Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân kháng chiến Afghanistan tìm cách lập chính phủ lưu vong

Lãnh đạo quân kháng chiến đang tập hợp cùng các quan chức chính quyền Afghanistan bị lật đổ để tìm cách thành lập chính phủ lưu vong nhằm chống lại Taliban.

Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) sau khi bị đánh bật khỏi thung lũng Panjshir đã chạy sang nước láng giềng Tajikistan. Các lãnh đạo NRF đang tìm cách tập hợp lại nhằm xây dựng lực lượng cho cuộc kháng chiến lâu dài chống lại Taliban, Foreign Policy cho biết.

Một cựu quan chức Afghanistan giấu tên cho biết NRF đã liên lạc với các chính trị gia trong chính quyền Afghanistan cũ, các quan chức quân đội để thành lập một chính phủ lưu vong. Họ đang tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính, quân sự để xây dựng lực lượng kháng chiến lâu dài.

Thành phần trong chính phủ lưu vong gồm NRF, các quan chức của lực lượng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Afghanistan và quan chức trong chính quyền đã bị Taliban lật đổ. Nguồn tin cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra và họ vẫn chưa thống nhất được về mặt tư tưởng.

Taliban tiep quan Afghanistan anh 1

Quân kháng chiến Afghanistan đang tìm cách thành lập chính phủ lưu vong. Ảnh: AFP.

Chính phủ lưu vong sẽ đại diện cho các sắc tộc và tôn giáo khác nhau của Afghanistan, gồm người Hồi giáo Afghanistan dòng Sunni, Shiite, người Pashtun, Tajik, Uzbek và Hazara. Một số lãnh chúa các bộ lạc quyền lực cùng một số nhà môi giới uy tín đang tìm cách hợp tác từ bên ngoài Tajikistan.

Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani - người đã bỏ trốn sang Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) - không nằm trong cuộc thảo luận.

Giới phân tích lo ngại viễn cảnh về một chính phủ lưu vong có thể khiến Afghanistan một lần nữa lâm vào cuộc nội chiến. Tuy nhiên, việc quân kháng chiến tập hợp lại vẫn khó có thể làm nên chuyện, nếu họ thiếu sự hậu thuẫn của chính phủ nước ngoài, hoặc nhà tài trợ cá nhân giàu có, ít nhất là trong tương lai gần.

Nếu một chính phủ lưu vong được thành lập vẫn có triển vọng về cuộc chiến ủy nhiệm khu vực, tương tự những gì xảy ra ở Libya.

IS-K tìm cách làm Taliban bẽ mặt

Nhóm khủng bố IS-K đang tìm cách gia tăng các vụ tấn công bạo lực, khoét sâu vào những bất ổn nội bộ của Taliban nhằm làm đối thủ mất uy tín và suy yếu.

Taliban hoàn thiện nội các, không phụ nữ nào được bổ nhiệm

Phát ngôn viên của Taliban công bố những người nắm giữ các chức vụ còn lại trong chính quyền mới ở Afghanistan. Không phụ nữ nào được bổ nhiệm vào nội các của Taliban.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm