Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quán trà đá không được bán thuốc lá

Theo nghị định mới ban hành của Chính phủ, có thể người kinh doanh trà đá vỉa hè sẽ không được bán thuốc lá.

Quán trà đá không được bán thuốc lá

Theo nghị định mới ban hành của Chính phủ, có thể người kinh doanh trà đá vỉa hè sẽ không được bán thuốc lá.

Nghị định số 67/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá được Chính phủ ban hành ngày 17/6/2013 và có hiệu lực ngày 15/8/2013.

Theo đó, để được cấp giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá phải đáp ứng 5 điều kiện: Thương nhân có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá; có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định; diện tích điểm kinh doanh dành cho thuốc lá tối thiểu phải có từ 3 m2 trở lên; có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá; phù hợp với Quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Như vậy, nếu thực hiện đúng các quy định trên về kinh doanh thuốc lá bán lẻ thì sẽ có hàng nghìn, thậm chí hàng vạn quán trà đá hoặc những quán "cóc" bản lẻ thuốc là sẽ không đủ điều kiện để kinh doanh mặt hàng này. Bởi lẽ hầu hết những hàng quán này là những chỗ "dựng tạm", không đáp ứng đủ những điều kiện "khắt khe" như năm tiêu chuẩn ở trên.

 
 Theo quy định mới, những quán trà đá vỉa hè sẽ bị cấm bán thuốc lá.

Trao đổi về Nghị định mới này, chị H. bán hàng nước ở đường Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: "Tôi chủ yếu là bán nước trà, khách đến uống nước thì phải thêm một hai điếu thuốc. Làm gì có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán hay cấp thẩm quyền phê duyệt gì, cái đó chúng tôi làm sao biết được. Tôi bán nước ở đây còn phải ngóng ra, ngóng vào, không cẩn thận còn bị trật tự dẹp ngay. Nhiều người còn không có chỗ bán cố định thì lấy đâu ra mà đáp ứng 5 điều kiện của luật".

Còn chị Vân mở quán tạp hóa trên đường Mỹ Đình, Từ Liêm, thì cho hay: "Quy định này thật là thiếu thực tế. Nếu cấm thì cấm luôn thuốc lá đi. Chứ những người kinh doanh nhỏ lẻ như chúng tôi cả năm trời không biết đến một chữ luật thì thực hiện sao được. Với lại chúng tôi bán được có dăm ba đồng mỗi ngày mà bây giờ nhiều quy tắc điều kiện thế."

Chung quan điểm với chị Vân, cụ Xuân bán nước ở gần trường đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho biết: "Quy định như vậy là cấm cửa những quán cóc, quán nước rồi. Bán trà đá mà không bán thuốc lá thì ngồi trà đá khách cũng buồn. Nhưng đòi hỏi chúng tôi phải có đủ năm điều kiện thì chịu, chúng tôi biết đâu mà làm".

Cũng theo Nghị định 67 việc đầu tư phát triển vùng trồng cây thuốc lá ở từng địa phương phải phù hợp với quy hoạch vùng nguyên liệu thuốc lá được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc sử dụng giống cây thuốc lá phải thực hiện theo các quy định của pháp luật về quản lý giống cây trồng. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân cấp nguyên liệu thuốc lá.

Về điều kiện đầu tư và sử dụng nguyên liệu thuốc lá trong nước, Nghị định yêu cầu doanh nghiệp phải tham gia đầu tư trồng cây thuốc lá dưới hình thức đầu tư trực tiếp hoặc liên kết đầu tư với các doanh nghiệp có giấy chứng nhận đủ điều kiện trồng cây thuốc lá. Đồng thời, phải sử dụng nguyên liệu thuốc lá được trồng trong nước để sản xuất. Trong trường hợp không đủ nguyên liệu trong nước thì nhập khẩu phần nguyên liệu còn thiếu theo kế hoạch nhập khẩu hàng năm do Bộ Công thương công bố, trừ trường hợp sản xuất sản phẩm thuốc lá nhãn nước ngoài hoặc sản phẩm thuốc lá để xuất khẩu.

Các hành vi sau được coi là vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc lá: Sản xuất, mua bán sản phẩm, mua bán nguyên liệu thuốc lá, chế biến nguyên liệu thuốc lá không có giấy phép; đầu tư trồng cây thuốc lá không có giấy chứng nhận đủ điều kiện; sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển sản phẩm thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả, các sản phẩm thuốc lá mang nhãn hiệu không được bảo hộ tại Việt Nam; sản xuất sản phẩm thuốc lá vượt sản lượng cho phép; mua bán, chuyển nhượng tem sản phẩm, giấy cuốn điếu thuốc lá; bán thuốc lá tại khu vực công sở, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim ...

Theo Người Đưa Tin

Theo Người Đưa Tin

Bạn có thể quan tâm