Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quảng cáo ở Hàn Quốc gây tranh cãi vì xúc phạm nam giới

Hình ảnh bàn tay chụm lại, hướng đến chiếc xúc xích nhỏ trong quảng cáo của GS25 và Genesis BBQ bị cho là ngụ ý chê kích thước bộ phận sinh dục nam giới xứ củ sâm.

Theo Reuters, tại xứ kim chi, hình ảnh bàn tay chụm các ngón hay dùng ngón cái và ngón trỏ tạo một khoảng nhỏ thường được xem là để biểu thị một vật có kích thước khiêm tốn.

Trước đây, một nhóm nữ quyền cũng sử dụng hình ảnh này trong logo của mình.

quang cao xuc pham nam gioi anh 1

Quảng cáo có hình ảnh bàn tay chụm lại trước cây xúc xích bị chỉ trích. Ảnh: Korea Herald.

Vì vậy, nhất là khi được gắn với chiếc xúc xích trong quảng cáo, hình ảnh này không được lòng nhiều nam giới Hàn Quốc.

Một số thành viên của nhóm "Man on Solidarity" (tạm dịch: Nam giới đoàn kết) đã biểu tình bên ngoài trụ sở GS25. Kênh YouTube của nhóm chuyên đăng tải các video biểu tình cũng thu hút được hơn 200.000 lượt đăng ký sau 2 tháng.

Trước sức ép, GS25 đã rút quảng cáo, chuỗi cửa hàng Genesis BBQ cũng bỏ menu có hình ảnh tương tự đồng thời xin lỗi, cho biết không hề có ý xúc phạm nam giới Hàn Quốc.

Cũng trong tháng 5, ngân hàng Kakao Bank đưa ra lời xin lỗi vì hình ảnh bàn tay tương tự trong quảng cáo của mình. Cảnh sát thành phố Seoul cũng gỡ hình ảnh bàn tay khỏi một áp phích về giao thông để tránh gây hiểu lầm.

Cuộc tranh cãi này là sự kiện mới nhất liên quan đến căng thẳng vấn đề quyền về giới ở Hàn Quốc lâu nay, tạo ra mâu thuẫn giữa các nhóm nam quyền và nữ quyền.

Vào tháng 3, nữ diễn viên hài Park Na Rae cũng bị cảnh sát điều tra, khán giả đòi tẩy chay vì cáo buộc quấy rối tình dục. Cụ thể, trong tập 2 của chương trình Hey Narae, cô thay quần áo cho một búp bê nam và có những bình luận, hành động mô phỏng nhạy cảm về vấn đề tình dục.

Kim Garo, giám đốc bộ phận chính sách phụ nữ tại Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, nói thời gian gần đây, nhiều công ty, cá nhân cũng trở thành đối tượng nhắm đến của tình trạng kỳ thị, thù ghét giới nữ. Bà cho biết chính phủ Hàn Quốc rất khó can thiệp khi các cuộc biểu tình diễn ra dưới hình thức hành động của người tiêu dùng.

quang cao xuc pham nam gioi anh 2

Diễn viên hài Park Na Rae bị tẩy chay vì bình luận nhạy cảm về tình dục. Ảnh: @wooju1025.

Theo các chuyên gia, nhiều nam giới trẻ xứ kim chi hiện nay cảm thấy nhu cầu và quyền của bản thân không được thừa nhận một cách đầy đủ.

“Quan điểm chống nữ quyền ở nam giới Hàn Quốc độ tuổi 20, đầu 30 cũng như thanh thiếu niên là rất mạnh", Jeong Han-len, thuộc công ty Hankook Research, nói với South China Morning Post.

Nghiên cứu cho một cuốn sách năm 2019 do Jeong đồng tác giả cho thấy 58,6% nam giới Hàn Quốc ở độ tuổi 20 nói họ phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa nữ quyền.

Park Jun-young (27 tuổi), tốt nghiệp trường kỹ thuật, cho biết anh là một trong số những người nghĩ rằng nam giới xứ củ sâm đang bị thiệt thòi.

“Chủ nghĩa nữ quyền ở Hàn Quốc bắt đầu với bình đẳng giới, cho phép phụ nữ thăng tiến hơn trong công việc, phá vỡ rào cản phân biệt giới tính. Tuy nhiên, nó cũng khiến một số nam giới trẻ - những người cũng chẳng hạnh phúc hơn phụ nữ cùng tuổi là bao - trở thành mục tiêu bị chỉ trích", anh nói.

Hàn Quốc dần cởi mở hơn với mẹ đơn thân

Sự xuất hiện của nhiều nhân vật truyền cảm hứng và thay đổi quan điểm hôn nhân trong giới trẻ khiến ngày càng nhiều người Hàn Quốc công nhận sự đa dạng các hình thức gia đình.

Mai An

Bạn có thể quan tâm