Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quảng Nam gửi thư kêu gọi giải cứu cả nghìn tấn dưa hấu

Lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam đã gửi thư đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, kêu gọi mua dưa hấu ứ đọng ủng hộ nông dân.

Thư do ông Ngô Tấn, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, viết với nội dung kêu gọi chung tay hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu, giúp bà con vượt qua khó khăn.

Trong bức thư, ông Tấn cho biết những ngày gần đây, giá dưa hấu tại Quảng Nam giảm mạnh, có lúc chỉ khoảng 1.000 đồng/kg khi đang vào mùa thu hoạch. Lượng dưa tồn đọng tập trung chủ yếu ở các xã Tam Lộc, Tam Vinh, Tam Phước... của huyện Phú Ninh.

Trao đổi với Zing.vn, ông Tấn cho biết sau những ngày giải cứu dưa dấu vừa qua, trên địa bàn vẫn còn khoảng 1.000 tấn dưa dư thừa và tỉnh kêu gọi chung tay giải cứu. Quảng Nam đang kêu gọi thu mua dưa cho bà con nông dân với mức khoảng 3.000-4.000 đồng/kg.

“Với mức này thì bà con nông dân mới có thể bù được chi phí”, ông Tấn nói.

quang nam viet tam thu keu goi ung ho mua dua hau anh 1
Sinh viên giải cứu dưa hấu Quảng Nam tại Hà Nội. Ảnh: Infonet.

Tuy nhiên, hiện lượng dưa mua giải cứu vẫn khá nhỏ lẻ, mỗi xe chỉ được vài tấn chở đi các tỉnh thành lân cận tiêu thụ. Những thương lái lớn thu mua số lượng lớn gần như không có.

Về nguyên nhân dư thừa dưa hấu thời điểm này, ông Tấn cho biết theo quy hoạch vùng trồng dưa tại huyện Phú Ninh chỉ khoảng 400 ha là đủ. Khi đó sản lượng dưa thu hoạch có thể bán với giá 6.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, thấy dưa giá cao thời gian qua, nông dân đã ồ ạt trồng thêm, dẫn tới diện tích tăng lên khoảng 100 ha nữa. Kết hợp thời tiết thuận lợi, dưa được mùa nên lượng thu hoạch lớn.

Một nguyên nhân nữa là trước 30/4, thương lái thu mua 6.000 đồng/kg bán sang Trung Quốc, sau dịp lễ lại ngừng thu mua nên dưa thêm phần ứ đọng.

Ông Tấn cũng cho biết tỉnh đang kêu gọi các tổ chức, cá nhân ở các tỉnh thành lân cận và cả TP.HCM giúp chung tay giải cứu dưa hấu.

“Sau vụ giải cứu năm nay, chúng tôi sẽ xem lại quy hoạch, làm sao trồng đủ diện tích thôi. Không để người nông dân ồ ạt trồng dẫn tới ứ đọng như thế này”, ông Tấn nói.

Sinh viên đội mưa 'giải cứu' hàng tấn dưa chuột cho nông dân xứ Nghệ

Nông dân trồng dưa chuột tại Diễn Châu, Nghệ An đang bị lâm vào cảnh được mùa nhưng mất giá. Một nhóm sinh viên đã tham gia giải cứu và bán giá 9.000 đồng/kg.

Trần Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Kinh doanh