Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quảng Bình tăng lớp và sĩ số lớp 10 nhằm giảm bức xúc dư luận

UBND tỉnh Quảng Bình có phương án giải quyết những bất cập liên quan công tác tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn Quảng Bình đã có những phản ứng gay gắt về kỳ thi này. Nguyên nhân, nhiều học sinh có học lực khá, giỏi, có điểm thi cao nhưng không thể trúng tuyển. Ngược lại, nhiều học sinh có học lực không tốt, điểm thi thấp nhưng lại trúng tuyển.

tuyen sinh lop 10 Quang Binh anh 1

Nhiều phụ huynh đến ngồi trước cổng Sở GD&ĐT Quảng Bình để phản ứng kết quả tuyển sinh lớp 10.

Thông báo của Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình thừa nhận kỳ thi tuyển sinh năm nay có những bất cập, hạn chế cần giải quyết.

“Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, sau khi tuyển sinh sơ bộ, bước đầu tổng hợp thấy có hàng trăm học sinh có học lực giỏi, khá, có kết quả thi tốt, có nguyện vọng chính đáng vào học trường THPT nhưng không đủ điều kiện trúng tuyển. Trong khi đó, một số lượng học sinh có kết quả học tập trung bình, thi đạt kết quả thấp nhưng trúng tuyển.

Sự bất cập đó gây ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục THPT, ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương phân luồng giáo dục gây bức xúc dư luận” - văn bản thông báo nhận định.

tuyen sinh lop 10 Quang Binh anh 2

Văn bản thông báo kết luận của UBND tỉnh Quảng Bình về việc giải quyết bất cập từ ký thì tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022

Văn bản thông báo cũng chỉ ra nguyên nhân, trong triển khai thực hiện quy chế tuyển sinh còn cứng nhắc, thiếu linh hoạt, không kịp thời phát hiện bất cập từ khâu đăng ký tuyển sinh để điều chỉnh phương pháp tuyển sinh cho phù hợp.

Để giải quyết vấn đề bất cập nêu trên, UBND tỉnh yêu cầu thực hiện tăng sĩ số lớp học ở một số trường có đông thí sinh chưa trúng tuyển từ 42 lên 45 để tạo điều kiện cho những học sinh có nguyện vọng và đủ tiêu chuẩn vào học các trường THPT.

Xem xét, đề xuất giao bổ sung lớp ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đồng Hới có đủ điều kiện về biên chế giáo viên, cơ sở vật chất theo quy định. Tất cả các giải pháp trên cần đảm bảo chủ trương phân luồng giáo dục của Đảng, Nhà nước và các quy định của Bộ GD&ĐT, để không có học sinh nào sau tốt nghiệp THCS phải nghỉ học vì không có trường lớp.

Tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022, tỉnh Quảng Bình đã chọn phương án tổ chức thi kết hợp với việc xét tuyển học bạ đối với các thí sinh tham dự. Các thí sinh có quyền đăng ký nguyện vọng 1 (NV1) vào trường mình yêu thích, nếu không trúng tuyển thì được xét tiếp NV2 vào một trường khác.

Thực hiện theo phương án này, ngay sau kỳ thi đã phát sinh một vấn đề khá gay cấn. Nhiều học sinh dự thi NV1 tại các trường điểm, với kết quả thi và học bạ của các năm học THCS khá cao nhưng vẫn không thể vào được các trường NV2 như đăng ký. Ngược lại, các trường THPT khác trên địa bàn nhiều học sinh NV1 mặc dù điểm thi rất thấp, cá biệt có những học sinh có môn chỉ đạt 0,25 điểm nhưng vẫn trúng tuyển.

Sở dĩ những em học sinh thi tại các trường điểm mặc dù có điểm cao nhưng không thể trúng tuyển NV2, bởi vì các trường THPT được quyền xét tuyển hết NV1 và khi thừa chỉ tiêu mới tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2. Và kết quả sau khi xét tuyển NV1, có trường chỉ còn 4 - 6 chỉ tiêu cho NV2, thậm chí có trường không còn NV2 để xét tuyển.

Học sinh Quảng Bình lao đao vì cách tuyển sinh lớp 10 kỳ lạ

Nhiều học sinh có học lực 4 năm THCS tốt, điểm thi cao nhưng không thể trúng tuyển, trong lúc đó nhiều học sinh học lực không tốt, điểm thi thấp nhưng vẫn đậu.

https://tienphong.vn/quang-binh-tang-lop-tang-si-so-nham-giam-buc-xuc-du-luan-trong-ky-thi-tuyen-sinh-lop-10-post1355730.tpo

Hoàng Nam/ Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm