Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quảng Nam từng giải trình gì về việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo?

Trong báo cáo giải trình gửi Bộ Nội vụ cách đây hơn 2 năm, UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo vào chức vụ Giám đốc Sở KH&ĐT là đúng quy trình.

Ngày 19/12, Bộ Nội vụ đã thông tin liên quan đến việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam, có nhiều sai phạm như Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa kết luận.

Trước những lùm xùm bổ nhiệm ông Bảo, hơn 2 năm trước, vào ngày 2/10/2015, Bộ Nội vụ có công văn yêu cầu tỉnh Quảng Nam giải trình. Ngày 4/10/2015, UBND tỉnh Quảng Nam gửi báo cáo, do Phó chủ tịch UBND Huỳnh Khánh Toàn ký.

Văn bản giải trình khẳng định việc bổ nhiệm ông Hoài Bảo là đúng quy định của Tỉnh uỷ về công tác cán bộ, đảm bảo quy định của Chính phủ, Bộ Nội vụ. Đối chiếu với các quy định của Bộ Nội vụ, tỉnh Quảng Nam cho rằng ông Lê Phước Hoài Bảo đảm bảo cả về phẩm chất, năng lực, hiểu biết, trình độ và các điều kiện khác. Quy trình bổ nhiệm hoàn toàn đảm bảo quy định hiện hành của tỉnh Quảng Nam và của Trung ương.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho biết thực tế có nhu cầu bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo và do người tiền nhiệm đến tuổi nghỉ hưu, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Văn Tri giới thiệu, đề cử.

"Việc bổ nhiệm ông Hoài Bảo được tập thể cấp uỷ, Ban giám đốc và cả đội ngũ cán bộ chủ chốt của Sở đồng thuận, bỏ phiếu kín với mức tín nhiệm cao (100%). Sau đó, Sở KH&ĐT lập đầy đủ hồ sơ, thủ tục báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh để thảo luận và thống nhất bỏ phiếu kín, với mức tín nhiệm 100%", báo cáo nêu.

Sai pham bo nhiem ong Le Phuoc Hoai Bao anh 1
Tỉnh Quảng Nam báo cáo giải trình Bộ Nội vụ khẳng định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KH&ĐT đúng quy trình. Ảnh: Đắc Đức.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Nam đã thẩm định, hoàn chỉnh hồ sơ nhân sự, tổng hợp đầy đủ các ý kiến về nhân sự của cơ quan liên quan, đề xuất phương án nhân sự và có tờ trình báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ, Ban thường vụ Tỉnh uỷ xem xét, quyết định.

Cũng theo tỉnh Quảng Nam, việc bổ nhiệm ông Hoài Bảo đảm bảo việc thực hiện Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị và hướng dẫn 26 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự cấp uỷ, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Theo đó, Trung ương có quy định tuổi trẻ dưới 40 tuổi đối với cấp uỷ không dưới 10% tổng số cấp uỷ viên. Vì vậy, Tỉnh uỷ Quảng Nam đã rà soát và xem xét nhiều trường hợp cán bộ trẻ để giới thiệu cho cấp uỷ nhiệm kỳ tới, trong đó có ông Lê Phước Hoài Bảo.

Đặc biệt, ông Bảo được cấp uỷ đương nhiệm và lãnh đạo chủ chốt của tỉnh tín nhiệm cao, giới thiệu tham gia ứng cử vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới. Tỉnh Quảng Nam cũng khẳng định ông Bảo đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Nội vụ.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 5/10/2015, tại buổi làm việc về cải cách hành chính, cải cách công vụ công chức của Đoàn kiểm tra Bộ Nội vụ với tỉnh Quảng Nam, trong đó có đề cập đến việc bổ nhiệm ông Hoài Bảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo đúng quy trình.

Tiếp đó, ngày 18/10/2015, tại buổi họp báo thường kỳ, bà Lê Minh Hương, Phó vụ trưởng Vụ Công chức -  Viên chức (Bộ Nội vụ) tiếp tục khẳng định qua nghiên cứu báo cáo và làm việc trực tiếp tại tỉnh Quảng Nam cho thấy việc bổ nhiệm ông Hoài Bảo là đúng trình tự, thủ tục.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm, trong hai ngày 12 và 13/12, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ thứ 20, công bố kết luận sai phạm đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Trong đó, ông Huỳnh Khánh Toàn với cương vị ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Ban cán sự đảng, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký báo cáo giải trình Bộ Nội vụ về công tác cán bộ và bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo có một số nội dung không chính xác.

Đường thăng tiến và vi phạm của cha con giám đốc sở 30 tuổi Trong thời gian đương chức, ông Lê Phước Thanh có biểu hiện ưu ái, vun vén cho con trai Lê Phước Hoài Bảo trở thành Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khi chỉ mới 30 tuổi.

Theo kết luận, ông Bảo đã không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam cũng có ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học thạc sĩ tại nước ngoài.

Với những sai phạm này, Ủy ban Kiểm tra yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức Đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách Đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Hoài Bảo.

Bộ Nội vụ nói về việc 'bổ nhiệm đúng quy trình giám đốc sở 30 tuổi'

Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành cho biết sẽ làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan của bộ này trong việc kiểm tra quy trình bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Trần Tuấn Anh Xã hội