Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quang Đại: 'Nếu là một giọt nước, bạn sẽ gọi tên mình là gì?'

Trước những định kiến hay áp đặt của mọi người xung quanh, sống sao được là chính mình đã trở thành nỗi canh cánh thường trực của nhiều bạn trẻ hiện đại như Quang Đại.

Trong cuộc đời của mỗi người, ai cũng sẽ có lúc cảm thấy bản thân loay hoay trước những câu hỏi: Mình là ai, mình có thể tạo nên giá trị gì, làm sao để sống được là chính mình.

Những tâm tư, trăn trở ấy dường như đã trở thành một phần tất yếu trong hành trình trưởng thành mà người trẻ nào cũng từng trải qua. Mới đây, Quang Đại - chàng mẫu ảnh, travel blogger được nhiều bạn trẻ yêu mến - chia sẻ một bài viết trên trang cá nhân với câu hỏi thú vị: “Nếu là một giọt nước, bạn sẽ gọi tên mình là gì?”.

“Chú Đại” mở đầu bằng dòng tâm tư: “Nhìn lại hành trình của mình, có thể nói là đã bước qua được một phần tuổi trẻ, đã không còn mông lung trước cuộc đời. Hơn lúc nào hết, thấy rõ điều mà bản thân mong muốn nhất là trở thành chính mình, chứ không phải là bất cứ ai khác. Bản thân mỗi người khi sinh ra là những cá thể hoàn toàn khác nhau. Nhưng chúng ta vẫn thường hay gò ép bản thân để trở nên giống với những người xung quanh, sống theo suy nghĩ của người khác mà quên đi giá trị khác biệt trong mỗi chúng ta. Nhưng sau cùng ta nhận ra, trở thành chính mình mới là điều quý giá nhất”.

Quang Dai,  La Vie anh 1

Quang Đại được khán giả yêu mến với ngoại hình nổi bật và những trải nghiệm sâu sắc. Ảnh: Phương Lâm.

Lời tâm sự của Quang Đại đã chạm đến trái tim của nhiều người và nhận được sự đồng cảm lớn. Khi cuộc sống là một chuỗi quan niệm truyền thống, kỳ vọng của những người xung quanh đổ dồn lên vai, hẳn ai trong số chúng ta cũng từng một lần trăn trở làm sao để được là chính mình, được sống với những giá trị khác biệt, giữ nguyên vẹn bản sắc và khí chất.

Steve Jobs từng nói: “Thời gian hữu hạn. Đừng sống cuộc đời của người khác. Đừng để tiếng ồn từ suy nghĩ của người khác đánh chìm giọng nói bên trong bạn”. Từ quan điểm đó, Quang Đại đặt ra câu hỏi: “Nếu là một giọt nước, lựa chọn của mỗi người sẽ là nước tinh khiết (nước lọc) hay nước khoáng”.

Sự ví von này cho thấy suy nghĩ sắc sảo và trải nghiệm phong phú của Quang Đại. Bởi vì không chỉ con người sinh ra đều có bản sắc và giá trị riêng, đến giọt nước mà chúng ta thường ví von giống nhau “như hai giọt nước” cũng hoàn toàn khác biệt. Nước trong tự nhiên không chỉ có phân tử nước H20 mà còn có các khoáng chất tự nhiên, nhờ đó chúng có được sự khác biệt. Còn nước lọc - một sản phẩm tạo ra từ máy lọc RO - lại hoàn toàn giống nhau vì chúng chỉ còn phân tử H2O, mất đi giá trị khác biệt vốn có của nước.

Vì lẽ đó, chàng mẫu ảnh khẳng định: “Mình không chọn trở thành một giọt nước tinh khiết vì nó đã bị ‘đồng hóa’ khi đi qua bao màng lọc lớn nhỏ để trở thành những giọt ‘nước lọc’ hoàn toàn giống nhau…”.

Quang Đại tự nhận bản thân giống như nước khoáng thiên nhiên, luôn nỗ lực để giữ khí chất riêng của mình, như nước khoáng luôn giữ được những khoáng chất mà tự nhiên đem lại dù có trải qua bao thử thách của thời gian.

Quang Dai,  La Vie anh 2

Quang Đại lựa chọn trở thành nước khoáng, luôn nỗ lực để giữ khí chất riêng của mình.

“Hãy giữ lấy khí chất riêng của mình, giống như những giọt nước khoáng. Thành công thật sự là khi được sống như cuộc đời mình muốn, chứ không phải ép mình theo một khuôn khổ định sẵn nào đó”, Quang Đại kết luận.

Do đó, mỗi người trong chúng ta hãy sống là chính mình để luôn giữ được sự khác biệt vốn có. Đừng bao giờ gò ép bản thân giống như giọt nước lọc bị “đồng hóa”, bởi sống đúng với chính mình mới là điều quý giá và xứng đáng để ta nỗ lực.

Giang Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống