Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quang Liêm thua bất ngờ tại Biel Grandmaster

Kỳ thủ số một Việt Nam không thể có trận thắng thứ ba liên tiếp trước Gata Gamsky tại giải cờ vua Biel Grandmaster.

Tối 14/7, Lê Quang Liêm (elo 2.722) bước thi đấu ván một nội dung cờ tiêu chuẩn tại Biel Grandmaster, gặp Gata Gamsky (elo 2.655). Quang Liêm đã đánh bại kỳ thủ người Mỹ ở nội dung chess960 và cờ nhanh tại giải lần này. Tuy nhiên, ở lần gặp thứ 3, kỳ thủ Việt Nam bị khuất phục.

Bước vào trận đấu với việc cầm trắng, Quang Liêm có đôi chút lợi thế và khởi đầu khá tốt. Trong thế trận cân bằng, nhà vô địch HDBank 2017 lại tính toán sai khi đưa xe lên Re4. Điều này khiến anh thiệt thêm một chốt và phải liên tục thí hậu và xe.

Le Quang Liem anh 1

Quang Liêm khởi đầu không tốt ở nội dung cờ tiêu chuẩn, dù là kỳ thủ có elo cao nhất giải. Ảnh: Biel.

Gamsky cũng không có những nước cờ hay, nhưng Quang Liêm lại tự đẩy mình vào thế khó với sai lầm nghiêm trọng. Ở nước thứ 37, lựa chọn tối ưu là di chuyển Ra4 lên Ra5, nhưng kỳ thủ Việt Nam lại đi sang Rc4, điều này làm mất khả năng làm chủ cột a.

Nhà vô địch HDBank mất thêm chốt và kém đối thủ 2 quân cờ. Ở tàn cuộc, Gamsky có cơ hội phong cấp cột h dưới sự bảo vệ của xe đen ở hàng một. Sau 62 nước đi, Quang Liêm buông cờ và nhường chiến thắng cho kỳ thủ người Mỹ. Gamsky có thêm 4 điểm và chứng tỏ được đẳng cấp của cựu vô địch World Cup dù trước đó đã thua Quang Liêm 2 nội dung cần sự tính toán nhanh.

Trận thua này khiến Quang Liêm mất ngôi đầu và bị đẩy xuống vị trí thứ 2, kém Andrey Esipenko 0,5 điểm. Các đối thủ bám đuổi cũng nhanh chóng thu hẹp khoảng cách, như Gukesh (11 điểm) cùng điểm với kỳ thủ Việt Nam nhưng kém chỉ số phụ hay Naiditsch (10 điểm). Trên bảng xếp hạng tức thời, Quang Liêm mất 6 elo và giảm 4 bậc, xuống hạng 27 thế giới.

Tại ván hai vào tối 15/7, kỳ thủ số một Việt Nam sẽ cầm đen đối đầu với đương kim vô địch cờ nhanh thế giới Abdusattorov Nodirbek.

Với sự đồng hành từ HDBank, cờ vua Việt Nam tự tin góp mặt ở các giải đấu cấp độ thế giới. Trong đó, đội tuyển cờ vua Việt Nam hiện đạt thành tích cao nhất trong lịch sử thi đấu bộ môn này trên đấu trường quốc tế như hạng 10 chung cuộc và giành HCV cá nhân bàn 2 tại Olympiad 2018.

Quang Liêm dẫn đầu Biel Grandmaster

Kỳ thủ Lê Quang Liêm bất bại ở nội dung cờ nhanh với 11 điểm để vươn lên dẫn đầu giải cờ vua Biel Grandmaster 2022 hôm 12/7.

Quang Liêm thắng nhà vô địch World Cup

Kỳ thủ Lê Quang Liêm xếp hạng 3 nội dung chess960 tại giải cờ vua Biel Grandmasters 2022 ở Thụy Sỹ hôm 11/7.

Duy Minh

Bạn có thể quan tâm