Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quảng Nam lên tiếng vụ nhà máy thép nghìn tỷ gây ô nhiễm

Chính quyền tỉnh Quảng Nam khẳng định việc di dời nhà máy thép lên thị trấn Thạnh Mỹ không ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn lo lắng nguồn nước bị ô nhiễm.

Chiều 13/10, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin nội dung liên quan Dự án Đầu tư nhà máy thép Việt Pháp của Công ty TNHH Thép Việt Pháp (gọi tắt là nhà máy thép Việt Pháp), tại thôn Hoa, thị trấn Mỹ Thạnh, Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Di dời nhà máy thép nghìn tỷ lên thượng nguồn sông Vu Gia

Nhiều ngày qua, dư luận bức xúc việc UBND tỉnh Quảng Nam có chủ trương cho phép đầu tư xây dựng nhà máy thép luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang).

Tại Thông báo số 420 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn ký ngày 23/9, đã thỏa thuận địa điểm lập dự án đầu tư xây dựng nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa.

Cũng tại thông báo này, Công ty TNHH Việt Pháp sẽ được chọn địa điểm lập dự án với diện tích khoảng 17 ha. Dự án nhà máy thép trên có vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, với công suất hoạt động đạt 180.000 tấn/năm.

Nha may thep o Quang Nam gay o nhiem anh 1
Lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam và Nhà máy thép Việt Pháp chủ trì họp báo. Ảnh: Nam Cường.

Người dân tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng lên tiếng phản đối việc di dời nhà máy vì họ cho rằng sẽ tác động xấu đến môi trường và nguồn nước vùng hạ du.

Theo lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn, nhà máy sản xuất thép Việt Pháp tại Cụm công nghiệp Thương Tín là một trong số 12 cơ sở thuộc diện di dời trên địa bàn. Nguyên nhân là người dân xung quanh khu vực phản đối nhà máy này gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

UBND thị xã đã đề nghị phía UBND tỉnh Quảng Nam xem xét di dời nhà máy khỏi khu đông dân cư để tránh ảnh hưởng đến an ninh trật tự và tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Kế hoạch ban đầu được chọn di dời là tại huyện Đại Lộc. Tuy nhiên việc di dời bất thành vì phía địa phương này không chấp nhận nhà máy đang có tai tiếng về việc ô nhiễm.

Trong một thông cáo mới đây, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng bày tỏ lo ngại việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nói trên tại đầu nguồn sông Vu Gia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt cho vùng hạ du.

Phát biểu tại cuộc họp báo, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định việc di dời nhà máy lên miền núi là chủ trương đúng, không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của hơn 1,7 triệu dân như dư luận phản ánh.

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường,  cho biết trước khi UBND tỉnh Quảng Nam có chủ trương di dời Nhà máy Thép Việt Pháp tới khu vực xa dân cư ở thôn Hoa, sở đã tổ chức thẩm định báo cáo dự án.

"Chúng tôi đã mời một số chuyên gia có kinh nghiệm tham gia thẩm định. Ý kiến của các thành viên hội đồng đã thống nhất thông qua nhưng cần chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện", bà Hạnh nói.

Nhập phế liệu của nước ngoài về sản xuất thép

Tại buổi họp báo, ông Đinh Phú Tân, Phó giám đốc Nhà máy thép Việt Pháp cho biết nguyên liệu chủ yếu để sản xuất là sắt thép phế liệu đã qua sử dụng ở các nước như Nhật Bản, Mỹ… được nhập khẩu về Việt Nam.

Theo vị lãnh đạo này, trong quá trình nhập khẩu, những phế liệu này được kiểm định chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Khi phế liệu về đến nhà máy sẽ được xử lí bằng phương pháp cắt gọt để đưa vào lò nấu thép cảm ứng điện theo lò điện trung tần.

Nha may thep o Quang Nam gay o nhiem anh 2
Người dân ở thị xã Điện Bàn dựng lều phản ứng vì cho rằng nhà máy thép gây ô nhiễm vào thời điểm cuối năm 2014. Ảnh: Người lao động.

Vị này nói rằng vị trí mới của nhà máy cách sông Vu Gia 50 km nên không ảnh hưởng đến nguồn nước vùng hạ du. Về ô nhiễm, ông cho hay toàn bộ dây chuyền sản xuất hiện đại nên hạn chế đến mức thấp nhất tiếng ồn và khói bụi, các chỉ số quan trắc vẫn nằm ở ngưỡng cho phép.

"Sắp tới, nhà máy ở xa dân cư nên sẽ không ảnh hưởng gì đến đời sống người dân. Chúng tôi sản xuất bằng lò nấu cảm ứng điện nên không ảnh hưởng môi trường như các nhà máy thép khác", ông Tân cam kết. 

Không đồng tình với những biện hộ trên, tiến sĩ Huỳnh Ngọc Thạch (thành viên hộ đồng thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam) nói rằng nhà máy này đã bị dư luận "tố cáo" gây ô nhiễm môi trường nên trước khi di dời cần phải thận trọng.

"Người dân bức xúc phản đối tức là có ảnh hưởng. Ảnh hưởng thế nào thì chúng ta phải xem xét, đánh giá tác động môi trường để tránh hệ lụy về sau”, tiến sĩ Thạch nói.

Trường học trên kho thuốc trừ sâu

Nhiều năm liền, trường Tiểu học Diễn Quảng (Diễn Châu, Nghệ An) nằm trên kho thuốc trừ sâu gây ô nhiễm.

 

 Nam Cường - Nguyên Vũ

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội