Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quần thể tâm linh Fansipan - hiện thân của sức vóc, trí tuệ Việt Nam

GS. KTS Hoàng Đạo Kính - người chủ trì thiết kế quần thể kiến trúc tâm linh trên đỉnh Fansipan, ví công trình này như một kỳ tích, dựng nên từ sức vóc và trí tuệ người Việt.

quan the kien truc tam linh tren dinh Fansipan anh 1
GS. KTS Hoàng Đạo Kính cho biết ông nhận lời hợp tác với Tập đoàn Sun Group xây dựng quần thể kiến trúc tâm linh thuần Việt trên đỉnh Fansipan với kỳ vọng mang lại ý nghĩa cho xã hội. Ông đánh giá công trình được đầu tư vật chất, trí tuệ một cách tập trung, có gạn lọc và mang ý nghĩa quan trọng với vùng đất này.
quan the kien truc tam linh tren dinh Fansipan anh 2
Fansipan từ lâu đã trở thành một phần biểu tượng của du lịch Việt. Đến đây, du khách có thể ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ, không khí trong lành và chiêm ngưỡng những khoảnh khắc tựa chốn thiên đường nơi hạ giới.
quan the kien truc tam linh tren dinh Fansipan anh 3
Nhóm dự án bắt tay vào xây dựng công trình với tâm thế hào hứng. Tuy nhiên, việc xây dựng ở nơi được mệnh danh “nóc nhà Đông Dương” không dễ dàng. Núi cao hiểm trở, phải vận chuyển các trang thiết bị hiện đại, đồ sộ, cồng kềnh lên độ cao hơn 3.000 m. Những nơi không thể dùng kỹ thuật đành nhờ vào sức người, khuân vác trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt…
quan the kien truc tam linh tren dinh Fansipan anh 4
Bài toán nan giải đặt ra là tạo nên quần thể kiến trúc tâm linh bao gồm nhiều hạng mục, mà hạn chế tác động đến thiên nhiên. Những người tư vấn thiết kế muốn kế thừa hình ảnh “sơn tự” đề cao cái đẹp xưa kia, quy mô vừa phải, ít can thiệp vào đất đá, lựa thế để làm quy hoạch.
quan the kien truc tam linh tren dinh Fansipan anh 5
Để thực hiện được bức tượng lớn mang tính biểu tượng, đội ngũ công trình không thể làm theo cách đúc sẵn thông thường. Tượng được tạo thành bởi hàng chục triệu tấm đồng dày 5 mm gia công tại chỗ, ốp trên kết cấu khung sắt có thể tích gần 1.000 m3. GS. KTS Hoàng Đạo Kính cho biết màu trầm bao pho tượng để công trình không áp đảo không gian, tiệp vào khung cảnh thiên nhiên, đất trời trên đỉnh Fansipan.
quan the kien truc tam linh tren dinh Fansipan anh 6
Mang hơi thở hiện đại, nhưng quần thể văn hóa tâm linh thuần Việt trên đỉnh Fansipan vẫn giữ được nét cổ kính trong kiến trúc, tận dụng cảnh quan thiên nhiên sẵn có. Nơi đây hứa hẹn tiếp tục trở thành điểm đến của văn hóa tâm linh và người yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp. Ảnh: Kiều Tú Flycam4K.
quan the kien truc tam linh tren dinh Fansipan anh 7
Không ít du khách khi đặt chân đến quần thể tâm linh này quyến luyến không muốn rời đi. Theo GS. KTS Hoàng Đạo Kính, đó là xúc cảm được tạo nên khi cảm thức thiên nhiên giao hòa với tín ngưỡng tôn giáo.

Giang Di Linh - Anh Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch