Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quản lý chất lượng dạy và học với 'trợ lý' giáo dục AI VioEdu

Nhờ tích hợp trí tuệ nhân tạo AI, hệ thống VioEdu hỗ trợ học trực tuyến hiệu quả, giảm tải áp lực giảng dạy, đồng thời giúp các đơn vị đào tạo dễ dàng vận hành và quản lý.

Trước sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, ngành giáo dục Việt Nam đang có những thay đổi cơ bản, toàn diện và có hệ thống.

Cùng với chỉ đạo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy và học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đãphối hợp cùng Hệ thống Giáo dục trực tuyến VioEdu tổ chứchội thảo “Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tại TP.HCM”.

Hội thảo có sự tham gia của24 phòng giáo dục, 200 hiệu trưởng các trường tiểu học trực thuộc TP.HCM cùng nhiều thầy cô giáo chuyên trách bộ môn. Tại sự kiện, các khách mời đã được cập nhật những xu hướng mới về cách mạng 4.0, đặc biệt là công nghệ lõi AI ứng dụng trong giáo dục.

FPT anh 1

Sự kiện do Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu (FPT) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nhận định, nền tảng VioEdu được phát triển bởi Tập đoàn FPT là một công cụ hữu ích và có triển vọng. Nền tảng này kỳ vọng được áp dụng dài hạn, giúp đổi mới phương pháp giảng dạy tại TP.HCM - một trong những nơi có cơ sở đào tạo và số lượng học sinh lớn nhất nước.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống xã hội là xu thế tất yếu, nhất là trong lĩnh vực giáo dục. VioEdu là sản phẩm học tập trực tuyến thông minh. Nền tảng này ứng dụng công nghệ AI, cá nhân hóa việc học theo năng lực của mỗi học sinh, là công cụ đắc lực hỗ trợ các nhà quản lý giáo dục”.

VioEdu là một trong những hệ thống giáo dục trực tuyến liên cấp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Hệ thống này thiết kế chương trình học phù hợp với từng học sinh, giúp các em phát triển sở trường của bản thân, tự học và ôn luyện hiệu quả.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó giám đốc Công nghệ FPT chia sẻ: “Giáo dục 4.0 cần được áp dụng phù hợp với thực tế. Đối với khối giáo dục tiểu học, nhà trường cần hướng các em sử dụng thiết bị thông minh để học tập hiệu quả. Bên cạnh đó, các đơn vị giáo dục nên lựa chọn các giải pháp đào tạo trực tuyến giúp cá nhân hóa chương trình giảng dạy, đảm bảo các em vừa học vừa chơi nhưng vẫn bám sát thực tế”.

FPT anh 2

Các đơn vị giáo dục nên lựa chọn các giải pháp đào tạo trực tuyến thông minh để nâng cao hiệu quả dạy và học.

VioEdu kế thừa kinh nghiệm từ đội ngũ phát triển sân chơi Toán học Violympic 12 năm, tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), phương pháp học sâu (deep learning), phương pháp học tập thích ứng (adaptive learning). Nhờ đó, hệ thống này được đánh giá là một “trợ lý học tập thông minh”, mang lại hiệu quả gần tương đương phương pháp học một kèm một.

Theo đại diện FPT, quá trình thực nghiệm VioEdu với 2.000 học sinh tại các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội cho kết quả 73,8% học sinh tiến bộ hơn sau 3-6 tháng sử dụng hệ thống này.

Trong tháng 3 qua, VioEdu đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo với những đóng góp tích cực trong công tác hỗ trợ việc học trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid -19. Trước đó, hệ thống này cũng đã đạt giải giải thưởng “Công nghệ thông tin châu Á - Thái Bình Dương” (APICTA Awards 2019) - giải thưởng này được mệnh danh là Oscar của ngành công nghệ thông tin.

Hiện nay, hệ thống VioEdu được sở giáo dục và đào tạo của nhiều tỉnh khuyến nghị đưa vào giảng dạy như Hà Nội, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Bình Phước, Hải Phòng, Vĩnh Phúc...

Ngày 28/6, trong hội thảo lấy ý kiến cho đề án “Bảo vệ trẻ em tương tác sáng tạo, lành mạnh trên môi trường mạng” do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, hệ thống giáo dục trực tuyến này đã hiện diện với vai trò là một trong những sản phẩm tiên phong trong hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ số đủ hữu hiệu để bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến.

Không chỉ hỗ trợ việc học trực tuyến hiệu quả, VioEdu còn giúp giảm tải áp lực cho giáo viên trong công tác giảng dạy. Hệ thống cung cấp nguồn học liệu số (môn Toán) và nền tảng kiến thức vững chắc để giáo viên chủ động xây dựng, khai thác các tài nguyên giảng dạy.

Thông qua hệ thống này, giáo viên có thể quản lý và vận hành lớp học dựa trên ưu nhược điểm của học sinh. Đồng thời, nhà trường có thể quản lý công tác dạy và học của giáo viên, học sinh dễ dàng qua các báo cáo, thống kê. Hơn thế, nhà trường, giáo viên cũng có thể liên lạc với phụ huynh thông qua chức năng sổ liên lạc điện tử.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trí tuệ nhân tạo Giáo dục