Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quán mía hấp gốc Tiều gần 30 tuổi ở Sài Gòn

Xe bán mía ở góc đường Tạ Uyên - Trần Quý, quận 11 vào mỗi buổi tối đã trở thành quen thuộc với nhiều người.

Mía hấp là món ăn chơi gắn với tuổi thơ của nhiều người, tưởng chừng đã "tuyệt chủng".
Khoảng 18h hàng ngày, anh Cường lại chạy xe mía hấp đến đúng góc đường này. Chiếc xe sờn rách với tấm bảng ghi bằng 2 thứ tiếng Hoa - Việt. Đơn sơ, giản dị như chính hương vị món ăn, xe chỉ có chiếc nồi, vài chục bao mía đã chặt khúc, một cây cao như chiếc "bẹo" treo bóng đèn cùng bịch mía - như cách người miền Tây thường dùng để giới thiệu về thứ mình bán.

Anh Cường nói, lúc trước mía hấp là một trong những món phổ biến của Sài Gòn - Chợ Lớn. Nhưng dần dần số người bán chỉ đếm trên đầu ngón tay. Xe mía hấp không chỉ là nghề, mà còn là cái nghiệp của gia đình anh.

Trời tối, se lạnh. Những lóng mía ấm, ngọt lại càng thơm ngon.
Anh Cường cho biết, mỗi ngày anh bán được khoảng 50 cây mía xanh miền Tây. Thân mía vừa vặn, thớ mía khít, ngọt, giòn, thanh mát. Trước đây,  mía được hấp cả cây sau khi róc vỏ. Khách mua đến đâu, anh  mới chặt khúc, chứ không đóng bịch trước như bây giờ.
Mỗi ngày đều có món mới ra đời. Nhưng hương vị bình dân, giản dị của những bịch mía hấp 10.000 đồng như thế này vẫn là những điểm sáng kỷ niệm khó quên giữa chốn thị thành. 

4 hàng chè độc đáo của Sài Gòn

Dù có lời khen lẫn chê về giá cả, độ ngon hay chất lượng, các quán chè ma, chè chảnh, chè mâm... vẫn là những cái tên có sức hút khi nhắc đến món ăn này tại Sài Gòn.

Bảo Bình

Bạn có thể quan tâm

Ẩm thực