Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quảng Nam yêu cầu thủy điện lên phương án để đảm bảo an toàn cho APEC

Lãnh đạo Bộ NN&PTNN và tỉnh Quảng Nam đề nghị thủy điện A Vương cần lên phương án điều tiết nước hợp lý để đảm bảo an toàn trong cung ứng điện phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC.

Sáng 2/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam nhằm lên kế hoạch ứng phó với bão số 12.

APEC 2017 anh 1
Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng có buổi làm việc với lãnh đạo sở, ngành của tỉnh Quảng Nam về công tác vận hành hồ chứa đảm bảo cho APEC 2017 diễn ra thành công. Ảnh: H.L.

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam, cho biết do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới từ ngày 29/10 đến 2/11, trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng, lượng mưa trung bình 169 mm, nhiều nơi lượng mưa lớn từ 300-400 mm. Mực nước đo được vào lúc 6h ngày 2/11 tại các hồ thủy điện Sông Tranh 2 là 161,6 m/165 m (mực nước đón lũ),  A Vương 366,4 m/370 m, Sông Bung 4 là 217 m/214 m và Đắk Mi 4 là 255,6 m/251 m.

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng (Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai) cho biết theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, dự kiến từ ngày 4-8/11, ảnh hưởng của bão số 12 kèm với không khí lạnh từ miền bắc tràn xuống sẽ gây mưa lớn trên diện rộng. Các tỉnh từ Huế trở vào có nguy cơ xảy ra lũ và mưa đặc biệt lớn, kéo dài; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên diện rộng.

APEC 2017 anh 2
Thủy điện Sông Tranh 2 thời điểm trước khi vận hành xả lũ. Ảnh: Đắc Đức.

Ông đề nghị, các hồ thủy điện ở Quảng Nam cần đảm bảo an toàn trong việc việc xả nước. Trong vận hành cần phối hợp chặt chẽ với các trung tâm dự báo trong khu vực để có dự báo từ dạng rộng sang chi tiết cho từng tỉnh và có ngay phương án ứng phó với thiên tai, đảm bảo Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra an toàn.

“Không được chủ quan trước tình hình mưa bão phức tạp hiện nay. Các hồ thủy điện, thủy lợi cần túc trực 100%, để đảm việc vận hành hồ đập được an toàn. Khi xả lũ phải đảm bảo an toàn hồ đập và các vùng hạ lưu. Đặc biệt, phải có kịch bản dự phòng để chủ động di dân, tránh thiệt hại về người và tài sản”, ông Thắng nhấn mạnh.

APEC 2017 anh 3
Trước đó, mưa kéo dài trong nhiều ngày đã gây tình trạng sạt lở, ngập lụt tại một số huyện của tỉnh Quảng Nam. Ảnh: H.L.

Trong khi đó, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay cần thực hiện song song các biện pháp phòng chống lụt bão như mọi năm. “Tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan phải có kế hoạch ứng phó với thiên tai, để không xảy ra bất cứ thiệt hại nào khi Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra. Thủy điện A Vương là nơi cung cấp điện dự phòng cho Tuần lễ Cấp cao APEC; vì vậy, cần phải có phương án cụ thể để việc cấp điện được đảm bảo”, ông Thanh nói.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo cho từng địa phương cần lên phương án chủ động phòng chống thiên tai trong những tình huống xấu nhất.

Bên cạnh đó, trong sáng 2/11, Quảng Nam cũng tổ chức họp trực tuyến giữa các địa phương nhằm nắm tình hình, chuẩn bị cho công tác phòng chống cơn bão số 12 hình thành trên biển.

APEC 2017 anh 4
Thủy điện A Vương, một trong những thủy điện chính cung ứng điện năng phục vụ cho APEC 2017 tại Đà Nẵng. Ảnh: Google Maps.

Nhà dân, trường học ở Quảng Nam ngập sâu

Trong lúc vùng cao bị sạt lở thì nhiều nơi trũng thấp ở Quảng Nam bị ngập sâu do mưa kéo dài nhiều ngày.

Đắc Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội