Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quán quân Olympia 19 được khen nói tiếng Anh tự tin trên truyền hình

Trên sóng VTV7, Trần Thế Trung thể hiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tự tin, lưu loát và nhận được nhiều lời khen ngợi từ dân mạng.

Là khách mời trong tập mới nhất chương trình IELTS Face-Off của kênh VTV7, Trần Thế Trung - nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 19 - khiến nhiều người ngưỡng mộ với khả năng nói tiếng Anh trôi chảy.

Chia sẻ về hành trình Olympia 2019, Thế Trung cho biết cuộc thi đòi hỏi lượng kiến thức rộng về nhiều chủ đề khác nhau. Bởi vậy, cậu đã học tập chăm chỉ để đạt được thành tích.

“Em xem chương trình vào khoảng năm 2008, 2009. Em rất thích và thậm chí còn thử trả lời một vài câu hỏi dù lúc đó em chỉ là học sinh cấp 1. Em không thích đọc sách nhưng đã đọc rất nhiều. Bố đã mua vài cuốn sách lịch sử cho em và giờ em vẫn còn giữ chúng”, Thế Trung nói về cái duyên đến với sân chơi Olympia.

Quán quân Olympia năm 19 cũng nhắc lại việc nhờ kiến thức trong sách lịch sử bố mua, cậu đã giành 30 điểm từ bạn chơi Bá Vinh ở trận chung kết.

Khi được hỏi về bí quyết học giỏi, Thế Trung bày tỏ: “Em không nghĩ mình học giỏi. Em chỉ chú ý học tập hơn một chút so với các bạn trong lớp để có thể hiểu vấn đề tốt hơn. Đó cũng là điều em muốn chia sẻ với các bạn học sinh, rằng chỉ cần chú ý hơn một chút trong lớp thay vì ngủ, nhìn ra ngoài hay nói chuyện riêng với bạn bè".

Với Thế Trung, vật lý lượng tử - lĩnh vực vẫn còn là bí ẩn đối với các nhà khoa học ngày nay - là vấn đề cậu cảm thấy khó hiểu, ngoại trừ chuyện tình cảm. Cậu cũng thừa nhận bản thân không giỏi nghiên cứu khoa học.

Người dẫn chương trình Phoebe Trần khen Thế Trung nói tiếng Anh trôi chảy và hoạt ngôn. Quán quân Olympia 2019 nói không nhớ bắt đầu học tiếng Anh khi nào. 

Cậu chỉ nhớ hồi nhỏ từng rất muốn học tiếng Trung, nhưng được mẹ hướng cho học tiếng Anh bởi tầm quan trọng của ngôn ngữ này trong cuộc sống hiện đại.

Tiết lộ về việc học tập ở trường hiện tại, Thế Trung cho biết: "Em chỉ làm tất cả việc mà học sinh bình thường sẽ làm như làm bài tập về nhà và đọc sách. Nhưng em nghĩ mình sẽ chú ý hơn vào việc học trong tương lai vì em phải hoàn thành kỳ thi quốc gia để có điểm cao và được nhận vào trường ở Australia”.

quan quan Olympia 2019 anh 2

Thế Trung là nhà vô địch Olympia năm 19 với 245 điểm. Ảnh: Duy Hiệu.

Ngoài việc học chính, Thế Trung thừa nhận bản thân vẫn thích chơi trò chơi điện tử, tham gia nhiều hoạt động ở trường như các câu lạc bộ.

"Bây giờ em còn là một người chơi nhạc cụ trong câu lạc bộ Acoustic ở trường... Trong lớp học, em vẫn hay nghịch với bạn bè hoặc thích ở lại trường muộn để chơi. Ngoài ra, em còn thích nghe nhạc của nhóm Ngọt nữa", nam sinh tiết lộ.

Bên cạnh đó, Thế Trung cho rằng cậu thường không kiểm soát lời nói của mình nên đôi khi, những gì bản thân nói trên mạng xã hội bị người khác khai thác và công kích, phê phán. 

Bởi vậy, cha mẹ Trung thường khuyên con trai không nên nói nhiều trên mạng xã hội và cần biết tiết chế.

Sau màn xuất hiện trên VTV7, Trần Thế Trung nhận "mưa lời khen" từ dân mạng về khả năng ngoại ngữ".

"Đáng yêu quá, cũng không ngờ Thế Trung nói tiếng Anh tốt vậy luôn", tài khoản Truc Quynh bình luận.

HA Anh cũng dành lời khen ngợi: "Xuất sắc toàn diện. Đã giỏi các môn rồi mà nói tiếng Anh như gió nữa. Tự hào người con xứ Nghệ".

Ngoài danh hiệu quán quân Olympia năm 19, Trần Thế Trung còn đạt nhiều thành tích cao trong học tập như thủ khoa đầu vào khối chuyên Lý của trường chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An; Huy chương bạc cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc 2017; Giải nhì Olympic Toán tuổi thơ cấp tỉnh 2013, Giải ba tin học trẻ tỉnh Nghệ An 2013; Giải nhất Olympia cấp trường năm học 2017-2018; Giải nhất cuộc thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An môn Vật lý năm học 2018-2019.

Trước Thế Trung, "cậu bé Google" Phan Đăng Nhật Minh - nhà vô địch Olympia năm 17 - cũng tham gia chương trình của VTV7 và được khen ngợi khả năng ngoại ngữ.

Nhà vô địch Olympia nói tiếng Anh lưu loát Trên sóng truyền hình, Trần Thế Trung chia sẻ về hành trình chinh phục đỉnh Olympia, kinh nghiệm học tập và những điều thú vị ít người biết về bản thân.

Hai nhà leo núi chung kết Olympia 2017 hội ngộ tại Siêu trí tuệ

Trước khi Phạm Huy Hoàng bước vào thử thách "ma trận số nguyên tố", Hà Việt Hoàng gửi lời chúc thành công tới cậu bạn từng là đối thủ trong trận chung kết Olympia năm 17.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm