Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quan sát kỹ thái độ thí sinh để phát hiện thiết bị gian lận thi cử

Ngày 24/6, cán bộ coi thi được phổ biến về quy chế thi, cách nhận diện các thiết bị gian lận công nghệ cao để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Chiều 24/6, ông Vũ Đình Hà - Trưởng điểm thi THCS Nghĩa Tân, Hà Nội, cho hay điểm thi này có 98 cán bộ coi thi, 1.008 thí sinh.

Lưu ý về gian lận thiết bị công nghệ cao

Ông Vũ Đình Hà lưu ý thí sinh không được phép mang điện thoại di động vào khu vực thi, nếu mang sẽ vi phạm quy chế. Thí sinh phải tắt điện thoại và để ngoài khu vực thi.

Cán bộ coi thi, trước khi bước vào khu vực thi, cần tắt điện thoại để riêng trong tủ niêm vong. Giám thị cố tình mang điện thoại vào khu vực phòng thi sẽ bị lập biên bản và bị đình chỉ.

gian lan thi thpt quoc gia anh 1
Ông Vũ Đình Hà chia sẻ với phóng viên về công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia chiều 24/6. Ảnh: Quyên Quyên. 

Trước đó, một giáo viên đã chụp ảnh, làm lọt hai đề thi Ngữ văn và Toán tại kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội là bài học cần rút kinh nghiệm cho kỳ thi THPT quốc gia.

Cũng trong buổi họp với cán bộ coi thi, trưởng điểm THCS Cầu Giấy phổ biến kỹ đến cán bộ coi thi về việc thí sinh có thể sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận. Cán bộ coi thi trước tiên phải quan sát tinh thần, thái độ của thí sinh để phán đoán. Sau đó, bằng kiến thức đã có, cán bộ sẽ xử lý tùy thuộc tình huống cụ thể.

Trước đó, tại hội nghị hướng dẫn coi thi THPT quốc gia năm 2018, công an thành phố Hà Nội đã phổ biến về thiết bị công nghệ cao thí sinh có thể sử dụng để gian lận.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an TP Hà Nội cho biết trong 5 năm qua, PC50 - Công an Hà Nội - đã đấu tranh, kiểm tra phát hiện hơn 10 vụ việc, thu giữ 263 bộ thiết bị siêu nhỏ dùng để gian lận thi cử.

Thông thường, cấu tạo của các loại thiết bị gian lận thi cử có hai bộ phận chính gồm: Hạt tai nghe siêu nhỏ (dùng để cho vào lỗ tai) và thiết bị thu phát sóng.

Thiết bị có vòng dây đeo bằng đồng thường giấu trong trang phục, có chức năng tạo ra từ trường gây rung hạt nam châm đã được bỏ sẵn trong lỗ tai. Muốn sử dụng phải được kết nối vào tai nghe điện thoại di động, gắn với pin 9V, sử dụng điện thoại giấu trong người. Người ở ngoài phòng thi sẽ gọi điện thoại vào trong phòng thi cho thí sinh, khi cần kết nối có thể nghe được.

gian lan thi thpt quoc gia anh 2
Hình ảnh miêu tả về thiết bị gian lận công nghệ cao. Ảnh: Công an TP Hà Nội. 

Viên nam châm có kích thước rất nhỏ từ 1,5-3 mm bỏ vào tai chạm sát màng nhĩ. Khi tương tác, viên nam châm sẽ rung màng nhĩ, người nghe có thể nghe được tín hiệu. Với thiết bị vòng đeo bằng đồng, thí sinh có thể gắn chìm dây đeo khâu chìm vào cổ áo của thí sinh.

Thiết bị không dây chỉ cần chiếc sim điện thoại gắn vào thiết bị nhỏ bằng bao diêm có thể dễ dàng bỏ trong túi quần để gian lận. Có những loại hạt tai nghe siêu nhỏ, thí sinh đút sâu trong màng nhĩ mà khi muốn rút ra bắt buộc phải dùng nam châm mới hút ra được.

Tạo điều kiện cho thí sinh khi quên giấy tờ trong ngày làm thủ tục

Ông Vũ Đình Hà thông tin trước khi phát thẻ dự thi chiều 24/6, thí sinh cần có hai giấy tờ quan trọng là chứng mình thư nhân dân hoặc giấy báo dự thi. Nếu quên cả hai loại này, thí sinh sẽ bị giữ lại giấy báo dự thi cho đến sáng mai. Cán bộ căn dặn thi sinh vẫn đến thi bình thường, khi nào cung cấp được đầy đủ giấy tờ sẽ được dự thi.

gian lan thi thpt quoc gia anh 3
Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Hà Nội. Ảnh: Quyên Quyên. 

"Chúng tôi tạo điều kiện nhưng về nguyên tắc thí sinh không được phát thẻ dự thi nếu không đúng giấy tờ, thủ tục, vì đây có thể là nguyên nhân để thí sinh gian lận trong thi cử", ông Hà nói.

Sáng nay, các điểm thi đều họp cán bộ coi thi để phân công nhiệm vụ. Theo ông Hà, điểm thi THCS Nghĩa Tân đã quán triệt việc cán bộ thực hiện đúng quy chế để đảm bảo an toàn cho trường thi.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy cũng đã phối hợp điểm thi để đảm bảo an ninh vòng ngoài, có trách nhiệm kiểm tra cơ sở vật chất và hỗ trợ khi cần thiết.

Trưởng điểm thi cũng yêu cầu nhắc nhở thí sinh và cán bộ về việc cho thí sinh ăn mặc gọn gàng, lịch sự, sao cho đúng tư thế, tác phong.

Đón xem bài giải 9 môn thi THPT quốc gia 2018 trên Zing.vn Ngay sau khi kết thúc thời gian làm bài, Zing.vn sẽ cập nhật bài giải, nhận xét đề thi THPT quốc gia 2018.

Giám thị được yêu cầu không mặc váy khi coi thi?

Điểm trưởng một điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Quảng Ninh đã yêu cầu các nữ giám thị không được mặc váy.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2021 Giáo dục