Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quân Nga tràn vào trung tâm Sievierodonetsk từ ba hướng

Quan chức quân sự địa phương ngày 1/6 cho hay quân đội Nga đã ập tới Sievierodonetsk - thành phố lớn cuối cùng ở vùng Luhansk - từ ba hướng và tập trung ở trung tâm thành phố.

Serhiy Haidai - người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực - viết trên Telegram vào đầu ngày 1/6 rằng lực lượng Nga đã tiếp cận được trung tâm thành phố, New York Times đưa tin.

Trong khi đó, Reuters đưa tin ông Haidai cho biết lực lượng Nga đã kiểm soát khoảng 70% thành phố Sievierodonetsk.

“Một số quân Ukraine đã rút lui tới các vị trí có lợi hơn và được chuẩn bị từ trước”, ông viết trên Telegram ngày 1/6.

Trong những ngày gần đây, thị trấn công nghiệp là tâm điểm trong cuộc tấn công của Nga trong nỗ lực giành quyền kiểm soát vùng Donbas, bao gồm Luhansk và Donetsk.

nga tan cong ukraine anh 1

Khói bốc lên từ khu vực giao tranh ở Sievierodonetsk hôm 30/5. Ảnh: AFP.

Trước đó vào tối 31/5, ông Haidai nói rằng phần lớn thành phố - trước chiến sự có khoảng 100.000 người sinh sống - đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh - cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại Washington - cho biết việc Nga nỗ lực tập trung vào Sievierodonetsk khiến lực lượng này dễ bị quân Ukraine phản công ở những nơi khác, bao gồm cả thành phố cảng Kherson quan trọng về mặt chiến lược trên biển Đen.

Kherson là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine rơi vào tay Nga trong chiến sự.

nga tan cong ukraine anh 2

Nga đang tiến gần hơn đến việc kiểm soát toàn bộ khu vực Luhansk. Đồ họa: New York Times.

Kiểm soát được Sievierodonetsk sẽ đưa Nga tiến gần hơn một bước tới mục tiêu đã nêu trong giai đoạn hiện tại của cuộc chiến - kiểm soát phía đông Ukraine - nơi có phiến quân ly khai thân Moscow.

Bước tiến này cũng sẽ mở đường cho quân đội Nga tiến về phía tây tới Kramatorsk và Sloviansk ở lân cận Donetsk, các thành phố lớn cuối cùng do Ukraine quản lý trong khu vực.

Nếu lực lượng Nga kiểm soát Sievierodonetsk, thành phố Lysychansk sẽ là đô thị duy nhất ở Lugansk vẫn do Ukraine kiểm soát.

Nga tung video pháo kích vào trận địa súng cối của Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 31/5 đăng video khẩu đội pháo D-30 122 mm của lực lượng lính dù Nga tấn công vào trận địa súng cối, khí tài và công sự phòng thủ của Ukraine.

Lãnh đạo Chechnya tuyên bố đẩy lui lực lượng Ukraine ở Sievierodonetsk

Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, ngày 31/5 cho biết đã hoàn thành chiến dịch đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi thành phố Sievierodonetsk ở miền Đông.

Nga kiểm soát phần lớn Sievierodonetsk

Sergey Gaidai, Thống đốc tỉnh Lugansk, ngày 31/5 cho biết lực lượng Nga đã kiểm soát phần lớn thành phố Sievierodonetsk ở miền Đông, nhưng bác tin quân đội Ukraine bị bao vây.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm