Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quân đội Trung Quốc sẽ thu hẹp quy mô lục quân

Báo Quân Giải phóng Trung Quốc đưa tin quân đội nước này sẽ thu hẹp quy mô lục quân nhằm giúp cân bằng tỷ lệ quân số giữa lục quân và các binh chủng khác.

"Cấu trúc quân đội cũ, với thành phần chủ yếu là lục quân, sẽ được thay thế sau đợt cải tổ này", PLA Daily, kênh ngôn luận chính thức của quân đội Trung Quốc, đưa tin hôm 12/7.

Bài viết cho biết sự thay đổi này nhằm giúp cân bằng tỷ lệ quân số giữa lục quân và các binh chủng khác thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Theo đó, quân số thường trực của lục quân Trung Quốc ở mức dưới mức một triệu binh sĩ.

quan doi Trung Quoc cat giam quan so anh 1
5 quốc gia có quân số thường trực lớn nhất thế giới. Data: Stratfor.

"Cải cách dựa trên các mục tiêu chiến lược cũng như nhu cầu an ninh của Trung Quốc. Trong quá khứ, PLA tập trung vào việc chiến đấu trên bộ và bảo vệ lãnh thổ. Những điều này sẽ thay đổi về cơ bản", bài viết nêu.

PLA Daily cho biết quân số của hải quân, lực lượng hỗ trợ đặc biệt và lực lượng tên lửa của PLA sẽ gia tăng, còn lực lượng sẵn sàng chiến đấu của không quân sẽ giữ nguyên.

"PLA sẽ được củng cố khả năng tiến hành các nhiệm vụ ở hải ngoại", chuyên gia Xu Guangyu, cố vấn cấp cao của Hội Giải trừ quân bị và Kiểm soát vũ khí Trung Quốc, nhận định trên Global Times. "Lợi ích chiến lược của Trung Quốc rải đều khắp thế giới và cần được bảo vệ. Việc này vượt quá năng lực hiện tại của quân đội".

quan doi Trung Quoc cat giam quan so anh 2
Lục quân Trung Quốc sẽ ở mức dưới một triệu binh sĩ. Ảnh: AP.

Đây là động thái mới nhất trong việc cải tổ quân đội của Trung Quốc. Tháng 3 năm nay, SCMP dẫn nguồn tin quân đội Trung Quốc cho biết sẽ giải tán 5 trong số 18 quân đoàn bộ binh chủ lực, một phần trong chương trình cải tổ mô hình quân đội lớn nhất thế giới thành lực lượng chiến đấu linh hoạt và hiện đại của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Việc cắt giảm các quân đoàn sẽ ảnh hưởng tới khoảng 200.000 binh sĩ. Một số lượng chưa xác định có thể được chuyển cho các đơn vị khác như lực lượng tên lửa chiến lược, hải quân, không quân, nguồn tin cho biết.

Các quân đoàn bị giải thể gồm quân đoàn 20 và 27, thuộc Bộ chỉ huy Trung tâm, quân đoàn 14 thuộc Đại chiến khu phía Nam, quân đoàn 16, Đại chiến khu phía Bắc và quân đoàn 47, Đại chiến khu phía Tây, nguồn tin nói với SCMP.

Nơi Trung Quốc huy động 150.000 quân phòng chiến tranh Triều Tiên Thị trấn Đan Đông chỉ cách Triều Tiên một con sông và là nơi quân đội Trung Quốc triển khai nhiều binh lính cùng vũ khí hạng nặng do lo ngại chiến tranh có thể nổ ra.

Trung Quốc sắp mở căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài

Tàu chở binh lính Trung Quốc cùng hàng loạt trang thiết bị đã lên đường tới Cộng hòa Djibouti, hướng tới việc triển khai căn cứ quân sự đầu tiên của Bắc Kinh ở nước ngoài.

Trung Quốc tính toán gì khi cử tàu hải quân đi khắp thế giới?

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang cẩn trọng xây dựng quan hệ gần gũi với các lực lượng hải quân khác đồng thời phô diễn sức mạnh quân sự của họ một cách khéo léo.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới