6 tháng đầu năm (tính đến 15/6), toàn tỉnh xảy ra 357 vụ tai nạn làm chết 84 người và bị thương 488 người. So với cùng kỳ, giảm 5 vụ, nhưng lại tăng 12 người chết và tăng 77 người bị thương. 

Qua phân tích, hầu hết nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông với các lỗi: tránh vượt sai quy định, vi phạm tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường quy định, không quan sát....

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Xã hội