Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quang Hải đối mặt nhiều nguy cơ khi lộ tin nhắn nhạy cảm

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long phân tích ảnh hưởng từ việc lộ tin nhắn nhạy cảm tới Quang Hải.

Trong cuộc trao đổi với Zing, ông Nguyễn Ngọc Long, chuyên gia truyền thông xã hội, cho rằng chuyện lộ tin nhắn nhạy cảm của Nguyễn Quang Hải đang có cả 2 yếu tố: Đây là cuộc khủng hoảng truyền thông và người liên quan trực tiếp đến nó, tiền vệ Quang Hải, là người nổi tiếng, có thương hiệu cá nhân.

"Không cần đánh giá quá sâu về kỹ thuật cũng nhận thấy sự cố này đủ các yếu tố cấu thành khủng hoảng truyền thông. Sự việc này có cần xử lý không, chúng ta phải đánh giá về mức độ leo thang khủng hoảng", ông Nguyễn Ngọc Long chia sẻ.

Quang Hai dang doi mat nhieu nguy co sau scandal 'chan rau' anh 1

Sáng 23/6, nhiều tin nhắn với nội dung nhạy cảm của Quang Hải bị công khai. Đồ họa: Minh Phúc.

Tổn hại hình ảnh

Vài năm trở lại đây, Quang Hải là cái tên thu hút sự quan tâm đặc biệt và lựa chọn được yêu thích cho các TVC quảng cáo. Ngoài tài năng trên sân cỏ và việc truyền cảm hứng qua những thành tích cá nhân cũng như đội bóng anh tham gia, Quang Hải được yêu thích bởi hình ảnh lịch lãm mà anh và đội ngũ đứng sau dày công xây dựng.

Song, vụ bê bối lần này khiến hình ảnh đó bị tổn hại nghiêm trọng. Theo ông Nguyễn Ngọc Long, vấn đề không phải do hành vi mà nội dung từ những đoạn chat lộ ra. "Xét về góc độ văn hóa xã hội, hành vi của Quang Hải được chia thành 2 phe ủng hộ và phản đối. Đó là lẽ thường của mọi scandal".

"Nội hàm của việc tán tỉnh nhiều cô gái của Quang Hải không làm ảnh hưởng quá nhiều đến hình ảnh cầu thủ trong mắt công chúng. Tuy nhiên, cách thể hiện, thái độ về việc đó lại có vấn đề. Quang Hải có thể làm tình với 1.000 người, nhưng coi phụ nữ là cách để mua vui thì khác. Và điều này mới ảnh hưởng đến cậu ta".

Từ việc hình ảnh cá nhân của Quang Hải bị ảnh hưởng, cụ thể ở đây là hình ảnh lịch lãm, chuyên gia này cho rằng hệ quả kéo theo cả những hợp đồng quảng cáo, đại diện thương hiệu của cầu thủ. "Có thể khi chúng ta đang ngồi đây bàn luận, Quang Hải và đội ngũ của mình đang phải giải trình với các nhãn hàng rồi", ông nói.

Đe dọa sự nghiệp và hơn thế nữa

Quang Hải mới 22 tuổi, nhưng đã là trụ cột ở CLB và đội tuyển quốc gia. Tương lai đang rộng mở với Quang Hải sau những gì cầu thủ này thể hiện. Những người có đóng góp lớn luôn nhận lại nhiều ưu ái xứng đáng.

Quang Hai dang doi mat nhieu nguy co sau scandal 'chan rau' anh 2

Chuyên gia truyền thông xã hội Nguyễn Ngọc Long chia sẻ góc nhìn về scandal lộ tin nhắn của Quang Hải với Zing.

Song, từ sau khi vụ bê bối xảy ra, những người liên quan có thể phải đối mặt với áp lực từ xã hội. "Sẽ có những cơ hội mà trước scandal dư luận không để ý, bây giờ mọi thứ sẽ bị săm soi nhiều hơn. Những thất bại mà có thể hoặc chắc chắn từ các nguyên nhân khách quan, bây giờ sẽ bị quy ra nguyên nhân chủ quan là do hám gái", chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về xử lý khủng hoảng truyền thông nhận định.

Theo ông Long, Quang Hải còn phải đối mặt nhiều nguy cơ trước mắt: "Nếu trong hợp đồng của Quang Hải với các nhãn hàng hoặc với CLB chủ quản có các điều khoản ràng buộc liên quan, anh ta sẽ gặp rắc rối với vấn đề pháp lý".

"Những rắc rối đó, nếu không được giữ trong nội bộ, sẽ trở thành chuỗi khủng hoảng truyền thông kép sau scandal tán tỉnh, gạ gẫm các cô gái. Lúc này, vấn đề chắc chắn nghiêm trọng hơn nhiều. Tất nhiên, Quang Hải cũng bị ảnh hưởng đến chuyện tình cảm cá nhân, chúng ta không cần phân tích nhiều".

Hướng đi nào cho Quang Hải?

Theo ông Nguyễn Ngọc Long, nguyên tắc đầu tiên trong việc xử lý bất cứ cuộc khủng hoảng nào là phải xác định được "tâm đám cháy". Nhìn vào sự việc Quang Hải lần này, ông Long nêu quan điểm: "Hậu quả tổn hại hình ảnh đàn ông lịch lãm không đến từ hành vi gạ gẫm các cô gái. Nó đến từ lời lẽ và quan điểm của Quang Hải".

Từ đó, ông Long cho rằng đội ngũ đứng sau cầu thủ này (nếu có) đang xác định sai khi những cuộc tranh cãi (bênh và không bênh) thường đưa quan điểm đàn ông chưa vợ hành động như vậy là không sao cả. "Việc lên tiếng khẳng định sẽ làm việc với nhà chức trách để lái câu chuyện sang xâm phạm đời tư cá nhân là nực cười, xét theo góc độ truyền thông", chuyên gia này nói.

Nguyễn Ngọc Long cũng nêu quan điểm, về góc độ phát triển sự nghiệp, Nguyễn Quang Hải nên xác định việc giữ phong độ đỉnh cao cùng thái độ tập luyện nghiêm túc là ưu tiên hàng đầu: "Khi mang về nhiều thành tích cho đất nước, dư luận sẽ có cái nhìn bớt hà khắc hơn, thậm chí quên đi scandal lần này. Quang Hải cũng có thể tự nhận án phạt thật nặng, hơn mức dư luận có thể hình dung thì gió sẽ đổi chiều".

Tình cảm cá nhân cũng được ông Long lưu ý: "Xử lý việc này, tâm đám cháy nằm ở bạn gái mới công khai của Quang Hải, quả bóng không còn nằm trong chân cậu ấy nữa. Nếu để cô người yêu có động tĩnh gì, đám cháy lại được dịp bùng lên".

Quang Hai dang doi mat nhieu nguy co sau scandal 'chan rau' anh 3

Quang Hải bị lộ tin nhắn nhạy cảm trong lúc phong độ không cao. Ảnh: Quang Thịnh.

Bài học cho những người đi sau

Việc Quang Hải bị chiếm quyền quản lý trang cá nhân gióng lên hồi chuông cảnh báo bất kỳ cầu thủ, người nổi tiếng nào cũng có thể gặp phải tình huống tương tự. Vậy cần làm gì để hạn chế rủi ro tới mức tối thiểu.

Chuyên gia này cho rằng việc phòng cháy là hết sức cần thiết, chứ không thể đợi đám cháy bùng lên mới đi tìm lửa để dập: "Đầu tiên, hình ảnh cá nhân phải được xây dựng một cách nhất quán. Nếu thấy bản thân là badboy, đừng đeo mặt nạ lịch lãm. Đó là nguy cơ lớn cho các scandal về sau".

Nguyễn Ngọc Long cho rằng: "Một cách đề phòng khác là thực hiện triệt để nguyên tắc: Người thứ 3. Trong mọi lời lẽ, phát ngôn ở mọi kênh (bao gồm cả nói trực tiếp, chat, email) đều phải hình dung câu chuyện, lời mình phát ngôn sẽ được công khai, từ đó có cơ chế điều chỉnh cho phù hợp".

Sáng 23/6, trang cá nhân của Quang Hải bị chiếm quyền quản lý. Ngay lập tức, hàng loạt tin nhắn với những nội dung nhạy cảm xuất hiện khiến cộng đồng mạng được một phen bàn tán. Không lâu sau sự cố, tiền vệ sinh năm 1997 đã lấy lại được quyền quản lý. Tuy nhiên, những nội dung trò chuyện kia đã lan truyền chóng mặt không cách nào khống chế.

HLV Chu Đình Nghiêm chia sẻ vụ Quang Hải bị lộ tin nhắn riêng tư Trước buổi tập của CLB Hà Nội chiều 23/6 tại sân Gò Đậu (Bình Dương), HLV Chu Đình Nghiêm đã lên tiếng bảo vệ Quang Hải sau vụ bị hack trang cá nhân và lộ tin nhắn riêng tư.

Quang Hải mất gì khi bị lộ tin nhắn riêng tư

Nền tảng lớn nhất của một ngôi sao bóng đá không phải tiền bạc hay hình ảnh bên ngoài xã hội, mà chính là tài năng trên sân cỏ. Quang Hải không phải ngoại lệ.

Trang cá nhân của Quang Hải bị hack - cần khoan dung và uy nghiêm

Quang Hải trở thành tâm điểm chỉ trích từ cộng đồng mạng sau khi những tin nhắn có nội dung riêng tư của cầu thủ này bị công khai lên mạng xã hội.

Đỗ Hải

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Quang Hải Bóng đá Việt Nam Thể thao