Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quang Liêm hạ nhà vô địch cờ nhanh thế giới

Lê Quang Liêm đánh bại Abdusattorov Nodirbek để trở lại ngôi đầu bảng giải cờ vua Biel Grandmasters 2022 hôm 15/7.

Lê Quang Liêm sau trận thua bất ngờ ở ván một thi đấu bùng nổ ở ván 2 nội dung cờ tiêu chuẩn. Kỳ thủ số một Việt Nam cầm đen đi sau trong trận đấu với Abdusattorov Nodirbek, nhà vô địch cờ nhanh thế giới. Ở giai đoạn trung cuộc, Quang Liêm đưa được 2 mã xuống ô Nd4 và Nf4.

Trong thời gian ít ỏi trước khi được cộng thêm giờ, Nodirbek dâng chiến thắng cho Quang Liêm. Kỳ thủ Uzbekistan di chuyển mã lên Nf5 để tấn công hậu và mã đen. Thế cờ này mở ra cơ hội lớn cho Quang Liêm để chiếu vua trắng.

Le Quang Liem anh 1

Nodirbek nhận thua trước Quang Liêm. Ảnh: Biel.

Nhà vô địch HDBank 2017 sử dụng 2 xe và mã phối hợp với nhau để đấu với mã và hậu của đối thủ. Quang Liêm dùng xe ở cột h và cột f để chiếu vua. Điều này khiến Abdusattorov Nodirbek mất hậu và tổn thất liên tiếp các chốt nếu tiếp tục thi đấu. Đồng thời kỳ thủ số một Việt Nam còn có nhiều cơ hội phong cấp.

Nodirbek tính trước không có đường lui nên ký vào biên bản thua cuộc. Chiến thắng này giúp Quang Liêm có thêm 4 điểm để độc chiếm ngôi đầu với 15 điểm, hơn người bám đuổi là Esipenko Andrey 2 điểm. Đối thủ tiếp theo của nhà vô địch HDBank là thần đồng 16 tuổi người Ấn Độ Gukesh.

Trên bảng xếp hạng tức thời, Quang Liêm đang bị trừ 1,4 điểm, trong đó anh mất 5,9 điểm từ trận thua Gata Kamsky và tích lũy được 4,5 điểm sau trận thắng Nodirbek. Mục tiêu trong năm nay của Quang Liêm là kết thúc ở top 20 thế giới.

Với sự đồng hành từ HDBank, cờ vua Việt Nam tự tin góp mặt ở các giải đấu cấp độ thế giới. Trong đó, đội tuyển cờ vua Việt Nam hiện đạt thành tích cao nhất trong lịch sử thi đấu bộ môn này trên đấu trường quốc tế như hạng 10 chung cuộc và giành HCV cá nhân bàn 2 tại Olympiad 2018.

Quang Liêm thua bất ngờ tại Biel Grandmaster

Kỳ thủ số một Việt Nam không thể có trận thắng thứ ba liên tiếp trước Gata Gamsky tại giải cờ vua Biel Grandmaster.

Quang Liêm dẫn đầu Biel Grandmaster

Kỳ thủ Lê Quang Liêm bất bại ở nội dung cờ nhanh với 11 điểm để vươn lên dẫn đầu giải cờ vua Biel Grandmaster 2022 hôm 12/7.

Duy Minh

Bạn có thể quan tâm