Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quang Hải: 'Thái Lan không phải ông kẹ của Việt Nam'

“Đã chiến thắng nghĩa là thuộc về quá khứ” là câu đầu tiên Quang Hải nói với Zing.vn trong cuộc phỏng vấn sau vòng loại U23 châu Á - giải đấu mà U23 Việt Nam hủy diệt Thái Lan.

Quang Hai: Thai Lan khong phai ong ke anh 1Quang Hai: Thai Lan khong phai ong ke anh 2

“Đã chiến thắng nghĩa là thuộc về quá khứ” là câu đầu tiên Quang Hải nói với Zing.vn trong cuộc phỏng vấn sau vòng loại U23 châu Á - giải đấu mà U23 Việt Nam hủy diệt Thái Lan.

Một lần nữa Quang Hải, lại là Quang Hải, vẫn là Quang Hải, chàng trai mang áo số 19 tiếp tục thể hiện đẳng cấp khi dẫn dắt U23 Việt Nam vượt qua Brunei, đánh bại Indonesia, nhấn chìm Thái Lan tại vòng loại U23 châu Á 2020.

Trả lời phỏng vấn Zing.vn sau giải đấu, Quang Hải đã có những chia sẻ về lần đầu tiên mang băng đội trưởng U23 Việt Nam, quan điểm về các đồng đội, CĐV và mục tiêu tương lai của anh trong màu áo CLB cũng như tuyển quốc gia.

Quang Hai: Thai Lan khong phai ong ke anh 3

- Hơn một năm qua, bạn và đội tuyển đã giành được chiến thắng rất nhiều. Điều đó có làm Hải cảm thấy hơi “no nê”?

- Đã có được chiến thắng nghĩa là điều đó thuộc về quá khứ. Với những việc đã xảy ra, dù kết quả thế nào, tôi cũng chỉ coi đó là bài học để phấn đấu cho tương lai. Tất nhiên, học thì không bao giờ no nê cả. Tôi luôn còn nhiều khát khao, muốn chinh phục những thử thách mới.

Mục tiêu của tôi trước sau vẫn vậy. Ở mỗi trận đấu và giải đấu, tôi luôn muốn mình và đội bóng cùng giành chiến thắng. Trên phương diện cá nhân, tôi mong bản thân sẽ ngày càng hoàn thiện hơn về mọi mặt từ chuyên môn tới tâm lý, ứng xử.

Quang Hai: Thai Lan khong phai ong ke anh 4

- Quang Hải từng đeo băng đội trưởng của U20 Việt Nam tại World Cup trẻ 2017. So lần ấy với vòng loại U23 châu Á 2020 vừa qua, trách nhiệm thủ lĩnh khác như thế nào?

- Khi được thầy Park giao băng đội trưởng U23 Việt Nam, tôi hiểu trách nhiệm của mình sẽ lớn hơn. Về cơ bản, 2 giải đấu không khác nhau là bao bởi đã ra sân là phải chiến đấu. Sự khác nhau nếu có chỉ là tính chất 2 giải đấu ấy, một giải là U20 nhưng cấp độ World Cup, một giải là U23 nhưng chỉ ở cấp độ châu Á.

Tôi không gặp vấn đề lớn nào khi được tín nhiệm giao băng đội trưởng. Một nguyên nhân quan trọng cho chuyện đó là tôi được sự trợ giúp từ các đồng đội. Ban huấn luyện cũng tạo nhiều điều kiện, hỗ trợ tôi làm tốt vai trò mới ở U23 Việt Nam.

- Sau chiến thắng nhọc nhằn trước U23 Indonesia, Quang Hải từng có cuộc họp riêng với đồng đội, không có thành viên ban huấn luyện tham dự. Bạn đã chia sẻ điều gì với đồng đội lúc ấy?

- Thực ra, anh gọi đó là buổi họp thì chưa chính xác. Và không chỉ riêng trận gặp U23 Indonesia đâu, hầu hết sau mỗi trận, anh em cầu thủ đều ngồi lại với nhau để bảo ban, khích lệ lẫn nhau. Tôi nghĩ đó là mối quan hệ bình thường giữa những đồng nghiệp và trên hết là giữa những người bạn.

- Quang Hải có nghĩ rằng U23 Việt Nam sẽ thắng Thái Lan đậm đến như vậy không?

- Tôi cùng ban huấn luyện và đồng đội chưa bao giờ không tin Việt Nam thắng Thái Lan. Đối với tôi, khi đã vào sân, mọi đối thủ đơn giản chỉ là đối thủ chứ không phải ông kẹ hay anh cả nào hết. Tôi không bất ngờ khi Việt Nam thắng Thái Lan.

- 4 năm trước, Quang Hải và U19 Việt Nam từng thua người Thái 6 bàn ở Giải U19 Đông Nam Á 2015. Có vẻ như cùng một lứa nhưng tốc độ phát triển của Quang Hải và đồng đội nhanh hơn người Thái?

- Chúng ta cần hiểu cùng một lứa không có nghĩa là cùng một đội hình, nói đội tuyển U19 Thái Lan năm ấy giống đội U23 vừa qua là không đúng. Trải qua thời gian, chúng ta đương nhiên phải có sự chọn lọc kỹ càng hơn.

Bản thân U23 Việt Nam để có những bước phát triển như ngày hôm nay, ngoài sự bảo ban của các thầy, quá trình phát triển của mỗi cá nhân còn nhờ vào cả những trận thua như vậy. Tôi tin nếu muốn chiến thắng, chúng ta phải học cách đối diện với thất bại.

- Sau trận gặp Thái Lan, thầy Park đã nói bóng đá Việt Nam không còn sợ Thái nữa. Vậy bạn có cho rằng chúng ta đã vượt qua Thái Lan?

- Cụ thể “vượt qua” ở đây có ý nghĩa thế nào? Tôi nghĩ chúng ta đang vượt qua Thái Lan đấy thôi. Bằng chứng là thành tích những giải gần đây, thành tích những lần đối đầu trực tiếp của chúng ta đều tốt hơn người Thái Lan. Còn ở tầm vĩ mô hơn, cá nhân tôi chưa ở vị trí đủ để đưa ra một nhận xét toàn diện hơn.

Quang Hai: Thai Lan khong phai ong ke anh 5Quang Hai: Thai Lan khong phai ong ke anh 6

Quang Hai: Thai Lan khong phai ong ke anh 7

- Thủ môn Bùi Tiến Dũng từng nói nếu có Quang Hải ở trên thì rất yên tâm, bởi bạn ấy luôn làm được những điều đặc biệt. Hải cảm thấy thế nào khi được đồng đội, bạn thân tin tưởng?

- Thực ra, chúng tôi luôn tin tưởng lẫn nhau. Tiến Dũng tin tôi làm được những điều đặc biệt ở tuyến trên cũng như tôi tin Dũng luôn có thể tạo nên kỳ tích ở phía dưới. Giải U23 châu Á 2018 ở Thường Châu, ASIAD 18 tại Indonesia, vòng loại U23 châu Á 2020 vừa qua với thành tích trắng lưới, tôi nghĩ từng ấy đủ nói lên năng lực của bạn ấy dù đôi lúc, Tiến Dũng có những chệch choạc. Tuy nhiên, chúng ta là con người, tôi cũng có những thời điểm không đạt phong độ cao nhất thôi.

Quang Hai: Thai Lan khong phai ong ke anh 8

- Hà Đức Chinh - người vừa là bạn thân, vừa là đối tác của Quang Hải trên hàng công - Hải đánh giá sao về phong độ của Đức Chinh ở giải vừa qua?

- Tôi luôn tin Chinh là tiền đạo giỏi. Không chỉ giải này mà nhiều giải đấu đã qua cùng Chinh, tôi đều cảm nhận như vậy. Nhiều người có thể đánh giá tiền đạo chỉ cần làm mỗi việc ghi bàn. Tuy nhiên phải chơi bóng, đứng trên sân mới hiểu vị trí tiền đạo có ý nghĩa hơn thế rất nhiều.

Tiền đạo trong bóng đá hiện đại cũng có nhiều kiểu. Những vệ tinh xung quanh Chinh trong đó có cả tôi luôn được hưởng lợi nhiều từ các bước di chuyển của cậu ấy. Đặc biệt với tiền vệ, tôi luôn thấy thoải mái khi tìm được một địa chỉ để triển khai bóng lên phía trên như Chinh.

- Những lúc Đức Chinh gặp khó khăn, bị người hâm mộ chỉ trích, hai người có tâm sự điều gì?

- Chúng tôi thường ở cùng phòng nên tâm sự với nhau rất nhiều. Đương nhiên khi có chuyện không vui, tôi và những người bạn luôn tìm cách để giải tỏa áp lực cho Chinh. Tuy nhiên, Chinh là một con người dũng cảm. Cậu ấy luôn tự tìm ra cách để cân bằng lại mọi việc.

- Vậy còn các tân binh thì sao? Họ có gặp nhiều khó khăn không khi phải hòa nhập với cách sinh hoạt, làm việc của thầy Park. Hải đã giúp đỡ họ như thế nào?

- Khi được ghép với hệ thống chiến thuật và triết lý mới của U23 Việt Nam, ai cũng sẽ gặp khó khăn ban đầu. Bản thân tôi từng như vậy. Tuy nhiên, thầy Park luôn biết cách để giúp các bạn mới vượt qua những trở ngại này. Bóng đá bây giờ, các cầu thủ cũng chuyên nghiệp hơn nên việc thích nghi không còn là bài toán quá khó. Các bạn ấy đều đã hòa nhập rất tốt.

- Quang Hải từng vỗ vai động viên Đinh Thanh Bình khi cậu ấy chơi không tốt ở trận gặp U23 Indonesia. Sau đấy, Thanh Bình bị thay ra sớm. Hải có tiếp tục động viên Bình không?

- Tôi không nói chuyện riêng quá nhiều với Đinh Thanh Bình. Như đã chia sẻ, chúng tôi luôn động viên lẫn nhau. Với những đồng đội đang thi đấu không tốt, chúng tôi càng nói chuyện, động viên họ nhiều hơn. Bóng đá là vậy mà. Không ai có thể duy trì phong độ xuyên suốt cả một sự nghiệp.

Quang Hai: Thai Lan khong phai ong ke anh 9Quang Hai: Thai Lan khong phai ong ke anh 10

Quang Hai: Thai Lan khong phai ong ke anh 11

- Gần đây, Hải thường ăn mừng bằng động tác đưa ngón tay lên miệng. Bạn muốn gửi gắm thông điệp nào thông qua hành động đó?

- Chúng tôi hiểu áp lực mình phải chịu ở vị trí này. Là con người, tôi cũng có những sai số. Các bạn có thể góp ý, thậm chí là chỉ trích, nhưng điều đó không thể đồng nghĩa với thóa mạ, xúc phạm đến cả gia đình, người thân.

Tuy nhiên, nhiều người tự xưng là CĐV mà buông lời miệt thị cả người thân của tôi và các đồng đội.

Tôi nghĩ nếu không cùng nhau vun vén được, xin hãy yên lặng.

- Trước giải đấu, HLV Chu Đình Nghiêm từng nói Hải đang chán bóng đá và thực tế phong độ của Hải thời gian ấy cũng không cao. Lúc đó, Quang Hải nghĩ gì? Có phải thầy Nghiêm nói vậy để giảm bớt áp lực cho Hải?

- Thầy Nghiêm là người tôi luôn kính trọng và biết ơn. Tôi tin những gì thầy nói ra chỉ là muốn tốt cho mình. Tôi và thầy đã gắn bó với nhau đủ lâu để tin 2 người đều muốn phát triển theo chiều hướng tích cực.

- Nhìn lại sự nghiệp của Quang Hải, ta thấy đường đi của bạn khá thuận lợi. Vậy có thời điểm nào, Hải cảm thấy những thử thách, khó vượt qua chưa?

- Tôi luôn tự đặt ra cho mình những thử thách để bản thân cảm thấy không có gì là quá thuận lợi. Tôi cũng đã qua nhiều thất bại, nhưng quan trọng nhất là phải giữ được ngọn lửa, giữ được trạng thái tâm lý tốt và cố gắng vượt qua những khó khăn.

- Dưới thời Park Hang-seo, HLV đã đưa Hải sang cánh phải rồi sau đó lại để bạn về đá tiền vệ trung tâm. Những thay đổi ấy có phải bước ngoặt tạo nên Quang Hải xuất sắc như ngày hôm nay?

- Trước đây, ở cả U20 Việt Nam và CLB Hà Nội, tôi từng chơi tại nhiều vị trí khác nhau. Cầu thủ cần có sự thích nghi nhanh nhất, và thầy Park là bậc thầy trong những việc này.

- Ở Asian Cup 2019, các phóng viên từng ghi lại hình ảnh Quang Hải quay mặt khi Bùi Tiến Dũng sút quả phạt đền quyết định trong trận thắng Jordan. Tại sao lúc ấy Hải không nhìn Dũng?

- Lúc đó, tôi chỉ muốn thử tìm cảm giác khi nhận tin sau cùng thông qua người hâm mộ trên sân.

- Người ta đã nói rất nhiều về tương lai xuất ngoại của Quang Hải. Nếu được chọn, Hải muốn đi đâu? Thái Lan, Nhật Bản, Tây Ban Nha hay một nơi nào khác?

- Nếu có cơ hội được phát triển ở môi trường cao hơn, không ai lại không muốn. Hiện tại, tôi tập trung cùng CLB Hà Nội. Vì thế, tôi xin tạm thời không chia sẻ về vấn đề này.

Quang Hai: Thai Lan khong phai ong ke anh 12Quang Hai: Thai Lan khong phai ong ke anh 13

Bao giờ tới lượt Quang Hải tiến ra châu Á?

Trang bị thêm không chỉ để chơi bóng, còn để sinh tồn trong các môi trường khác biệt, đó là vấn đề của Quang Hải và thế hệ mới bóng đá Việt trong kỷ nguyên mở tới rất gần.

Quang Hải - này hạt đậu, khi nào cậu sẽ vươn tới bầu trời xanh?

Chú lùn ấy nhỏ bé nhưng là bé hạt tiêu, hạt đậu ấy nhỏ con nhưng tầm vóc có thể vươn tới bầu trời. Người ấy là Quang Hải, biểu tượng mới của bóng đá Việt Nam.

Đỗ Hải - Thanh Hà

Đồ họa: Như Ý

Bạn có thể quan tâm

LONGFORM Thể thao

'Sabeco gio da khac' hinh anh

'Sabeco giờ đã khác'

0 765

“Hình ảnh công ty tốt hơn, chuyên nghiệp hơn nhiều so với trước", CEO Sabeco nói về một trong những điều ông hài lòng sau 2 năm tái cấu trúc hãng bia lớn nhất Việt Nam.