Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quan tham Trung Quốc tự bóc mẽ trên truyền hình quốc gia

Series phim "Luôn trên đường" phơi bày nạn tham nhũng, do Ủy ban Thanh tra kỷ luật và đài CCTV phối hợp thực hiện, đã gây chấn động dư luận Trung Quốc ngay sau khi được phát sóng.

Phát sóng hôm 17/10 trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV1), tập đầu tiên của series Luôn trên đường mang tên Lòng dân đồng ý hay phản đối đạt lượng người xem kỷ lục. Bản phát hành trên mạng cũng thu hút hơn 15,6 triệu lượt theo dõi. Trong các tập tiếp theo, lượng người xem liên tục tăng dần.

Xoay quanh chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” của chính quyền Trung Quốc, 8 tập phim quay tại 40 địa điểm. Nhóm thực hiện đã phỏng vấn 70 chuyên gia trong và ngoài Trung Quốc để đưa ra những kết luận về tình trạng tham nhũng nước này.

Phim ve quan chuc tham nhung o Trung Quoc anh 1
Tòa nhà tỉnh ủy với 16 phòng bị Chu Bản Thuận sử dụng làm phòng riêng. Ảnh: CCTV1.

Điều khiến khán giả chấn động là việc chương trình xoáy vào 12 “con hổ” trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đó là Lý Xuân Thành, Quý Kiến Nghiệp, Vạn Khánh Lương, Chu Vĩnh Khang, Tương Khiết Mẫn, Bạch Ân Bồi, Chu Bản Thuận, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoa và Tô Vinh.

Lời thú tội chấn động của 3 quan chức

Trong tập đầu tiên, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Bạch Ân Bồi, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc Chu Bản Thuận và nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành lần đầu xuất hiện trên truyền hình sau khi bị bắt. 

Sau những lời dẫn câu chuyện, một Bạch Ân Bồi đầy tiều tụy đã nhận lỗi. 
“Năm 1985, tôi là bí thư Duyên An, 20 năm trong ngành cố gắng mới được thăng tiến. Không ngờ, đến lúc về già lại buông thả bản thân”, Bạch thú nhận.

Lồng với câu chuyện về Bạch là gia thế của ông trong quá khứ và cảnh sống giàu sang trước khi bị bắt. Nguyên Bí thư tỉnh Vân Nam sinh ra trong gia đình thuần nông. Được coi là nhân tài nên từng bước được thăng tiến.

Không an phận, Bạch tham nhũng của cải, đất đai ở khắp nơi. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo đưa tin vợ Bạch là bà Trương Tuệ Thanh nắm giữ hàng chục khối bất động sản, đeo vòng tay trị giá tới 1,5 triệu USD.

Phim ve quan chuc tham nhung o Trung Quoc anh 2
Chu Bản Thuận cười khi trò chuyện, Lý Xuân Thành bật khóc còn Bạch Ân Bồi liên tục nhận lỗi. Ảnh: CCTV1.

Trong khi đó, Chu Bản Thuận, lãnh đạo một thời tỉnh Hà Bắc, vừa cười vừa thú tội. “Hồi nhỏ tôi thống hận quan tham, tham nhũng nhưng cuối cùng lại trở thành người như vậy. Tôi cảm thấy đây là sự xấu hổ nhất cuộc đời. Nhận lấy kết cục này là tôi gieo gió gặt bão, chính trường không sai, thương trường không sai, lỗi lầm là do mình”, ông ta nói. 

Dưới trướng Chu Vĩnh Khang, Chu Bản Thuận thâu tóm quyền lực, bành trướng tài sản. Ngay cả khu tư dinh hai tầng gồm 16 phòng nằm trong tỉnh ủy có diện tích 800 mét vuông cũng bị ông này sửa chữa thành phòng riêng. Chu Bản Thuận thuê hai đầu bếp trả lương cả triệu nhân dân tệ.

Là người tín Phật, trong nhà Chu Bản Thuận nuôi rùa. Chẳng may khi chú rùa đen qua đời, ông này còn mang sách kinh chôn cùng. “Chu Bản Thuận là điển hình của quan chức tham lam, nhũng nhiễu và mê tín dị đoan”, người dẫn chương trình bình luận.

Phim ve quan chuc tham nhung o Trung Quoc anh 3
Bản Sơn nhiều lần cười khi nhận lỗi. Ảnh: CCTV1.

Còn Phó bí thư Lý Xuân Thành tỏ ra xúc động nhất khi trò chuyện. “Cuộc sống giống như chương trình phát sóng trực tiếp, không thể quay trở lại”, Lý Xuân Thành khóc. Thỉnh thoảng Lý lại ngửa đầu nhìn trời, thở dài và mím môi nén cảm xúc.

Chốc chốc, ông ta bỏ kính xuống rồi lau nước mắt. Lý tỏ ra cay đắng khi nhớ lại tâm huyết cống hiến của bản thân thời trẻ. “Cuộc đời tới bước đường này giống như trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, đi ngược chí hướng. Sai lầm là do tôi. Tôi xin lỗi Đảng và nhân dân”, quan chức bị lĩnh án 13 năm tù giam hồi tháng 4/2015 nói.

Tiết lộ cuộc sống ông Tập

Trong tập thứ hai, CCTV1 giới thiệu về cuộc sống của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Khác với những quan chức bị cáo buộc tham nhũng, ông Tập được mô tả là người sống giản dị và cần kiệm. 

Theo chương trình, ông Tập sống trong căn nhà đơn giản, không thích ăn uống cầu kỳ, hay trò chuyện với người dân. Hồi năm 2012, khi ông tới tỉnh Quảng Đông, ông không dùng xe sang hay huy động cảnh sát cấm đường. Ông còn đến từng nhà dân để trò chuyện. 

Phim ve quan chuc tham nhung o Trung Quoc anh 4
Ông Tập Cận Bình cũng lên phim. Ảnh: CCTV1.

“So sánh giữa ông Tập và quan tham là sự đối ngược thấy rõ”, đài BBC nhận định.  Ông Tập được đánh giá là người đã giải quyết được phần nào vấn nạn tham nhũng tại Trung Quốc trong vài năm qua.

Luôn trên đường là loạt phim tài liệu về đề tài chống tham nhũng do Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc phối hợp với CCTV thực hiện sản xuất.

Series phát sóng từ ngày 17 đến 25/10, mang tên Lòng dân đồng ý hay phản đối, Cuộc sống giản dị, Đạp thạch lưu ấn, Rút kiếm khỏi bao, Đưa kỷ luật lên hàng đầu, Giết ruồi diệt tham quan, Lười trời khó thoát Nghiêm trị.

Hiểu Nguyệt (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ