Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân sư của Trump nói chiến tranh Mỹ - Trung sẽ xảy ra

Steve Bannon, cố vấn thân cận nhất của tân Tổng thống Donald Trump từng cho rằng chiến tranh giữa Washington và Bắc Kinh sẽ xảy ra ở Biển Đông trong vài năm tới.

"Chúng ta (Mỹ và Trung Quốc) sẽ chiến tranh trên Biển Đông trong 5 đến 10 năm nữa", Guardian dẫn lời ông Bannon phát biểu trên một chương trình phát thanh hồi tháng 3/2016.

"Chuyện đó không còn gì phải nghi ngờ nữa. Họ đang chiếm lấy các đảo, đá, đưa tàu sân bay và cả tên lửa tới đó", ông nói.

Dự báo này của Bannon được truyền thông nhắc lại trong bối cảnh ông đang được tân tổng thống Mỹ trao cho những quyền lực chưa từng có tiền lệ tại Nhà Trắng.

co van cua Trump du bao chien tranh My - Trung o Bien Dong anh 1
Cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng Steve Bannon. Ảnh: Reuters.

Steve Bannon, cựu tổng biên tập của trang hữu khuynh khét tiếng Breitbart News, từng giữ vai trò chủ tịch chiến dịch tranh cử của Donald Trump. Ông là người góp phần quan trọng giúp Trump giành chiến thắng bất ngờ trước ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Ngay sau khi đắc cử, ngày 13/11, ông Trump đã trao vị trí "chiến lược gia trưởng" - cố vấn cấp cao của Nhà Trắng cho Steve Bannon.

Bannon nhanh chóng củng cố quyền lực ở Cánh Tây, đặc biệt kể từ sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống. Chiến lược gia trưởng ở Nhà Trắng vừa giành ghế thường trực trong Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), vốn chỉ dành cho các quan chức cao cấp nhất trong chính quyền Mỹ chuyên đảm trách về các vấn đề an ninh, đối ngoại.

Toàn cảnh lệnh cấm nhập cảnh gây chấn động của Trump Sắc lệnh cấm nhập cảnh mà Tổng thống Donald Trump áp đặt với người dân từ 7 nước Hồi giáo thay đổi cơ bản chính sách nhập cư và tiếp nhận người tị nạn của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Sở hữu một ghế thường trực trong NSC đồng nghĩa rằng ông Bannon, người chưa từng có kinh nghiệm về an ninh quốc gia cũng như đối ngoại, có thể tiếp cận các vấn đề cơ mật của nước Mỹ.

Steve Bannon cũng được cho là nhân vật chủ chốt hỗ trợ tân tổng thống soạn thảo các sắc lệnh hành pháp, trong đó có sắc lệnh về nhập cư gây tranh cãi mới đây.

Ngày 1/2, nghị sĩ Stephanie Murphy của đảng Dân chủ vừa đệ trình lên Quốc hội dự luật bác bỏ việc bổ nhiệm ông Steve Bannon vào Hội đồng an ninh quốc gia.

Những nhân vật quyền lực khuấy đảo Nhà Trắng của TT Trump

Tân tổng thống Mỹ đang tập trung củng cố quyền lực tại Nhà Trắng cùng nhóm 5 người thân cận nhất được cho là có tác động quan trọng đến mỗi quyết định của ông.

Ông trùm đứng sau những quyết định tranh cãi của Trump

10 ngày sau khi Trump nhậm chức, Stephen Bannon nhanh chóng củng cố quyền lực tại Nhà Trắng và đứng sau thúc những quyết định cứng rắn và bất ngờ của tổng thống Mỹ.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm