Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan tài mạ vàng của thầy tế Ai Cập được đưa hồi hương từ New York

Chiếc quan tài mạ vàng của một thầy tế cấp cao thời Ai Cập cổ đại đã được trả lại cho chính quyền nước này hôm 25/9.

Trước đó, quan tài cổ từng bị chôn vùi, cướp phá, buôn bán bất hợp pháp và được trưng bày công khai tại bảo tàng ở New York, theo Reuters.

Quan tài của Nedjemankh, có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, xuất hiện ở New York hai năm trước thông qua mạng lưới ngầm của giới nghệ thuật. Sau đó, nó được bán cho bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan với giá 4 triệu USD, theo các nhà chức trách. 

"Cho đến nay cuộc điều tra của chúng tôi đã xác định rằng chiếc quan tài này chỉ là một trong hàng trăm cổ vật bị đánh cắp bởi cùng một đường dây buôn bán đa quốc gia", luật sư quận Manhattan Cyrus Vance nói. "Vì vậy, bạn cũng có thể thấy một vài tin tức giật gân hơn (về những cổ vật khác)", ông nói thêm.

thay te Ai Cap anh 1
Quan tài mạ vàng của thầy tế cấp cao Ai Cập sẽ trở về quê hương. Ảnh: Reuters.

Đội ngũ của luật sư Vance đã điều tra thành công các tài liệu giả mạo để truy tìm nguồn gốc thực sự của quan tài.

Quan tài được chôn cất ở Ai Cập khoảng 2.000 năm trước. Nó bị đánh cắp khỏi vùng Minya của Ai Cập sau biến động chính trị vào tháng 10/2011. Từ đó, quan tài cổ "chu du" trong thế giới ngầm qua Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Đức, Pháp và Mỹ, theo các nhà chức trách.

Quan tài có khắc tên Nedjemankh, một thầy tế của vị thần mình người đầu dê Heryshef of Herakleopolis. Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Hassan Shoukry cho biết quan tài sẽ được trưng bày vào năm tới.

"Điều này không chỉ dành cho người Ai Cập mà đây còn là di sản chung của con người. Chúng tôi mong muốn tất cả chúng ta đều chia sẻ các giá trị và tất cả chúng ta là đều là thành viên của gia đình quốc tế", ông Shoukry nói trong buổi lễ đưa chiếc quan tài hồi hương.

Cái nôi 12.000 năm văn minh nhân loại tuyệt vọng trong những tuần cuối

Đồng hồ đã bắt đầu đếm ngược cho Hasankeyf. Thị trấn cổ Thổ Nhĩ Kỳ tuyệt vọng trong vài tuần cuối của 12.000 năm lịch sử, khi chính phủ nhất quyết làm ngập toàn khu vực để xây đập.

Bên trong quan tài xác ướp 3.400 năm tuổi vừa mở ở Ai Cập

Giới chức Ai Cập đã mở hai quan tài xác ướp 3.400 năm tuổi hôm 21/9 để phục dựng và phát hiện chúng được bảo quản vô cùng hoàn hảo.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Trung Đông Đức Thế giới

Ong Biden gap su co hinh anh

Ông Biden gặp sự cố

0 15

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden bị trật mắt cá vì trượt chân khi đang chơi với một con chó của gia đình, văn phòng của ông cho biết ngày 29/11.

Chuyen gi da xay ra o Vu Han? hinh anh

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

0 140

Cách phản ứng đối với đại dịch của giới chức thành phố 11 triệu dân được cho là nguồn cơn làm bùng phát sự lây lan virus, theo kết quả điều tra kéo dài 6 tháng của Financial Times.